Sẵn sàng cho ngày hội văn hóa vùng trà Trại Cài (20/03/2018)

Để chuẩn bị cho “Ngày hội văn hóa vùng trà Trại Cài, xã Minh Lập lần thứ nhất xuân Mậu Tuất năm 2018” diễn ra vào ngày 22/3. Hiện nay, chính quyền và người dân các xã vùng trồng chè lớn của huyện đã chuẩn bị mọi điều kiện cho Ngày hội này.

Những nương chè và con đường bê tông nội đồng được vệ sinh sạch sẽ

Về thăm vùng chè Trại Cài trước thời điểm diễn ra Ngày hội, chúng tôi được cán bộ nông nghiệp của xã dẫn đi thăm những đồi chè xanh mướt, uốn lượn như những dải lụa mềm mại của các xóm Trại Cài 1, Trại Cài 2, Cà Phê1, Cà Phê 2, Sông Cầu… Tiếp cận với những người làm chè nơi đây, chúng tôi được biết cây chè đã có mặt trên vùng chè Trại Cài từ rất lâu, nghe các cụ cao niên kể lại thì từ trước năm 1960 người dân ở các xóm: Trại Cài, Sông Cầu, Tân Lập đã trồng chè để dùng và cung ứng nguyên liệu cho Nông trường Chè Sông Cầu. Với thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, người dân lại có kinh nghiệm trồng chè nên chè ở đây có hương vị đặc trưng khó lẫn, đó là loại chè rất đậm, nịnh hương, uống xong rồi thứ hương rừng sắc núi ấy vẫn cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi. Đặc biệt hơn, chè Trại Cài pha đến lần thứ 2, thứ 3 mà màu nước vẫn sánh và vị vẫn đậm. Vào những phiên chợ, người dân hay đem chè đến chợ Trại Cài (chợ trung tâm của xã) để bán. Từ đó người ta quen gọi chè ở trong vùng là chè Trại Cài. Đến năm 1980, người dân ở những xóm khác như: Cà phê 1, Cà phê 2, Ao Sơn, Đoàn Kết… cũng dần chuyển diện tích đất trồng mía, trồng dong riềng sang trồng chè. Hiện nay, trong xã có trên 90% số hộ trồng chè, toàn vùng có trên 600ha chè kinh doanh, trải rộng chủ yếu trên địa bàn xã Minh Lập và có một phần trên xã Hòa Bình. Mỗi năm vùng chè Trại Cài cung cấp cho thị trường khoảng 7.200 tấn chè búp khô.

Những vườn chè đã được chuẩn bị sẵn sàng cho phần thi bàn tay vàng – búp chè non diễn ra tại ngày hội

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để có được những cánh chè thơm ngon, ngậy hương, làm nên đặc trưng riêng của chè Trại Cài thì nhất thiết phải có sự công phu, tỉ mỉ của người làm chè ngay từ khâu chăm bón, thu hái cho đến khâu chế biến. Bà Trần Thị Hương, xóm Cà Phê 2, là người đã có trên 30 năm gắn bó với nghề làm chè cho biết: “Tới kỳ thu hoạch, người dân thường hái chè vào ngày nắng, tránh ngày mưa để chè không bị nhạt và vẫn giữ được vị ngon, thời điểm thu hái tốt nhất là từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều vì khi đó búp chè không bị ướt sương. Cũng theo bà Hương khi hái chè cũng phải tuân thủ đúng cách hái “một tôm hai lá” để lấy được phần ngon nhất của búp chè. Sau khi mang chè tươi về phải trải ra nền sạch trong thời gian khoảng 2-3 tiếng để chè thoáng, bay hết hơi nước, sau đó đưa vào sao sấy ngay, nếu để qua đêm khi búp chè đã héo, nhựa đã chảy thì dù có sao sấy kiểu gì nước chè cũng vẫn bị đỏ”. Đây là kinh nghiệm quý báu đã được những người làm chè ở đây đúc rút qua nhiều đời...

Để quảng bá và tôn vinh cây chè, sản phẩm trà vùng Trại Cài, giới thiệu với nhân dân trong vùng và du khách thập phương về sản phẩm trà cũng như nhằm trao đổi kinh nghiệm sản xuất của các hộ, doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề chè truyền thống trên địa bàn, xã Minh Lập đã xây dựng kế hoạch tổ chức “Ngày hội văn hóa vùng trà Trại Cài, xã Minh Lập lần thứ nhất xuân Mậu Tuất năm 2018”. Ông Nguyễn Minh Hoan – Chủ tịch UBND xã Minh Lập cho biết thêm về mục đích của Ngày hội: "Với các hoạt động hướng tới các vùng chè và những người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh trà nhằm tôn vinh người trồng chè và sản phẩm trà; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của vùng trà Trại Cài nói riêng và của Đồng Hỷ nói chung; nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trà; góp phần thúc đẩy phát triển ngành chè; là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".

Những ngày này nếu ai đến vùng trồng chè của xóm Cà Phê 2 sẽ thấy nơi đây như một bức tranh thơ mộng. Đó là các nương chè xanh mướt, ngút ngàn đang vào lứa thu hái đầu tiên của vụ chè xuân. Con đường bê tông nội đồng chạy uốn lượn như ôm lấy những nương chè. Cùng với đó là khắp các cung đường làng, ngõ xóm đều được bà con dọn dẹp sạch sẽ để đón khách tới thăm quan. Được chọn là nơi sẽ diễn ra các sự kiện của ngày hội, xóm Cà Phê 2 đã chuẩn bị chu đáo những điều kiện tốt nhất để ngày hội diễn ra thành công. Ông Trần Xuân Điển, trưởng xóm Cà Phê 2 chia sẻ: "Tôi tin rằng mỗi du khách đến với ngày hội, thăm quan các nương chè, được chứng kiến tận mắt quá trình chăm sóc, thu hái, chế biến, bảo quản và được thưởng thức các sản phẩm trà tại ngày hội sẽ thực sự tin cậy vào chất lượng trà nơi đây".

