Tọa đàm công tác bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch huyện Đồng Hỷ (06/03/2017)

Sáng ngày 4/3, UBND huyện Đồng Hỷ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức tọa đàm về công tác bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch huyện Đồng Hỷ. Tham gia buổi tọa đàm có PGS. TS. Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam; PGS. TS. Đinh Hồng Hải – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn; Thạc sỹ. Nguyễn Viết Cường – Trưởng Phòng Quản lý di tích Cục Di sản văn hóa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại diện Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam; Đồng chí Vũ Hồng Cương- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tỉnh Thái Nguyên. Về phía huyện có các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; đồng chí Phạm Quang Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã nghe lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên báo cáo tổng quan về Đề án bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên; PGS. TS. Đinh Hồng Hải – Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn  báo cáo nghiên cứu lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch huyện Đồng Hỷ. Theo đó huyện Đồng Hỷ có các giá trị văn hóa vật thể nổi bật như: Nhà ở của người Nùng, người Mông; các Di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh như: Chùa Hang Kim sơn tự, Động Linh Sơn, Đình Bảo Nang, Đến Hích, Đền Long Giàn, Suối Tiên.v.v… và các giá trị văn hóa phi vật thể như: Hát Soọng cô của người Sán Dìu, Lễ Hét Khoăn của người Nùng, đám cưới của người Dao Lô Gang,… Tuy nhiên, trên thực tế dù có rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, nhưng huyện Đồng Hỷ vẫn chưa có một quy hoạch mang tính khoa học để biến các giá trị đó thành vốn văn hóa nhằm khai thác có hiệu quả giúp thu ngân sách địa phương.

Ông Bàn Phúc Tề, xã Hợp Tiến đóng góp ý kiến về giữ gìn các giá trị văn hóa phi vật thể

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số các chuyên gia và đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến và đề xuất các giải pháp như: Khẩn trương lập hồ sơ xếp hạng xóm Tân Đô, xã Hòa Bình là di sản văn hóa vật thể; Lập kế hoạch liên kết với các thiết chế văn hóa và khoa học như Trường Đại học Thái Nguyên, Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam; Nâng cấp đề án “Bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di tích lịch sử danh thắng gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2015-2020, định hướng  2025 lên mức độ cao hơn./.

Nguyễn Thơm

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này