Văn Hán - Vùng quả ngọt (05/01/2018)

Những ngày đầu Tết Dương lịch 2018, chúng tôi đến xã Văn Hán để được đắm mình trong những vườn quả ngọt. Tuy cây ăn quả đã được bén rễ trên vùng đất này khá lâu nhưng trước kia còn mang tính nhỏ lẻ. Hiện tại Đảng ủy, chính quyền xã Văn Hán đang tập trung nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tiến tới việc xây dựng vùng cây ăn quả chuyên canh ở địa phương.

Mô hình bưởi diễn của gia đình bà Hoàng Thị Cảnh, xóm Vân Hòa, xã Văn Hán

Theo chân cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Văn Hán, chúng tôi đếm thăm vườn bưởi của gia đình bà Hoàng Thị Cảnh, ở xóm Vân Hòa. Bà Cảnh là một trong những hộ trồng bưởi diễn lâu năm ở đây. Những cành bưởi sai trĩu quả, màu vàng cùng với mùi thơm đặc trưng của bưởi diễn quện lẫn nhau, tạo nên bức tranh sống động ở một vùng quê. Bà Cảnh cho biết: “Gia đình bà trồng được 60 cây bưởi diễn, trong đó có 30 cây đang cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây được khoảng 70 quả, bán với giá từ 20.000 – 25.000 đồng. Đây là loại cây ăn quả dễ chăm sóc, dễ tiêu thụ nên trong năm 2018 gia đình tôi dự định sẽ trồng thêm 40 cây bưởi diễn nữa”.

Xã Văn Hán hiện có 17 xóm với 2.600 hộ dân, thu nhập của bà con chủ yếu là từ cây chè, lúa và rừng. Tuy nhiên để đưa kinh tế của xã phát triển nhanh, bền vững thì ngoài những loại cây trồng truyền thống rất cần phải có thêm những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao khác cùng song hành phát triển để đa dạng nguồn thu cho người dân. Qua nghiên cứu, khảo sát thực tế ở địa phương cho thấy, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây rất phù hợp để phát triển cây ăn quả.

Ông Vi Ngọc Thi – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường và thực hiện đa dạng hóa các loại hình sản xuất với quy mô thích hợp, Đảng ủy xã Văn Hán đã đề ra Nghị quyết về phát triển cây ăn quả trên địa bàn xã giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến 2025”.

 Theo đó, sẽ xây dựng xã Văn Hán thành vùng cây ăn quả tập trung với quy mô lớn, đến năm 2020 trồng được 200ha cây ăn quả trở lên, trong đó có 100ha cho thu hoạch; nâng giá trị trên ha đất vườn từ 200 triệu đồng/năm trở lên vào năm 2025; thu nhập từ cây ăn quả chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của xã, phấn đấu có nhiều hộ có thu nhập cao, làm giàu từ trồng cây ăn quả; thành lập các tổ hợp tác, các hợp tác xã tiến tới hình thành Hiệp hội cây ăn quả xã Văn Hán để thực hiện tốt khâu tiêu thụ sản phẩm sản xuất ra…

Để thực hiện thành công Nghị quyết, xã đã và đang tích cực tuyên truyền trong nhân dân về chủ trương phát triển kinh tế nói chung, phát triển cây ăn quả trên địa bàn nói riêng để người dân tích cực hưởng ứng, thực hiện; với khoảng 250 ha đất đồi, bãi rất thích hợp trồng cây ăn quả, xã đã qui hoạch vùng trồng bưởi 150 ha và xác định quả bưởi là sản phẩm chủ lực của địa phương. Thực hiện Dự án “Phát triển vùng trồng bưởi tập trung trên địa bàn xã Văn Hán” do Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới tỉnh thực hiện, với tổng kinh phí trên 3,3 tỷ đồng sẽ góp phần hình thành vùng sản xuất tập trung tạo ra sản phẩm hàng hóa liên kết theo chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, xã cũng xây dựng kế hoạch từng bước chuyển đổi diện tích đất đồi, vườn tạp, đất ruộng hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả; tổ chức thực hiện tốt các chương trình, dự án, mô hình phát triển cây ăn quả trên địa bàn…

Với những định hướng đúng đắn, phù hợp, trong 2 năm 2016, 2017 toàn xã trồng được gần 100ha cây ăn quả các loại, hiện xã văn hán có khoảng 150ha với trên 700 hộ tham gia trồng. Trong đó, có khoảng 40ha đang cho thu hoạch, chủ yếu là cây bưởi và cây ổi.

Xóm Thái Hưng là một trong những xóm thực hiện tốt việc vận động các hộ dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả cho thu nhập cao. Ông Nguyễn Trọng Vân - Bí thư Chi bộ xóm cho biết: “Thực hiện chủ trương của Đảng ủy xã Văn Hán, Chi bộ đã xây dựng Nghị quyết về phát triển diện tích trồng cây ăn quả ở xóm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho tất cả 7 đảng viên trong Chi bộ. Để Nghị quyết triển khai có hiệu quả, Chi bộ tích cực vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào thâm canh cây ăn quả hiện có cũng như diện tích mới trồng. Tiếp tục thử nghiệm trồng những cây ăn quả mới để lựa chọn những giống cây phù hợp, hiệu quả đưa vào trồng. Hiện toàn xóm có 83 hộ, trong đó có gần 30 hộ trồng cây ăn quả các loại với tổng diện tích khoảng 10ha”.

Để thực hiện tốt khâu tiêu thụ nông sản, xã Văn Hán cũng sẽ thành lập các tổ hợp tác và hợp tác xã tiến tới hình thành hiệp hội cây ăn quả ở địa phương. Ngoài ra, hiện tại xã cũng đang chú trọng thực hiện bê tông hóa các tuyến đường giao thông ở các xóm tập trung nhiều diện tích cây ăn quả để tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển nông sản của bà con.

Những đổi thay của vùng quê cách mạng hôm nay là cơ sở để đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc  xã ATK Văn Hán tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết một lòng, tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh, xứng đáng với truyền thống vùng chiến khu cách mạng./.

Bài, ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT – TH Đồng Hỷ)

 

 

 

 

 

 

 

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này