Lời tri ân tháng 7 (21/07/2017)

Trong hai cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, huyện Đồng Hỷ cũng như nhiều địa phương khác đã tiễn đưa hàng ngàn người con lên đường ra mặt trận chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Nhiều người đã hy sinh xương máu của mình để bảo vệ tổ quốc. Đến nay, chiến tranh đã đi qua gần nửa thế kỷ nhưng những mất mát đó vẫn hiện hữu trong nhiều gia đình. Nhưng với sự chung tay góp sức sẻ chia của cả cộng đồng họ đang nén những nỗi đau để vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

tặng quà ông Hoàng Long Xuyên - Cán bộ lão thành cách mạng tại Tổ 3, thị trấn Chùa Hang

Mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Kim ở xóm Đồng Chăn, xã Hóa Trung năm nay đã bước sang tuổi 95, mọi ký ức trong mẹ giờ cứ xô lệch giữa hai chiều quên - nhớ. Thế nhưng chưa một giây phút nào mẹ nguôi ngoai nỗi nhớ chồng và người con trai của mình đã hy sinh. Chồng mẹ là liệt sỹ Hứa Minh Thượng, sinh năm 1918. Năm1950 nghe theo tiếng gọi của tổ quốc, ông đã lên đường tòng quân đánh giặc và thuộc quân số của Sư đoàn 312. Năm 1952 trong một trận đánh tại mặt trận Nà Sản nơi chiến trường Tây Bắc ông đã chiến đấu anh dũng và hy sinh, để lại cho bà hai người con thơ. Năm 1969, người con út Hứa Văn Lùng vừa tròn 18 tuổi. Quyết định tiếp bước con đường của cha, anh đã trốn mẹ để nhập ngũ. Cuộc chiến tranh mỗi ngày một khốc liệt, và đúng ngày 27/7/1973, mẹ Kim đau đớn khi biết tin con trai Hứa Văn Lùng đã hy sinh trong một trận chiến tại mặt trận phía nam. Từ ngày trốn mẹ nhập ngũ đến lúc hy sinh, anh chưa kịp về thăm mẹ lần nào.

Đến nay, mặc dù trong cuộc sống dẫu thiếu sự hiện diện của chồng và người con trai của mẹ nhưng tình cảm của những người thân, tình làng nghĩa xóm đoàn kết, gắn bó luôn là niềm động viên an ủi và là niềm vui lớn nhất của mẹ lúc xế chiều. Con đường bê tông dẫn vào nhà mẹ chính là một trong những sự tri ân thiết thực của huyện Đồng Hỷ và Lữ đoàn công binh 575 đối với gia đình mẹ. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện cũng đã nhận phụng dưỡng mẹ đến cuối đời. Ngoài ra, các cấp hội phụ nữ cơ sở cũng thường xuyên thăm hỏi Mẹ và hỗ trợ gia đình chăm sóc Mẹ những lúc ốm đau, dịp lễ, Tết... Dẫu biết rằng  sự hy sinh của mẹ là quá lớn và không gì bù đắp được, nhưng với sự quan tâm, chăm lo về  vật chất, tinh thần của các cấp, các ngành không chỉ thể hiện tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn mà còn là đạo lý,  tránh nhiệm của thế hệ hôm nay và mai sau đối với những người có công với đất nước.

Còn đối với bà Phạm Thị Thậm, vợ của liệt sỹ Vũ Hữu Thư ở xóm 8, thị trấn Sông Cầu nay đã bước sang tuổi 75 nhưng mỗi lần ra thắp hương cho chồng, nơi ông đang yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ quê nhà bà lại trào dâng cảm xúc nhớ thương và không cầm nổi nước mắt. Lấy nhau chưa được bao lâu, người thanh niên Vũ Hữa Thư đã tạm biệt người vợ thân yêu và gia đình để lên đường bảo vệ tổ quốc nhưng mãi mãi không bao giờ trở về. Tròn 50 năm sau, kể từ ngày ông hy sinh, bà đã dành cả tình thương của mình để chăm sóc và nuôi dạy hai người con. Bà Thậm chia sẻ: “Đã có lúc tưởng chừng không thể vượt qua những khó khăn vất vả ấy, nhưng vì lời hứa với chồng trước lúc lên đường rằng: Anh yên tâm lên đường làm nhiệm vụ, em ở nhà sẽ nuôi dạy con cái trưởng thành, là tôi lại cố vươn lên chăm lo cho gia đình”. Hiện nay cả hai người con gái của bà đã yên bề gia thất, bà đã có cháu, có chắt để bế bồng.

