Sẽ xử lý nghiêm tình trạng xây dựng đón đền bù (14/04/2017)

   Sau khi biết được chủ trương thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng, kỹ thuật Khu hành chính mới huyện Đồng  Hỷ, một số hộ dân trong vùng dự án đã tiến hành xây dựng trái phép nhà, xưởng và các công trình phụ trợ với mục đích đón đền bù. Ngay sau khi nắm bắt sự việc, huyện Đồng Hỷ đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm bàn giao nguyên trạng mặt bằng để thi công dự án đảm bảo tiến độ.

Gia đình ông Nông Viết Thắng xóm Sơn Cầu, xã Hóa Thượng đang tháo dỡ công trình

   Thực hiện chủ trương của tỉnh Thái Nguyên về việc điều chỉnh địa giới hành chính, theo đó huyện Đồng Hỷ có 3 xã, thị trấn gồm xã Huống Thượng, Linh Sơn và thị trấn Chùa Hang sẽ  chuyển về thành phố. Do đó cơ quan hành chính của huyện đang đặt trụ sở tại thị trấn Chùa Hang cũng sẽ phải chuyển đến khu vực mới. Theo phương án quy hoạch chi tiết, khu đô thị hành chính huyện Đồng Hỷ có diện tích 196,2 ha thuộc 5 xóm Sơn Cầu, Luông, Gò Cao, Sơn Thái và xóm Vải của xã Hóa Thượng.

   Mặc dù đến nay tỉnh Thái Nguyên chưa công bố quy hoạch chi tiết, nhưng ngay sau khi có thông tin về phương án di chuyển khu hành chính huyện Đồng Hỷ về xã Hóa Thượng và mở rộng thành khu đô thị hành chính, tại đây các hoạt động xây dựng, cơi nới nhà cửa, trồng cây lâu năm đã diễn ra khá rầm rộ và tăng một cách đột biến. Chưa kể nhiều công trình xây dựng mọc lên một cách rất vô lý và không bình thường như: Lợp trần thạch cao cho chuồng lợn, làm mái tôn lạnh ở chuồng trâu, ốp đá granite nguyên khối cho nhà cũ, làm bể bioga không có đầu vào, cũng chẳng có đầu ra, có những ngôi nhà mọc lên mà bên trong lại là một cái giếng khơi và cả một luống rau, rồi có cả những bức tường bao quanh nhà được ốp bằng gạch men trắng bóng,… Bà Nguyễn Thị Chiến, xóm Sơn Cầu, xã Hóa Thượng cho hay: “Xung quanh nhà tôi họ làm ầm ầm cả đêm tôi không ngủ được”.

   Những hoạt động xây dựng đang diễn ra ở Hóa Thượng là bất bình thường là bởi qua khảo sát của chính quyền địa phương, những gia đình có nhu cầu thực sự cần xây dựng là rất ít. Nhiều gia đình chỉ thực hiện việc xây dựng vào ban đêm, chủ nhà luôn đi vắng khi tổ công tác của huyện, của xã đến tuyên truyền vận động. Và có cả những thỏa thuận khá bất thường với nhóm thợ được thuê đến làm như: Làm việc bên trong xưởng, trong nhà, khi đến và khi về không đi qua cổng mà phải trèo tường; khi làm không được phát ra tiếng động; thấy có người bên ngoài phải tắt hết điện và ngồi im,... Bà Phó Thị Thủy, Chủ tịch UBND xã Hóa Thượng cho biết: “Người dân xây dựng với mức độ bình thường thì không nói làm gì nhưng đây là quá nhiều, các công trình lại không đảm bảo chất lượng. Đá ốp sau khi nhà đã sơn và chỉ bắn vít 4 góc, lát gạch chỉ chấm tý xi măng ở giữa. Xã vẫn tiếp tục tuyên truyền. Cũng có hộ đã nhận thức ra việc làm của họ là không đúng và cho biết đằng sau họ có người đứng ra đầu tư cho để đón đền bù”.

