Lực lượng vũ trang nhân dân huyện Đồng Hỷ Viết tiếp trang sử vẻ vang (05/05/2017)

70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh; của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, LLVT huyện Đồng Hỷ đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, vừa chiến đấu, vừa xây dựng và không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, lập nên những thành tích to lớn góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ảnh: Lực lượng vũ trang nhân dân huyện tại buổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2017

Ngày 10/5/1947, Huyện đội bộ dân quân huyện Đồng Hỷ được thành lập, là cơ sở quan trọng để Huyện ủy, Ủy ban hành chính huyện lãnh đạo, chỉ đạo, củng cố tổ chức và phát triển lực lượng dân quân du kích và tự vệ trên địa bàn.

Ra đời trong khói lửa của cuộc chiến tranh ác liệt, trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, được nhân dân các dân tộc đùm bọc, thương yêu, cùng với sự mưu trí, dũng cảm và những cách đánh hay, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Đồng Hỷ đã đánh thắng nhiều cuộc tiến công, càn quét của giặc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, bảo vệ căn cứ địa kháng chiến Việt Bắc, tích cực xây dựng và bảo vệ hậu phương, tăng cường chi viện cho tiền tuyến. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Đồng Hỷ có gần 5.200 con em nhân dân các dân tộc lên đường đánh giặc thì có hơn 1.000 người vĩnh viễn nằm lại trên các chiến trường, được công nhận là liệt sỹ, gần 1.000 người để lại một phần xương máu ngoài mặt trận, được công nhận là thương binh. Ghi nhận đóng góp vì sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương kháng cho quân và dân Đồng Hỷ.

Chuyển sang thực hiện nhiệm vụ xây dựng và sẵn sàng chiến đấu, vừa lao động sản xuất, xây dựng quê hương, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện đã làm tốt công tác huấn luyện quân sự địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, vừa tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống. Dù còn những khó khăn, nhưng cán bộ và chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện Đồng Hỷ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nhiều năm liền, lực lượng vũ trang huyện Đồng Hỷ là lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng. Ông Hoàng Long Xuyên – cán bộ lão thành cách mạng ở thị trấn Chùa Hang cho biết: “Từ khi giành được chính quyền trong tay giặc ngày 19/8/1945. Từ đó, lực lượng vũ trang huyện Đồng Hỷ trưởng thành tiến lên để tiếp tục chiến đấu giành độc lập cho Đất nước, đánh thực dân Pháp, đồng thời bảo vệ các cơ quan ở trong huyện này an toàn tuyệt đối”.

Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, lực lượng vũ trang huyện Đồng Hỷ đã từng bước vươn lên trưởng thành về mọi mặt. Với tư duy mới, trên cơ sở quán triệt các nghị quyết của Đảng về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, Đảng uỷ - Ban chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác củng cố, xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh, đồng thời triển khai đồng bộ việc tổ chức, xây dựng lực lượng cả về số lượng và chất lượng, nhất là lực lượng Dân quân tự vệ, dự bị động viên theo hướng “Vững mạnh, rộng khắp”, thực sự là lực lượng nòng cốt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu tại chỗ và cơ động, chiến đấu trên các hướng. Thường xuyên duy trì các chế độ sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Hàng năm Ban chỉ huy quân sự huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, hoàn thành tốt chương trình giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự, Chương trình giáo dục quốc phòng cho các đối tượng. Công tác xây dựng cơ sở an toàn làm chủ - sẵn sàng chiến đấu được thực hiện tốt và ngày càng đi vào chiều sâu. Toàn huyện có 38 đầu mối đơn vị, 19 trung đội dân quân cơ động, 2 trung đội súng máy phòng không 12,7 ly; 2 trung đội pháo cối 82mm; 4 khẩu đội pháo cối 60. Tổng số cán bộ, chiến sỹ dân quân tự vệ là trên 1.800 đồng chí, chiếm tỷ lệ 1,74% so với tổng dân số. Dân quân Lâm Thanh Biên – xã Hòa Bình cho biết: “Bản thân là dân quân không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, tham gia các phong trào ở địa phương và những nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền giao cho”.

Cùng với xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp, công tác tuyển quân hàng năm luôn được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ nhằm tuyển chọn những công dân có đủ tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất đạo đức, phẩm chất chính trị vào phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam. Vì vậy, hàng năm Ban chỉ huy quân sự huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức khám tuyển và gọi công dân nhập ngũ một cách chặt chẽ, khách quan, nghiêm túc. Trong 16 năm, từ 2001 – 2016, huyện Đồng Hỷ đã tuyển chọn và gọi 1.641 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đạt 100% chỉ tiêu được giao, có chất lượng tốt.

