Tuổi trẻ Hóa Trung chung tay bảo vệ môi trường (13/04/2018)

Cùng với việc triển khai các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp, trong những năm qua, tuổi trẻ xã Hóa Trung đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, khơi dậy ý chí, nghị lực và tinh thần xung kích của tuổi trẻ cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.  

Đoàn viên xã Hóa Trung và chiến sỹ lữ đoàn Công binh 575 vệ sinh tuyến đường xóm Làng Nậm

Xã Hóa Trung có 6 dân tộc anh em cùng chung sống tại 13 xóm với trên 1,2 nghìn hộ, 4,2 nghìn nhân khẩu. 80% kinh tế của các hộ dân trong xã chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Đến thời điểm này, xã đã đạt được 15/19 tiêu chí; 4 tiêu chí chưa đạt đang được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để về đích NTM trong năm 2018 này.

Để chung tay cùng địa phương từng bước thực hiện các tiêu chí, với vai trò của mình, Đoàn thanh niên xã Hóa Trung đã tích cực vận động đoàn viên, thanh niên không chỉ đóng góp công sức, tiền của, chung tay cùng với địa phương xây dựng các công trình phúc lợi công cộng mà còn đảm nhận các phần việc khó. Đặc biệt thanh niên xung kích, đi đầu trong phong trào lập thân, lập nghiệp, xây dựng nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả. Đặc biệt, để thực hiện tiêu chí môi trường – một trong những tiêu chí khó, BCH Đoàn xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể các ĐVTN trên địa bàn để nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Cùng với đó, tổ chức các hoạt động: Thứ 7 tình nguyện, Chủ nhật xanh, Bảo vệ dòng sông quê hương... huy động lực lượng ĐVTN tham gia vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải tại các khu vực công cộng và nguồn nước ở các ao, hồ, sông, suối gần khu dân cư.

Đồng chí Bùi Bé Song – Bí thư Đoàn thanh niên xã Hóa Trung cho biết: “Với phương châm: “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, Đoàn xã đã đảm nhận, thực hiện được nhiều công trình, phần việc thanh niên, trong đó tiêu biểu là đóng góp ngày công để nâng cấp, làm mới đường giao thông nông thôn, lắp đặt các tuyến đường thắp sáng đường quê, tổ chức hoạt động tình nguyện giúp đỡ các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và phối hợp tổ chức ra quân tình nguyện, khám, phát thuốc cho người dân trên địa bàn”.

Chúng tôi có dịp cùng đoàn viên thanh niên các chi đoàn của xã Hóa Trung phối hợp với tuổi trẻ của Lữ đoàn Công binh 575 tham gia ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải dọc tuyến quốc lộ 1B đoạn chạy qua địa bàn xã và các tuyến đường liên xóm. Mặc dù trời mưa phùn nhưng từng tốp thanh niên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện vẫn tay cuốc, tay chổi hăng say làm việc. Dù tay chân lấm lem đất cát nhưng gương mặt của những chàng trai, cô gái đang độ tuổi xuân xanh vẫn ánh lên niềm vui phơi phới. Bạn Nguyễn Thị Mỹ Lệ - Đoàn viên chi đoàn xóm Đồng Tẻ chia sẻ: “Hoạt động bảo vệ môi trường là hoạt động rất thiết thực và có ý nghĩa. Từ ngày được tuyên truyền, vận động, nhân dân trong xã, nhất là các bạn trẻ đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không còn xả rác bừa bãi, đường làng, ngõ xóm lúc nào cũng sạch s”ẽ.

Còn với chiến sỹ Đặng Trung Thảo - Lữ đoàn Công binh 575 thì đây cũng là hoạt động rất ý nghĩa: “Hàng tháng, các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều phối hợp với đoàn viên thanh niên địa phương duy trì hoạt động vệ sinh các tuyến đường  nhằm tạo ra môi trường xanh, sạch, đẹp, qua các hoạt động bảo vệ môi trường sẽ tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến người dân góp phần nâng cao ý thức trong những việc làm thiết thực và cụ thể”.

Đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh – Bí thư Chi đoàn Tham mưu, Lữ đoàn Công binh 575 cho biết: “Thực hiện phong trào “Lực lượng vũ trang Quân khu 1 chung sức xây dựng nông thôn mới”, những năm qua, cán bộ Lữ đoàn Công binh 575 (Quân khu 1), đã tích cực phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trên địa bàn huyện Đồng Hỷ xây dựng nhiều công trình thiết thực như xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, trường học, kênh mương thủy lợi..., góp phần đổi thay diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Bước vào xã Hóa Trung, ai cũng sẽ thấy ấn tượng bởi những cung đường bê tông mới sạch sẽ, khang trang. Để có được những con đường như thế, đoàn thanh niên xã thường tập hợp nhau lại để dọn vệ sinh trên tất cả những đoạn đường. Với tinh thần hăng hái nhiệt huyết, thanh niên các chi đoàn còn giúp nhân dân khơi thông mương, tháo dỡ bờ rào, xây bờ rào mới hợp chuẩn với quy định nông thôn mới. Kết quả bước đầu trong việc hưởng ứng xây dựng nông thôn mới của Đoàn xã Hóa Trung đã góp phần đưa địa phương thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Hiện nay Đoàn xã cũng đã tiếp tục triển khai chương trình gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi mà các cấp bộ Đoàn đang phát động.

Thông qua những việc làm cụ thể, Đoàn Thanh niên xã Hóa Trung không chỉ phát huy vai trò xung kích, đóng góp sức trẻ trong việc phát triển kinh tế của xã mà còn thực hiện nhiều chương trình, hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, góp phần giúp xã thực hiện hiệu quả tiêu chí số 17 Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn xã./.

Bài, ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT – TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này