Trước sự kiện Ngày hội văn hóa vùng trà Trại cài, những người làm chè nơi đây ai nấy đều vui mừng, phấn khởi. Bà Nguyễn Thị Mùi, xóm Cà Phê 2 cùng nhiều bà con khác đang tích cực thu hái chè để chế biến những sản phẩm trà ngon nhất mang đến giới thiệu tại Ngày hội. Tay vẫn thoăn thắt hái những búp chè non, bà Mùi chia sẻ: "Tôi rất vui khi Ngày hội văn hóa vùng trà Trại Cài được tổ chức tại địa phương, bà con ai nấy đều phấn khởi.Mọi người rủ nhau đi vệ sinh các nương chè, đường làng ngõ xóm đông vui tấp nập. Ai cũng mong nhanh đến ngày hội".

Tạm biệt xóm Cà Phê 2, xã Minh Lập chúng tôi đến thăm thị trấn Sông Cầu, nơi có hai làng nghề sẽ tham gia ngày hội gồm Làng nghề chè truyền thống xóm 5 và Làng nghề chè truyền thống xóm 9. Không khí ở đây cũng nhộn nhịp, tấp nập, không kém so với đơn vị chủ nhà. Trên những nương chè, bà con đang thi đua hái chè, vừa là đổi công cho nhau khi thu hoạch, nhân tiện bà con cũng luyện thêm khâu hái chè sao cho nhanh, cho đúng kỹ thuật để sẵn sàng cho phần thi “Bàn tay vàng – Búp chè non” sẽ diễn ra tại Ngày hội.

Người dân Làng nghề chè truyền thống xóm 9, thị trấn Sông Cầu đang tích cực luyện tập cho phần thi hái chè

Anh Nguyễn Đức Trọng, Trưởng Làng nghề chè truyền thống xóm 9, thị trấn Sông Cầu cho biết: “Đội thi đại diện cho làng nghề của anh tham gia ngày hội lần này sẽ đăng ký tham gia tất cả các phần thi mà Ban tổ chức đề ra, mỗi người đều được phân công nhiệm vụ cụ thể”.

Đối với những người trồng chè khác cũng nô nức không kém. Mặc dù không là thành viên trong đoàn nhưng anh Nguyễn Tiến, xóm 9, thị trấn Sông Cầu cùng nhiều bà con trong làng nghề đã có sẵn một kế hoạch để tham gia ngày hội. Anh Tiến cho biết: "Cả làng nghề đã cùng nhau thuê một chuyến xe ô tô để đến tham dự ngày hội đồng thời cổ vũ động viên đội nhà trong các phần thi".

Việc các làng nghề chè truyền thống của thị trấn Sông Cầu tham gia ngày hội lần này nhận được sự quan tâm rất lớn của Ban lãnh đạo thị trấn. Bởi ngoài mục đích giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của những người làm chè với nhau thì đây còn là cơ hội lớn để những người làm chè có thể giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình đến du khách thập phương. Chia sẻ về vấn đề này bà Vũ Thị Thương Huyền – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu cho biết: "Xác định trách nhiệm của các làng nghề khi tham gia Ngày hội với tâm thế là người trong cuộc bởi thị trấn Sông Cầu cũng là vùng trồng chè khá lớn của huyện Đồng Hỷ. Thông qua ngày hội có thể giới thiệu hình ảnh, sản phẩm trà đặc trưng của thị trấn Sông Cầu đến với đông đảo du khách thập phương".

Ngày hội văn hóa vùng trà Trại Cài năm nay có 22 đơn vị tham gia, bao gồm các Làng nghề, Hợp tác xã, Tổ hợp tác sản xuất, chế biến chè trên địa bàn xã và các đơn vị thuộc 9 xã lân cận như: xã Hòa Bình, Hóa Trung, Văn Lăng, Khe Mo, Văn Hán, thị trấn Sông Cầu trên địa bàn huyện Đồng Hỷ và một số đơn vị thuộc xã Tức Tranh, Phú Đô, Vô Tranh, huyện Phú Lương. Không chỉ ở xã Minh Lập hay thị trấn Sông Cầu mà người trồng chè ở các đơn vị còn lại cũng đang tất bật chuẩn bị để tham gia Ngày hội. Hiện nay, bên cạnh việc đôn đốc bà con tập luyện hái rồi sao sấy chè thì các đội cũng đang tích cực chuẩn bị các sản phẩm trà để trưng bày tại ngày hội.

Không khí Ngày hội đã náo nức, sôi nổi lan tỏa khắp các nẻo đường, đến từng ngôi nhà, nương chè. Bà con trồng chè trong vùng, ai cũng rất phấn khởi và mong muốn với sự tích cực chuẩn bị của người dân, Ngày hội văn hóa vùng trà Trại Cài lần này sẽ thu hút đông khách thăm quan và bạn bè muôn phương đến với Minh Lập và để lại những ấn tượng tốt đẹp. Từ đó sẽ góp phần tạo nên thành công cho ngày hội cũng như thúc đẩy sự phát triển của ngành chè, nâng cao chất lượng, giá trị, thương hiệu chè Trại Cài nói riêng và chè Đồng Hỷ nói chung./.

Nguyễn Thơm – Hoàng Lưu

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này