Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính tại huyện Đồng Hỷ (15/12/2017)

Những năm qua, huyện Đồng Hỷ đã thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Trong đó, chú trọng hiện đại hóa nền hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức nhằm đáp ứng yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức và công dân.

      

  Quang cảnh làm việc hàng ngày tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Đồng Hỷ

Xã Hóa Thượng đang đẩy nhanh quá trình đô thị hóa để trở thành trung tâm huyện lỵ của huyện Đồng Hỷ. Nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của công tác cải cách hành chính trên địa bàn, đồng chí Phó Thị Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hóa Thượng cho biết: “Lãnh đạo xã vẫn thường quán triệt tới cán bộ công chức, bộ phận “một cửa” là “bộ mặt”, là “cửa ngõ” của cơ quan trong thực hiện và giải quyết các thủ tục hành chính đối với nhân dân. Cán bộ giải quyết các thủ tục nhanh gọn, tinh thần trách nhiệm cao thì sẽ đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương”.

Chúng tôi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Đồng Hỷ, nơi đây đang giải quyết 194 thủ tục của 11 lĩnh vực quản lý Nhà nước. Từ đầu năm đến nay, Bộ phận đã tiếp nhận trên 11.000 hồ sơ, giải quyết xong gần 9.800 hồ sơ, trong đó có trên 9.000 đúng hạn; số hồ sơ đang trong quá trình giải quyết là trên 1.200 hồ sơ. Thực hiện các Quyết định của Thủ tướng chính phủ và UBND tỉnh, tại đây đã niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cá nhân, tổ chức đến làm việc. Bà Nguyễn Thị Nhung – Xóm Na Long, xã Hóa Trung cho biết: “Khi đến làm hồ sơ đã được hướng dẫn ghi số thứ tự, ngồi chờ, khi đến lượt vào làm thủ tục xong rồi về, không có gì phức tạp hoặc vướng mắc”.

Còn ông Phạm Huy Sơn – Xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng có cảm nhận: “Cán bộ làm việc niềm nở, hướng dẫn chu đáo. Những gì người dân chưa biết đều được hướng dẫn tận tình…”

Người dân được hướng dẫn tra cứu thủ tục hành chính bằng công nghệ hiện đại

  Đồng Hỷ tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn liên quan đến công tác cải cách hành chính

Xác định vai trò quan trọng của công tác cải cách hành chính trong quá trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, huyện Đồng Hỷ đã và đang đẩy mạnh việc triển khai, giám sát cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” nhằm đơn giản, hiện đại hóa các thủ tục hành chính. Ngoài ra, huyện cũng đã nỗ lực đầu tư, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và áp dụng các phần mềm điện tử theo quy định. Hiện tại, các phòng chuyên môn của huyện đang triển khai xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 trong dịch vụ hành chính công tiến tới thay thế tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 sẽ hết hiệu lực vào 9/2018. Đây chính là quyết tâm của huyện Đồng Hỷ để tạo môi trường hành chính thông thoáng, thể hiện được văn hóa giao tiếp, tư cách và phẩm chất tốt đẹp của cán bộ, công chức địa phương.

Cổng thông tin điện tử huyện là một trong những hình thức kết nối hiệu quả

Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Thủy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Năm 2018 và những năm tiếp theo, huyện Đồng Hỷ sẽ tiếp tục quan tâm bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt là cán bộ giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” cũng như cán bộ ở các phòng ban chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức trong phục vụ người dân, doanh nghiệp. Lãnh đạo các cấp từ huyện tới cơ sở của Đồng Hỷ luôn phải xác định rõ, công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ hàng đầu để xây dựng huyện Đồng Hỷ vững về kinh tế, ổn định về chính trị”.

Với những định hướng và quyết tâm cao, huyện Đồng Hỷ sẽ tiếp tục coi công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt theo tinh thần Nghị quyết số 30c của Chính phủ về Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020; mục tiêu hàng đầu của công tác này chính là hướng đến sự hiệu quả trong công việc, đặc biệt là công tác quản lý Nhà nước và sự hài lòng của người dân./.

Trường Giang -  Lê Nguyệt (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này