Trao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý (27/04/2017)

Sáng ngày 27/4, Bảo hiểm xã hội huyện Đồng Hỷ tổ chức trao sổ BHXH cho người lao động quản lý tại trường Dân tộc nội trú THCS Đồng Hỷ. Đây là đợt trao sổ bảo hiểm xã hội đầu tiên trong toàn huyện. Theo đó, 20/37 cán bộ của nhà trường đã được trao tận tay sổ bảo hiểm xã hội.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và có hiệu lực từ năm 2016 quy định: Người lao động có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như hiện nay. Đây là một trong những điểm mới của Luật BHXH, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động một cách tích cực hơn. Việc tự quản lý sổ BHXH sẽ giúp người lao động nắm rõ được các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân và chủ động hơn trong việc thực hiện giải quyết các chế độ BHXH theo luật định. Đồng thời sẽ giúp người lao động có cơ sở yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình kịp thời, ngăn ngừa tình trạng người lao động bị trích trừ tiền lương để đóng BHXH nhưng chủ sử dụng lao động không nộp tiền về cơ quan BHXH. Bên cạnh đó, tự quản lý sổ BHXH của mình, người lao động khi nghỉ việc sẽ kịp thời được giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng BHXH khi đi làm việc tại đơn vị khác.

Được biết, trên địa bàn toàn huyện Đồng Hỷ hiện có gần 7.000 lao động. Bảo hiểm xã hội huyện phấn đấu đến hết ngày 31/8/2017 sẽ bàn giao 100% sổ BHXH đến tận tay người lao động./.

Tin, ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT – TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này