 

Ảnh: Cán bộ chiến sỹ Ban chỉ huy quân sự huyện luyện tập điều lệnh đội ngũ

Xác định rõ vị trí, tầm quan trọng của xây dựng khu vực phong thủ, cấp ủy, chính quyền các cấp trong toàn huyện thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về xây dựng khu vực phòng thủ. Hằng năm, chỉ đạo 4 đến 5 xã, thị trấn tổ chức diễn tập chiến đấu trị an, thực hành theo cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự và các ban, ngành, đoàn thể tham mưu”, các địa phương còn lại tổ chức diễn tập kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng an ninh. Điển hình, năm 2014, huyện Đồng Hỷ đã tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn, có một phần thực binh xử lý tình huống sơ tán nhân dân ra khỏi vùng lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn. Cuộc diễn tập đã huy động gần 22.300 ngày công lao động của nhân dân cùng với 922 cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn. Huy động trên 250 phương tiện máy móc, khắc phục sửa chữa 30 nhà dân là hộ nghèo có nguy cơ đổ sập trong mùa mưa bão, sửa chữa trên 60km đường giao thông, lắp đặt 250 cống thoát nước các loại… Cuộc diễn tập đã được Ban chỉ đạo tỉnh Thái Nguyên đánh giá đạt loại giỏi. Ngoài ra, trong các hội thi, hội thao do tỉnh và Quân khu tổ chức hàng năm, Ban chỉ huy quân sự huyện đều tham gia đầy đủ, đạt kết quả tốt.

 

Ảnh: Lực lượng dân quân tự vệ huyện trong một đợt huấn luyện

Vinh dự và tự hào là quê hương cách mạng, những năm qua, bằng trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân sâu sắc, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Đồng Hỷ đã thường xuyên chăm lo và thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng thụ hưởng chính sách và bồi đắp niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc. Các hoạt động thăm hỏi tặng quà cho thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, hộ nghèo được thực hiện thường xuyên trong dịp các ngày lễ, Tết. Chương trình xây dựng quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” được phát triển sâu, rộng. Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về chế độ, chính sách đối với người có công, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện đúng, đủ chế độ trợ cấp cho các đối tượng theo quyết định của Thủ tướng chính phủ. Công tác chi trả được tiến hành nhanh gọn, thuận tiện, chính xác đến tận tay các đối tượng chính sách, tránh sai sót, qua đó động viên, cổ vũ tinh thần cho những người có công đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế. Đến nay, Ban CHQS huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng giải quyết chế độ theo Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính phủ cho tổng số 1.620 đối tượng chi trả trợ cấp 1 lần với số tiền gần 7 tỷ đồng và 34 đối tượng được hưởng chế độ hàng tháng. Thực hiện chế độ theo Quyết định số 62 của Thủ tướng chính phủ cho 1.988 đối tượng. Triển khai thực hiện Quyết định số 49 ngày 14/10/2015 cho 727 đối tượng. Ông Bàn Văn Long ở xã Tân Lợi – đối tượng được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62 phấn khởi cho biết: “Tôi thấy Nhà nước rất quan tâm cho chúng tôi, chúng tôi thấy rất có ý nghĩa. Cảm ơn Đảng và Nhà nước”.

Song song với thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, LLVT huyện luôn chú trọng chăm lo công tác xây dựng đảng bộ, đơn vị vững mạnh toàn diện; nâng cao sức mạnh tổng hợp và sức chiến đấu của từng tổ chức đảng, từng đơn vị. Triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đội ngũ cán bộ, chiến sỹ luôn kiên định vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích đã đạt được, lực lượng vũ trang huyện Đồng Hỷ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu: Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân” và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thành tích đó đã góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang của quân đội, LLVT, xứng đáng là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược: xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới. Trung tá Chu Văn Bình – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện cho biết: “Trong thời gian tới, lực lượng vũ trang huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên về công tác quốc phòng quân sự địa phương. Tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ Quân sự quốc phòng địa phương trong đó tập trung phối hợp với Công an và các lực lượng khác nắm chắc tình hình trên địa bàn và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức xử lý các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn”.

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện Đồng Hỷ ngày càng nhận thức rõ nguồn gốc dẫn tới mọi thắng lợi chính là ở sức mạnh đoàn kết. Mỗi cán bộ chiến sỹ trong lực lượng vũ trang huyện đều nhận thức sâu sắc rằng, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, cho nên phải thường xuyên quan tâm xây dựng và củng cố mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân. Đó cũng là nguồn gốc tạo nên sức mạnh của “Bộ đội Cụ Hồ”. Để tiếp tục thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó, Đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện nhấn mạnh: “Để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ trong thời gian tới, LLVT nhân dân huyện cần quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Phối hợp chặt chẽ giữa Quân sự và Công an trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng và nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; Xây dựng LLVT nhân dân huyện cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu cao; có tổ chức biên chế và kỷ luật chặt chẽ; Xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng Đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị”.

Với quyết tâm chính trị cao, tin tưởng rằng lực lượng vũ trang Đồng Hỷ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, truyền thống của lực lượng vũ trang huyện để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đảm bảo tốt thế trận Quốc phòng toàn dân gắn với thế trận An ninh nhân dân, xây dựng Đồng Hỷ vững mạnh về an ninh chính trị, phát triển về kinh tế xứng đáng với lời tuyên dương của Bác Hồ kính yêu đối với Quân đội nhân dân Việt Nam: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”./.

Bài: Lê Nguyệt

Ảnh: Nguyễn Thơm

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này