Xã Hợp Tiến – Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân (26/02/2018)

Trong những năm qua, cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, xã Hợp Tiến luôn thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương, nhất là công tác tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ, liên tục nhiều năm liền xã đều đảm bảo 100% chỉ tiêu quân số trong các đợt giao quân.

Các đồng chí trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Hợp Tiến động viên gia đình 

em Bàn Tài Vượng, xóm Mỏ Sắt

Trong không khí rộn ràng những ngày đầu xuân mới, chúng tôi tìm đến gia đình ông Bàn Phúc Thanh, xóm Mỏ Sắt. Con đường hơn 4km từ trung tâm xã vào đến xóm, dưới cơn mưa bụi lất phất vẫn còn những đoạn đường đất trơn trượt. Ngôi nhà nhỏ ngay ven đường những ngày này tấp nập người ra vào. Bà con làng xóm đến chia vui, động viên gia đình khi biết trong đợt tuyển quân lần này, con trai ông Thanh là Bàn Tài Vượng sẽ tham gia nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự. Chúng tôi gặp Vượng khi em vừa đi làm về. Ấn tượng đầu tiên khi gặp mặt chàng tân binh trẻ là khuôn mặt thư sinh cùng nụ cười hóm hỉnh luôn thường trực. Vượng chia sẻ, em sinh năm 1998, người dân tộc Dao. Em là con trai cả trong gia đình có 2 anh em. Khi được hỏi vì sao sẵn sàng đăng ký lên đường nhập ngũ, trên gương lấp lánh niềm vui pha lẫn sự quyết tâm, Vượng cho biết: Từ thời học sinh, em đã được biết nhiều hình ảnh đẹp về người lính Cụ Hồ, còn trong thực tế em thấy những người đã trải qua thời gian trong quân ngũ thường chững chạc, tự tin hơn. Bởi vậy, khi nhận được lệnh đi tham gia nghĩa vụ quân sự em cảm thấy rất vinh dự. Với trách nhiệm của người thanh niên đã đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, em quyết tâm lên đường nhập ngũ, mong sao đóng góp một phần công sức nhỏ của bản thân trong việc bảo vệ Tổ quốc”. 

Xã Hợp Tiến hiện có trên 1.600 hộ với khoảng 6.700 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 70%, chủ yếu là dân tộc Dao. Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ. Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Ngọc Khánh - Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Hợp Tiến cho biết: “Thanh niên ở độ tuổi tuyển quân của xã nhiều nhưng đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, một số gia đình chưa nhận thức được việc tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng của công dân nên không muốn cho con em mình đi bộ đội. Để khắc phục những khó khăn này, trước mỗi mùa tuyển quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã giao nhiệm vụ cho từng thành viên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự  và các văn bản liên quan trong nhân dân bằng nhiều hình thức”.

Năm 2018, xã Hợp Tiến được giao chỉ tiêu tuyển chọn 11 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, tăng 3 chỉ tiêu so với năm 2017. Đến nay, xã đã hoàn thành xong chỉ tiêu cấp trên giao và đến từng gia đình để phát lệnh nhập ngũ tới tận tay các thanh niên được tuyển chọn. Trong số 11 thanh niên được gọi nhập ngũ đợt này có 9 thanh niên là người dân tộc thiểu số; 8 thanh niên có sức khỏe loại 2, 3 thanh niên có sức khỏe loại 3; các thanh niên nằm trong độ tuổi từ 20 – 22 tuổi. Để ngày thanh niên lên đường thật sự có ý nghĩa, Hội đồng NVQS xã Hợp Tiến cùng với các ngành, đoàn thể địa phương đang làm tốt công tác tuyên truyền, giao lệnh gọi nhập ngũ đến từng thanh niên và quản lý tốt số thanh niên trúng tuyển, động viên gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ. Đồng thời, thống nhất kế hoạch tổ chức gặp mặt, tặng quà cho thanh niên lên đường làm nhiệm vụ, thực hiện công tác hậu phương quân đội để thanh niên yên tâm hoàn thành tốt thời gian trong quân ngũ của mình. Hiện nay, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Hợp Tiến đang tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt để tham gia Lễ giao nhận quân năm 2018 tại Ban chỉ huy Quân sự huyện được bảo đảm đúng theo quy định.

Hoà chung trong không khí náo nức chuẩn bị cho ngày hội tòng quân của thanh niên huyện Đồng Hỷ nói chung và của xã Hợp Tiến nói riêng, các tân binh trẻ đã chuẩn bị cho mình hành trang sẵn sàng cho ngày nhập ngũ. Cùng với cảm xúc hồi hộp của ngày lên đường, trên gương mặt của mỗi tân binh trẻ tuổi đều ánh lên vẻ tự hào, quyết tâm. Mỗi người một suy nghĩ riêng nhưng đều chung mong muốn sẽ được đóng góp, cống hiến công sức của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc./.

Bài, ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT – TH Đồng Hỷ)

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này