Miền đất hứa (16/08/2017)

Xóm Lân Quan, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ một vài năm trở lại đây đã đổi thay rất nhiều nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt là sau khi được hưởng lợi từ Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất và đời sống các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020”. Đây thực sự là đòn bẩy mạnh mẽ giúp thay đổi diện mạo xóm bản, cũng như đời sống vật chất - tinh thần của đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn. Và đây cũng trở thành miền đất hứa của nhiều hộ đồng bào dân tộc Mông ở tỉnh khác tìm về.

Một góc của xóm Lân Quan

Nhà ông Hoàng Văn Lầu mới chuyển đến xóm Lân Quan 10 tháng trước. Ngôi nhà nhỏ chừng 50m2 nằm chênh nơi mép đồi mà 6 người trong gia đình ông đang ở chỉ có phần khung và mái là phần cứng, còn lại xung quanh nhà được che chắn bằng những tấm bạt một cách tạm bợ, nền nhà vẫn là nền đất gồ gề, điện, nước sinh hoạt bắc tạm từ nhà hàng xóm. Thế nhưng với các thành viên trong gia đình ông cuộc sống này đã quá tốt so với nơi ở trước. So sánh với nơi ở trước chị Lầu Thị Hòa (con dâu ông Lầu) cho biết: “Cuộc sống nơi ở cũ tại Bảo Lâm, Cao Bằng rất khó khăn, không có đường bê tông, trẻ con đi học phải đi bộ đường đá mất 2h đồng hồ mới tới nơi, mỗi lần đi chợ cũng mất 3,4 tiếng, chỉ có nương trồng ngô thôi chứ không có ruộng nước để canh tác như ở đây”. Cũng bởi cuộc sống cũ quá khó khăn nên dù từ huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng di chuyển đến đến xóm Lân Quan cả vài trăm cây số, cuối năm 2016 gia đình ông Lầu đã quyết định bán hết nhà cửa cùng tài sản khác về đây sinh sống.

Giống như nhà ông Lầu, gia đình anh Hoàng Văn Mái cũng mới chuyển về đây đầu năm 2017. Cả gia tài ở quê cũ anh bán đi được vừa tròn 100 triệu đồng. Số tiến ấy chỉ giúp anh mua được một khoảnh đất vừa để dựng ngôi nhà nhỏ và 3 sào ruộng cấy. Không còn tiền để mua vật nuôi, hay nương rẫy nên gia đình anh đang phải mượn đất để trồng ngô làm kế sinh nhai trước mắt. Anh chia sẻ: “Số tiền có được từ bán nhà và tài sản nơi cở cũ đã chi hết, giờ không có tiền để đầu tư sản xuất cũng như chi tiêu trong gia đình nữa nên rất khó khăn”. Gây dựng cuộc sống mới hiện vẫn đang thiếu thốn đủ bề nhưng gia đình anh đã nhìn thấy cái lợi lớn hơn vì ở đây gần đường bê tông và quan trọng hơn là con cái anh sẽ được đi học gần và thuận tiện hơn.

Cũng giống như anh Mái, từ ngày chuyển về đây sinh sống, vợ chồng anh Hoàng Văn Tu hàng ngày phải đi làm thuê đủ các việc. Ai thuê gì làm nấy từ đốt than, phát cỏ rừng keo, hay mỗi khi trời mưa vào rừng tìm ốc núi để duy trì cho 6 miệng ăn trong gia đình.

Cuộc sống còn nhiều bếp bênh như gia đình ông Lầu, anh Mái, anh Tu là tình trạng chung của các gia đình mới chuyển về Lân Quan sinh sống. Chỉ trong vòng chưa đầy một năm trở lại đây, đã có 10 hộ gia đình với trên 50 con người vượt quãng đường gần 400km từ Bảo Lâm, Cao Bằng đến dựng nhà tạo lập cuộc sống ở Lân Quan này. Số tiền có được từ việc bán gia tài ở quê cũ chẳng được là bao. Mua đất, bạt đồi, dựng nhà xong, các gia đình chỉ mua được vài 3 sào đất ruộng 1 vụ lúa, vài ba hộ trong số đó mua được 1, 2 con bò để nuôi, còn lại đều phải đi làm thuê để sinh nhai. Thậm chí có hộ còn chưa có chỗ ở vẫn phải ở nhờ nhà bà con thân thích.

Cuộc sống tuy còn tạm bợ, chênh vênh nhưng với họ Lân Quan đã là miền đất hứa, bởi bà con sớm nhận ra sự tiện lợi và những lợi ích to lớn của cơ sở hạ tầng mà Lân Quan và nhiều xóm bản có đông người Mông sinh sống ở Thái Nguyên đang có.

Phần lớn người dân đang sống ở Lân Quan  là người Cao Bằng di cư về từ những năm 80 của thế kỷ trước nên có mối quan hệ mật thiết với những cư dân mới. Họ giúp nhau dựng nhà, làm nương rẫy. Cùng với đó, chính quyền xóm và xã cũng tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, tận tình giúp đỡ bà con khi có những khó khăn vướng mắc nên hầu hết các gia đình mới chuyển về đều có tâm lý yên tâm lập nghiệp. Ông Trần Văn Hồ, Trưởng xóm Lân Quan, xã Tân Long cho hay: “Đa phần các hộ mới chuyển về đều chưa thạo tiếng phổ thông cho nên xóm phải đứng ra lo hết các thủ tục hành chính như nhập khẩu, xin học cho trẻ nhỏ. Việc dựng nhà hay hướng dẫn cách canh tác lúa nước, hỗ trợ lương thực,… cũng được bà con tận tình giúp đỡ”.

Người Mông tận Cao Bằng tìm về lập nghiệp phần nào cho thấy sức hấp dẫn nơi miền quê mới, nhưng đồng thời cũng đã đặt ra một bài toán khó cho địa phương. Và sẽ ra sao nếu việc di dân tự phát này tiếp diễn ồ ạt hơn? Ông Lăng Viết Thắng - Bí thư Đảng ủy xã Tân Long cho biết: “Việc các hộ dân di cư tới đây đã khiến cho địa phương gặp những khó khăn trước mắt như hộ nghèo tăng, các tiêu chí về nhà ở dân cư, dân số kế hoạch hóa gia đình, thu nhập bị kéo giảm, kèm theo đó là các nhu cầu về lớp học và các chính sách an sinh, xã hội khác,…”.

 

Những ngôi nhà của các hộ dân mới di cư đến xóm Lân Quan

Có một thực tế là tất cả các hộ người Mông mới chuyển về xóm Lân Quan vẫn đang sinh sống trong những ngôi nhà tạm, thiếu đất sản xuất và chưa có việc làm ổn định nên cuộc sống còn rất khó khăn so với những người dân bản địa. Do vậy, rất cần chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền để bà con thông tin đến người thân, người quen ở tỉnh khác cân nhắc khi chuyển về để tránh tình trạng di dân ồ ạt, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, khó bố trí nơi ở và đất sản xuất. Ngoài ra, đời sống tinh thần, nhất là vấn đề tư tưởng, tín ngưỡng của đồng bào Mông nói chung, trong đó có các hộ người Mông mới chuyển về cũng rất đáng được quan tâm.

Nguyễn Thơm – Trường Giang

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này