Sắc xuân trên những con đường mới (18/02/2018)

 Trong cái rét căm căm của những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp về thăm xã Văn Hán, đi trên những con đường bê tông mới liên xã, liên xóm chạy uốn lượng quanh những sườn đồi, dọc hai bên đường mọc lên nhiều ngôi nhà xây kiên cố, khang trang bên những nương chè những vạt rừng xa ngút tầm mắt, thấp thoáng màu trắng của hoa mơ, màu phớt hồng của những nhành đào phai nở sớm, báo hiệu một mùa xuân mới đang về.

Tuyến đường bê tông liên xóm mới hoàn thành

Đưa chúng tôi đi thăm quan tuyến đường từ xóm Thịnh Đức 2 qua xóm Đoàn Lâm rồi Hòa Khê 2 sang đến xã Nam Hòa đồng chí Nguyễn Xuân Hiền - Bí thư Đảng ủy xã Văn Hán cho biết: “Cũng chính con đường này nhưng chỉ vài tháng trước đây thôi, ô tô không thể đi vào đây được bởi đường chỉ nhỏ khoảng 2 – 2,5m mà lại là đường đất, cái thứ đất đồi cứ bụi mù khi trời nắng còn khi trời mưa thì cứ dẻo quánh lại như muốn níu lấy chân người. Nhưng nay đã khác rồi, nhờ sự đầu tư của Nhà nước, sự chung sức đồng lòng của người dân, con đường đã được mở rộng với chiều rộng nền đường 7m, mặt đường đổ bê tông rộng 3,5m, có bờ kè, rãnh thoát nước kiên cố với tổng kinh phí đầu tư trên 14 tỷ đồng”.

Gặp bà Nguyễn Thị Hà, xóm Đoàn Lâm đang quét dọn vệ sinh đoạn đường chạy ngang ngõ nhà bà, qua trò chuyện bà kể gia đình bà vừa đón một đoàn khách gồm anh hem họ hàng từ quê lên chơi. Có thể với mọi người, mọi địa phương khác thì chuyện anh em đến thăm nhau là chuyện hết sức bình thường cho dù có là anh em ở xa đi chăng nữa vì giờ đây các phương tiện vận chuyển đã thuận tiện hơn rất nhiều. Ấy vậy mà đối với gia đình bà Hà cũng như những người dân trong xóm thì lại là niềm vui khôn tả bởi một nhẽ dù có ô tô thì xe cũng không thể vào đây được.

Được biết, đây là tuyến đường được nhà nước đầu tư 100% kinh phí, song để có thể thực hiện được cũng cần giải phóng mặt bằng khá lớn. Trước sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, 38 hộ dân trong xóm đã đồng tình tự nguyện hiến trên 22 nghìn m2 đất cho công trình. Nhà bà Hà cũng đã hiến một phần lớn diện tích đất rừng và bãi chè đang trong thời kỳ kinh doanh. Thế nhưng khi được hỏi gia đình đã hiến bao nhiêu đất bà bảo: “Gia đình chẳng quan tâm đến diện tích bao nhiêu, cứ dự án đường cần bao nhiêu là gia đình sẵn sàng hiến bằng đó”.

Tuyến đường bê tông hoàn thành không chỉ giúp cho giao thông được thuận tiện hơn mà còn đẩy mạnh thông thương hàng hoá, nâng cao giá trị của các mặt hàng nông, lâm sản của địa phương. Người dân ở đây cho hay, từ ngày có con đường, những sản phẩm chè và gỗ rừng bán được giá hơn hẳn. Nếu như trước đây chè làm ra là phải mang ra tận chợ để bán vì đường khó đi người ta không vào thu mua, mà cũng chỉ bán được chè khô thôi. Nhưng nay, mỗi lứa chè thu hoạch là thương lái đến tận vườn và mua chè búp tươi, giá bán ở thời điểm hiện tại cao gấp đôi so với lúc chưa có đường.