   Trước thực trạng đó, UBND huyện Đồng Hỷ đã ban hành công văn số 311 ngày 31 tháng 3 năm 2017 về việc tăng cường công tác quản lý trong phạm vi quy hoạch khu đô thị hành chính huyện, trong đó nêu rõ: “Để chuẩn bị tốt cho việc đầu tư hạ tầng Khu đô thị hành chính trong thời gian tới, UBND huyện yêu cầu UBND xã Hóa Thượng, các phòng ngành, đơn vị liên quan, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tạm dừng mọi hoạt động liên quan đến việc cải tạo, xây dựng mới nhà ở, công trình, thế chấp, chuyển quyền, chuyển mục đích sử dụng đất, trồng cây lâu năm,… trong phạm vi quy hoạch Khu Đô thị hành chính huyện Đồng Hỷ”. Thời gian tạm dừng trong vòng 1 tháng kể từ ngày 01/4/2017. Đồng thời huyện Đồng Hỷ, UBND xã Hóa Thượng đã thành lập tổ công tác thống kê, kiểm đếm sơ bộ và sử dụng camera ghi lại nguyên trạng công trình, tài sản của từng hộ dân 5 xóm nói trên.

Chỉ trong vòng 6 ngày, tổ công tác đã xác định được có 40 công trình nhà cửa đang được xây dựng, cơi nới trên địa bàn 5 xóm và tập chung chủ yếu ở 2 xóm Luông và Sơn Cầu. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản đình chỉ các trường hợp xây dựng này. Song song với đó, huyện Đồng Hỷ cũng đã chỉ đạo UBND xã Hóa Thượng phối hợp với các phòng, ban của huyện thành lập 5 tổ công tác tuyên truyền vận động các hộ gia đình trong vùng Dự án để người dân hiểu và thực hiện đúng chủ trương, chính sách pháp luật. Sau khi được tuyên truyền, vận động, chiều ngày 12/4 gia đình ông Nông Viết Thắng, xóm Sơn Cầu, xã Hóa Thượng đã tháo dỡ công trình mà theo ông đó là xưởng sản xuất bàn, ghế đá có diện tích 91 m2 vừa mới  xây dựng. Ông Thắng chia sẻ: “Sau khi được tuyên truyền, vận động, gia đình đã hiểu ra việc xây dựng là không đúng. Gia đình xin tự nguyện tháo dỡ công trình và chấp hành nghiêm mọi chính sách của Nhà nước và cam kết không xây dựng bất cứ công trình nào nữa”.

   Tuy nhiên, gia đình ông Thắng mới chỉ là số ít trong số những hộ dân trên địa bàn 5 xóm đã hiểu ra được và tự nguyện tháo dỡ công trình mình đã xây dựng với mục đích đón đền bù.

   Hiện nay, huyện Đồng Hỷ đang quyết liệt chỉ đạo để thực hiện giải phóng mặt bằng. Trước mắt, huyện đang triển khai quy hoạch chi tiết khu tái định cư tại xóm Gò Cao với diện tích 6ha nhằm kịp thời phục vụ công tác giải phóng mặt bằng Khu Trung tâm hành chính mới và quan điểm của huyện là kiên quyết không thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng đối với những hộ có dấu hiệu “kinh doanh” để nhận bồi thường nhằm đảm bảo tính chính xác và công bằng. Ý kiến về vấn đền này Bà Nguyễn Thị Yến, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Đối với các hộ dân hiện nay còn chưa thực hiện tháo dỡ, huyện sẽ tiếp tục giao cho xã và các ban, ngành, đoàn thể của huyện tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân hiểu rõ chủ trương của huyện và tự động tháo dỡ. Quan điểm của huyện là kiên quyết không thực hiện bồi thương giải phóng mặt bằng đối với các công trình nhà cửa, vật kiến trúc, cơi nới, xây dựng,… có dấu hiệu kinh doanh bồi thường, nếu cần thiết sẽ phải xử phạt theo quy định. Nếu có hiện tượng dung túng, bao che cũng sẽ xử lý nghiêm để việc bồi thường giải phóng mặt bằng chính xác, công bằng và đảm bảo đúng tiến độ”.

   Vẫn biết rằng nếu phải di dời nhà cửa, ruộng vườn đến nơi ở mới tâm lý lo lắng là điều dễ hiểu. Nhưng cũng không thể vì thế mà có các hành vi làm trái quy định để trục lợi, gây lãng phí ngân sách và mất công bằng đối với những người xung quanh. Mong rằng những hộ dân nơi đây đừng vì cái lợi trước mắt mà xem nhẹ tính mạng của bản thân và gia đình khi cơi nới các công trình, nhà ở… kém chất lượng; nâng cao ý thức chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đừng để tiền mất, tật mang…/.

                    Bài, ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này