Ngày hội văn hóa trà vùng chè Trại Cài lần thứ nhất xuân Mậu Tuất năm 2018 (23/03/2018)

Sáng ngày 22/3, xã Minh Lập đã tổ chức Ngày hội văn hóa trà vùng chè Trại Cài, xã Minh Lập lần thứ nhất xuân Mậu Tuất năm 2018. Đến dự có đồng chí Phan Bá Trường - Phó Giám đốc Sở Công Thương. Về phía huyện có đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Khắc Tân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thủy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn của huyện, một số xã huyện lân cận cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo huyện chứng kiến phần thi hái chè

Mình Lập được biết đến không chỉ là nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa truyền thống của làng quê Việt Nam mà còn là vùng nguyên liệu chè Trại Cài nổi tiếng. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với con sông Cầu chảy qua, đất đai nơi đây màu mỡ rất phù hợp cho phát triển cây chè. Dưới bàn tay khéo léo và sự cần cù, sáng tạo của người dân nơi đây, cây chè được sản xuất và chế biến thành sản phẩm trà Trại Cài nổi tiếng với những đặc trưng riêng có. Để quảng bá và tôn vinh cây chè, sản phẩm trà vùng Trại Cài, giới thiệu với nhân dân trong vùng và du khách thập phương về sản phẩm trà cũng như nhằm trao đổi kinh nghiệm sản xuất của các hộ, doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề chè truyền thống trên địa bàn, xã Minh Lập đã tổ chức “Ngày hội văn hóa trà vùng chè Trại Cài, xã Minh Lập lần thứ nhất xuân Mậu Tuất năm 2018”. Phát biểu khai mạc ngày hội, đồng chí Nguyễn Minh Hoàn - Chủ tịch UBND xã Minh Lập nhấn mạnh ý nghĩa của ngày hội: "Ngày hội văn hóa trà vùng chè Trại Cài lần thứ nhất là hoạt động văn hóa quan trọng nhằm mục đích tôn vinh người trồng chè và sản phẩm trà; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của vùng trà Trại Cài nói riêng và của Đồng Hỷ nói chung; nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trà; góp phần thúc đẩy phát triển ngành chè; là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".

Ngành chè và người làm chè cũng đã trải qua nhiều thăng trầm, tuy vậy, những người nông dân nơi đây vẫn tin tưởng và gắn bó với cây chè và nghề trồng chè. Đến nay, cây chè đã thực sự là cây kinh tế mũi nhọn, mang lại giá trị kinh tế cao, thậm chí còn là cây làm giàu của người dân. Hiện toàn vùng chè Trại Cài có trên 600 ha chè kinh doanh trải rộng chủ yếu trên địa bàn xã Minh Lập và có một phần trên các xã lân cận. Trong đó riêng trên địa bàn xã Minh Lập có gần 400 ha với sản lượng 3.300 tấn chè búp tươi mỗi năm. Ngoài ra xã còn có rất nhiều xóm được công nhận làng nghề chè truyền thống như: Làng nghề chè truyền thống Trại Cài 1, Trại Cài 2, Cà Phê 1, Cà Phê 2, Sông Cầu,...

Ngày hội văn hóa vùng trà Trại Cài năm nay có 24 đơn vị tham gia gồm các Làng nghề, Hợp tác xã, Tổ hợp tác sản xuất, chế biến chè trên địa bàn xã và các đơn vị thuộc 9 xã lân cận như: xã Hòa Bình, Hóa Trung, Văn Lăng, Khe Mo, Văn Hán, thị trấn Sông Cầu và một số đơn vị thuộc xã Tức Tranh, Phú Đô, Vô Tranh, huyện Phú Lương. Các hoạt động như: Thi hái chè, sao chè, pha chè, trưng bày và thuyết trình giới thiệu sản phẩm. Với Tổ hợp tác chè VietGap xóm Tân Thành, xã Văn Lăng mới thành lập và được trao giấy chứng nhận chè an toàn VietGap tháng 2 năm 2018 thì việc tham dự ngày hội lần này chính là cơ hội để Tổ Hợp tác có thể quảng bá sản phẩm của mình đến đông đảo người tiêu dùng. Ông Vũ Đại Lâm - Hợp tác xã chè VietGap xóm Tân Thành, xã Văn Lăng chia sẻ: "Lần đầu tiên xã Văn Lăng có sản phẩm nông nghiệp được tham gia hội chè. Mong muốn đưa sản phẩm theo tiêu chí xanh sạch, an toàn, mang lại sức khỏe đến với người tiêu dùng. Qua Ngày hội hy vọng mọi người đón nhận và biết đến sản phẩm chè Văn Lăng cuả chúng tôi để tổ hợp tác của chúng tôi phát triển hơn...".

