Tưng bừng Ngày hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Mông huyện Đồng Hỷ lần thứ tư, năm 2018 (29/03/2018)

Sáng ngày 28/3, tại Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Mông lần thứ tư, năm 2018 và đón Bằng chứng nhận nghệ thuật Khèn của người Mông là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đến dự có đồng chí Trịnh Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo Quân khu I, đại biểu các huyện Phú Lương, Định Hóa, Võ Nhai. Về phía huyện có đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Quang Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, chính quyền địa phương cùng đông bảo bà con nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh, huyện trao cờ lưu niệm cho các đội thi tại ngày hội

Phát biểu khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Mông lần thứ Tư, năm 2018, đồng chí Phạm Quang Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội nhấn mạnh: “Được tổ chức hai năm/lần, Ngày hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Mông góp phần bảo tồn, giáo dục và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, thắt chặt tình đoàn kết và làm phong phú thêm các hoạt động trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Mông trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Tiếp tục củng cố lòng tin của đồng bào vào sự lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước”.

Phần thi trình diễn trang phục

Đến với Ngày hội, các đại biểu và du khách được hòa mình tham gia các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Mông do các nghệ nhân, vận động viên là người dân tộc Mông của 9 xóm thuộc 3 xã Tân Long, Văn Lăng, Quang Sơn biểu diễn và thi đấu. Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động nổi bật như: Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông, liên hoan văn nghệ; thi ẩm thực nấu thắng cố, đồ mèn mén; các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, lao còn, múa khèn, chọi chim họa mi....

Phần thi múa khèn của xóm Bản Tèn

Bà Lý Thị Gái ở Bản Tèn, là vận động viên nữ duy nhất tham gia phần thi thổi khèn Mông cho biết: “Từ bé, bà đã được nghe ông bà thổi khèn và hát những bài dân ca ru tuổi thơ thật ngọt ngào giữa núi rừng thơm hương hoa dại. Khèn Mông là nhạc cụ không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa, thể hiện tâm tình gần gũi, là tâm linh của người Mông. Khèn là người bạn đường chung thủy của các chàng trai Mông trên đường xuống chợ, đi rừng hay đi nương”.

Ngày hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Mông lần thứ Tư càng thêm có ý nghĩa khi được đón Bằng chứng nhận Nghệ thuật Khèn của người Mông là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Chưa năm nào du khách đến tham dự Ngày hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Mông lại đông như lần này. Đây sẽ là cơ hội để người dân có thể quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa cũng như đời sống tinh thần của người dân địa phương. Trong ngày diễn ra ngày hội, đã có khoảng 2.000 du khách từ các địa phương đến với Bản Tèn. Có những du khách trước đó chưa từng đặt chân đến Bản, bởi Bản Tèn trước đó là một trong những xóm đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Hỷ. Nhưng những năm gần đây, nhờ nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cấp, Bản Tèn đã có những đổi thay. Đường lên Bản đã được bê tông hóa, điểm trường Tiểu học đã được đầu tư 5 nhà lớp học mới, 100% hộ dân đã được sử dụng điện lưới Quốc gia…  Bà Phan Thị Non, phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên là người đã từng công tác tại huyện Đồng Hỷ, đã lên Bản Tèn từ những ngày còn khó khăn, đường đi còn rất vất vả. Trước những đổi thay của Bản Tèn ngày hôm nay, bà Non chia sẻ: “Trước đây chỉ có cấy lúa, trồng ngô với cỏ dại. Bây giờ đường đi đã dễ dàng hơn rất nhiều, có cánh đồng hoa tam giác mạch rất đẹp”.

Đông đảo du khách thập phương đến với ngày hội

Đặc biệt, du khách đến đây, không chỉ được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mộc mạc của hoa Tam giác mạch với diện tích gần 7ha. Đây cũng là điểm nhấn để quảng bá tiềm năng du lịch của huyện Đồng Hỷ đến với các địa phương trong và ngoài tỉnh. Anh Nguyễn Tất Thắng – du khách đến từ xã Trung Thành, huyện Phổ Yên chia sẻ: “Tôi đã đến Bản Tèn từ hôm qua. Đây là chuyến trải nghiệm rất thú vị với anh và gia đình. Mặc dù đã đi nhiều nơi, nhưng về đây không khí rất mát mẻ. bà con rất thân thiện. Trên đường đi, chúng tôi đều nhận được sự hướng dẫn rất tận tình của bà con”.

Còn chị Dương Thị Oanh đến từ xóm Tân Sơn, xã Văn Lăng, cho biết mặc dù ở gần đây nhưng đây là lần đầu tiên chị đến Bản Tèn. Trước không gian nô nức của ngày hội, chị Oanh phấn khởi cho biết: “Tôi thấy rất đẹp. Tôi đã chụp được rất nhiều ảnh và định chơi đến chiều mới về”.

Ngày hội Văn hóa – Thể thao dân tộc Mông huyện Đồng Hỷ thực sự là ngày hội của sự đoàn kết dân tộc, quảng bá văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng cao, tạo sự giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng. Đồng thời mở ra một triển vọng phát triển kinh tế du lịch, tạo thêm thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần cải thiện cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh, huyện thăm quan hoa Tam Giác mạch

Ngày hội Văn hóa – Thể thao dân tộc Mông Huyện Đồng Hỷ lần thứ Tư, năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Các hoạt động tại Ngày hội đã góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc. Kết thúc ngày hội, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đoàn và các vận động viên đạt thành tích cao trong các môn thi đấu tại Ngày hội./.

 Lê Nguyệt – Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

 

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này