Tết năm nay, mừng có con đường mới bà Hà quyết định sẽ ăn Tết to hơn mọi năm, bà bảo “Tết này sẽ sắm sửa nhiều hơn, ăn tết to hơn bởi có đường đi đẹp, an hem họ hàng, làng xóm láng giềng sẽ đến nhà mình chơi nhiều hơn”.

Chia tay bà Hà nhưng niềm vui của bà như đã truyền cảm hứng cho chúng tôi. Tiếp tục dong duổi trên con đường bê tông phẳng đẹp này, chúng tôi gặp ông Nguyễn Thanh Giang, xóm Đoàn Lâm đang cùng thợ san, gạt, cải tạo lại mảnh ruộng của gia đình. Trò chuyện với ông được biết, trước đây trên diện tích đất này gia đình ông chỉ trồng được vài cây chuối chứ chẳng trồng được cây gì khác vì đất đai đâu có bằng phẳng, chỗ lồi, chỗ lõm, muốn cải tạo nhưng sức người không thể làm được, có muốn thuê máy ủi cũng chẳng có đường vào. Thế nên, ngay sau khi đường bê tông được hoàn thành ông đã thuê ngay máy móc về cải tạo lại diện tích này và dự kiến sẽ trồng chè cành và cây ăn quả theo Nghị quyết của Đảng ủy xã đã ban hành. Trả lời câu hỏi về cảm xúc của mình khi có con đường mới ông Nguyễn Thanh Giang chia sẻ: Năm nay đón tết này không chỉ gia đình chúng tôi mà người dân trong xóm đều rất phấn khởi, bởi vì năm nay thu nhập của người dân năng suất cao hơn, cái thứ hai đây là đáp ứng nguyện vọng nhu cầu lớn nhất của người dân là con đường đã thành hiện thực, nên bây giờ chúng tôi cảm thấy toại nguyện lắm rồi, không còn gì để suy nghĩ nữa”.

Năm 2017, xã Văn Hán xây dựng được trên 17 km đường bê tông nông thôn với tổng kinh phí khoảng 45 tỷ đồng. Trong đó có gần 9 km được Nhà nước đầu tư 100% với kinh phí gần 40 tỷ đồng và nhân dân hiến trên 90.000 m2 đất. Đến nay toàn xã đã cứng hóa được khoảng 75% đường giao thông. Các tuyến đường mới hoàn thành trước dịp Tết Mậu Tuất đã mang lại niềm vui lớn cho bà con trong xã, bởi giúp cho việc đi lại, trao đổi hàng hoá được thuận tiện hơn rất nhiều. Nói về mục tiêu trong năm mới, đồng chí Nguyễn Quang Huy – Phó Chủ tịch UBND xã Văn Hán cho biết: “Địa bàn xã Văn Hán rất rộng, lượng đường giao thông rất lớn, xác định  đường là một trong những yếu tố để phát triển kinh tế nên thời gian tới chúng tôi tiếp tục đầu tư làm các tuyến đường như xóm Thịnh Đức 1, Thịnh Đức 2, xóm Văn Hán…  phát huy vai trò chủ thể của người dân, phối hợp với huyện làm tốt công tác giải phóng mặt bằng ,… và năm  2018 xã phấn đấu về đích tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới”.

Chia tay xã Văn Hán, trên con đường trở về, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp những người dân đi chợ sắm Tết. Trong câu chuyện của mọi người là những lời kháo nhau về nhà ông Thành mới mua xe máy, nhà ông Hoan mới mua máy cày, nhà bà kia xây ngôi nhà mới…. Và Tết này, trên khắp nẻo đường xuân, đường vào xóm Thịn Đức 2, Đoàn Lâm, Hòa Khê 2,  Phả Lý, Cầu Mai, La Đùm hay Vân Hòa, Làng Cả,… nhộn nhịp người qua lại. Những con đường đang xóa đi khoảng cách không gian địa lý, mang mùa xuân mang hạnh phúc tới mọi người, mọi nhà./.

Bài: Nguyễn Thơm

Ảnh: Hoàng Lưu

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này