Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Hỷ về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính của huyện (28/08/2017)

Sáng ngày 28/8, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Hỷ về những nội dung liên quan đến việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính của huyện. Tham gia đoàn có đồng chí Bùi Xuân Hòa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các sở, ngành liên quan. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Khắc Tân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thủy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy và lãnh đạo một số phòng, ngành.

Đồng chí Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Theo báo cáo của huyện Đồng Hỷ, sau khi điều chuyển 3 đơn vị hành chính của huyện về T.P Thái Nguyên thì huyện có diện tích đất tự nhiên là 42.768,75ha, dân số là 88.993 người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 50,3%. Huyện còn 15 đơn vị hành chính, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn, 1 xã ATK. Tỷ lệ hộ nghèo ước tính tăng khoảng 4%, ngành công nghiệp, xây dựng giảm từ 51% xuống còn 29%; ngành nông nghiệp tăng từ gần 20% lên khoảng 42%. Số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn giảm từ 157 đơn vị xuống còn 92 đơn vị…Về tiến độ triển khai thực hiện xây dựng khu hành chính mới của huyện, đến nay huyện đã hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch phân khu 1/2000 trình Sở xây dựng thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt. Hoàn thành quy hoạch chi tiết khu tái định cư với diện tích 6ha và đã tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân với tổng số tiền 20,5 tỷ đồng. Đối với trụ sở cơ quan hành chính có diện tích xây dựng dự kiến là 29ha thì huyện đã tạm ứng chi trả trước tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân với số tiền 29,3 tỷ đồng/70 tỷ đồng...

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, huyện Đồng Hỷ đã nêu một số kiến nghị như: Đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, bố trí kinh phí và cho cơ chế để đầu tư xây dựng khu hành chính mới của huyện, trong đó, kinh phí thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư khoảng 300 tỷ đồng; kinh phí xây dựng trụ sở khu hành chính của huyện khoảng 300 tỷ đồng. Về cơ chế, đề nghị tỉnh cho thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu hành chính mới của huyện theo hình thức BT; Cho huyện thực hiện điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của huyện; Bổ sung tiền phí bảo vệ môi trường để thực hiện thanh toán trả nợ các công trình đã thực hiện; Đề nghị giữ nguyên vị trí Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Hỷ và Trường THPT Đồng Hỷ để ổn định việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và việc học tập của con em trong huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính T.P Thái Nguyên. Trong đó khẳng định việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính và thành lập phường thuộc T.P Thái Nguyên là cần thiết. Đáp ứng với yêu cầu về tổ chức quản lý hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của T.P Thái Nguyên và các huyện Phú Lương, Đồng Hỷ, Phú Bình đối với sự phát triển chung của tỉnh. Đối với đề xuất có liên quan đến Khu hành chính mới, Thường trực Tỉnh ủy đã thống nhất để huyện Đồng Hỷ tiếp tục sử dụng khu hành chính cũ trong một thời gian nhất định, duy trì các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của huyện bình thường. Thực hiện tốt công tác phối hợp với T.P Thái Nguyên để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực. Giao UBND tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo của tỉnh về điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính mở rộng T.P Thái Nguyên, cấp ủy, chính quyền của T.P Thái Nguyên tạo mọi điều kiện giúp huyện Đồng Hỷ vượt qua những khó khăn từ việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính để cùng phát triển. Đồng thời thống nhất với huyện Đồng Hỷ về hướng giải quyết đối với những nội dung kiến nghị, đề xuất của huyện để báo cáo bằng văn bản cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét quyết định về chủ trương theo thẩm quyền./.

Tin, ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT – TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này