Là trưởng làng nghề chè truyền thống xóm Trại Cài 1, xã Minh lập, là người trồng chè đã lâu và cũng từng tham gia các lần Festival trà tại Thái Nguyên nhưng với lần tham gia ngày hội lần này được tổ chức tại chính xã nhà, bà Trần Thị Hợp có một tâm trạng thật khác, bà Hợp chia sẻ: "Tôi rất là vui, phấn khởi vì qua Ngày hội, làng nghề chè của chúng tôi có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi các đội bạn để có thể chế biến chè được tốt hơn và tôi mong rằng thương hiệu chè Trại Cài của chúng tôi đến được với đông đảo người tiêu dùng trong nước và cả nước ngoài nữa".

Tại các khu vực thi như thi hái chè, thi sao chè không khí diễn ra rất sôi nổi. Các nghệ nhân với những bàn tay khéo léo thoăn thoắt hái những búp chè non rồi sao sấy, vò chè hoàn toàn thủ công bằng tay. Tiếng reo hò cổ vũ không ngớt. Là du khách thăm quan tại ngày hội, Ông Hà Văn Phú, xóm Đồng Mỏ, xã Nam Hòa được chứng kiến các nghệ nhân miệt mài sao chè trên những chiếc chảo gang nóng rực, ông càng hiểu thêm về giá trị của những ấm trà mà ông vẫn thưởng thức hàng ngày, ông Phú cho biết: "Lần đầu tiên được tham dự lễ hội chè thấy rất đông vui, các nghệ nhân làm chè rất chuyên nghiệp, hôm nay thì tôi thấy các nghệ nhân làm chè hoàn toàn thủ công thì thấy tương đối vất vả để mà được một ấm chè ngon..."

Còn bà Phạm Thị Sen, xóm Làng Chu, xã Minh Lập đến với ngày hội vừa để thăm quan và cũng là để cổ vũ cho đội thi của xóm mình thì vui vẻ cho hay: "Tôi hôm nay đi tham quan và cổ vũ cho đội nhà, cảm thấy rất là vui, phong trào rất sôi nổi, đội của tôi tham gia các phần thi rất tự tin. Tôi mong muốn mỗi năm tổ chức 1 lần ngày hội như thế này để bà con phấn khởi qua đó làm chè ngày càng ngon hơn".

Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao việc xã Minh Lập đã chủ động đề xuất và tổ chức Ngày hội văn háo trà. Đồng chí nhấn mạnh: "Tôi cho rằng đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, thiết thực trong việc thúc đẩy quảng bá để phát triển cây chè, thương hiệu chè Trại Cài, các vùng chè lân cận cũng như chè Đồng Hỷ. Đặc biệt, tôi rất hoan nghênh các làng nghề, Hợp tác xã đã tích cực hưởng ứng tham gia Ngày hội. Qua sự kiện này tôi tin tưởng rằng cây chè và sản phầm trà của Đồng Hỷ tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực đóng góp nhiều vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương".

Đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia ngày hội

Ngày hội văn hóa trà vùng chè Trại Cài lần thứ nhất là sự kiện văn hoá, xã hội, du lịch nhằm quảng bá thương hiệu trà Trại Cài nói riêng và thương hiệu trà Đồng Hỷ cũng như Thái Nguyên nói chung. Ngày hội nhằm tiếp tục khẳng định, tôn vinh những giá trị về sản phẩm trà và những người trồng, chế biến, sản xuất trà; là cơ hội để người trồng chè gặp gỡ, giao lưu với những người có sở thích về trà, người trồng chè, người kinh doanh trà trong và ngoài huyện. Việc tổ chức Ngày hội cũng nhằm tiếp tục xúc tiến đầu tư, ký kết các hợp đồng sản xuất, tiêu thụ trà; xây dựng các điểm tham quan vùng trà được áp dụng công nghệ cao, giới thiệu đến du khách những sản vật của địa phương, hình thành các tour du lịch hấp dẫn, ấn tượng tại các vùng chè, danh lam thắng cảnh của Đồng Hỷ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung./.

                   Nguyễn Thơm - Hoàng Lưu (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này