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, song vẫn còn đó nhiều gia đình phải chịu cảnh ly tán, mất đi người thân đã hy sinh trong cuộc chiến mà đến nay vẫn chưa tìm thấy hài cốt. Nhắc đến nỗi đau này, bà Dương Thị Nhật, xóm Cà Phê 1, xã Minh Lập rưng rưng khi nghĩ về người chồng của mình là liệt sỹ Phùng Đạo Hùng đã hy sinh trong chiến tranh. Người chồng của bà tham gia chiến đấu ở Sư đoàn 5 tại chiến trường Đông Nam bộ. Ngày nhận được tin người chồng đã hy sinh, bà Nhật như chết lặng nhưng cũng đành nuốt nước mắt vào trong để tiếp tục nuôi các con khôn lớn. Cho đến bây giờ, sau khi hòa bình lập lại, bà và các con đã biết bao lần đi tìm hài cốt của ông ở khắp các nghĩa trang nhưng vẫn chưa thấy tin tức gì. Nỗi đau tinh thần ấy vẫn canh cánh trong lòng bà và gia đình. Bà Nhật cho biết: “Mong mỏi lớn nhất của gia đình tôi bây giờ là tìm được hài cốt của ông về”.

Bên cạnh sự tri ân, quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội thì bản thân mỗi người lính năm xưa nay trở về địa phương cũng luôn khắc phục khó khăn, nỗ lực vươn lên để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Người lính không được phép nghèo. Đó là câu nói thể hiện ý chí quyết tâm vươn lên của người cựu chiến binh, thương binh hạng 4 ở xóm Dọc Hèo, xã Khe Mo. Năm 1969, khi ấy chàng thanh niên Nguyễn Văn Khanh vừa tròn 19 tuổi, nghe theo tiếng gọi của tổ quốc ông vào bộ đội, từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Cam Pu Chia và chiến trường Miền nam, đã từng 4 lần bị thương và đến nay vẫn còn mang trong đầu những mảnh đạn cùng với di chứng của chất độc màu da cam. Năm 1976 ông xuất ngũ, trở lại quê hương khi đã để lại tuổi xuân và một phần xương máu nơi chiến trường, khi thấy cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, ông quyết tâm phát triển kinh tế cải thiện đời sống. Với mô hình kinh tế tổng hợp gồm 2ha rừng, 5 sào chè, trên 300 gốc cây ăn quả các loại, 11 con bò sinh sản và trên 20 con lợn nái, mỗi năm cũng cho thu nhập khoảng trên 150 triệu đồng. Không những làm kinh tế giỏi ông còn tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội như tham gia Ban MTTQ, Tổ trưởng tổ điện, Tổ trưởng tổ vay vốn và hiện nay ông đang đảm nhiệm vai trò là trưởng xóm của xóm Dọc Hèo… Ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Và trong những ngày tháng 7 này, cũng giống như muôn triệu trái tim của người dân đất Việt, đoàn đại biểu huyện Đồng Hỷ đã có chuyến hành hương về nguồn đến thăm, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, về với cõi thiêng Đồng Lộc, nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, thành cổ Quảng Trị,… những tọa độ lửa bom cày, đạn xới một thời giờ đây là di tích lịch sử cấp quốc gia, những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho muôn thế hệ. Kính cẩn nghiêng mình dâng nén tâm nhang trước vong linh các anh hùng liệt sỹ, ai nấy đều trào dâng xúc động. Đồng chí Nguyễn Văn Thủy -  Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: “Các Anh hùng Liệt sỹ, thương bệnh binh đã không tiếc máu xương để giành độc lập cho dân tộc. Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ chúng ta, những thế hệ đang được sống trong hòa bình, độc lập càng phải nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

 

Lãnh đạo HU-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện tại Thành cổ Quảng Trị

 

 

Đoàn lãnh đạo HU-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện thăm, thắp hương

 tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước, huyện Đồng Hỷ có hàng nghìn người tham gia hoạt động kháng chiến được nhà nước tặng thưởng huân huy chương. Trong đó có 26 mẹ liệt sỹ được nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu mẹ VNAH;  10 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; trên 600 người bị nhiễm chất độc hóa học; gần 500 thương binh, bệnh binh và gần 1.000 liệt sỹ đã nằm  lại các chiến trường. Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đồng Hỷ luôn quan tâm đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Trung bình mỗi năm huyện thực hiện tri trả trợ cấp thường xuyên cho gần 1.600 người hưởng chế độ ưu đãi với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng; tổ chức điều dưỡng tập trung và tri trả điều dưỡng tại nhà cho 700-800 người có công; điều chỉnh và cấp thẻ bảo hiểm y tế  cho trên 2.000 lượt người có công và thân nhân. Nhân các dịp lễ tết, huyện đã chuyển cấp và tổ chức các đoàn trực tiếp đến thăm hỏi và tặng quà người có công và thân nhân liệt sỹ. Từ năm 2012 đến nay,  các cấp các ngành trong huyện đã thăm hỏi, trao tặng trên 39.000 suất quà trị giá trên 7 tỷ đồng. Ngoài ra huyện còn tích cực vận động cán bộ, công nhân lao động, các cơ quan đơn vị và nhân dân ủng hộ đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa được trên 2,6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này cùng với nguồn ngân sách và hỗ trợ của các nhà hảo tâm, huyện đã hỗ trợ tu bổ, cải tạo 28 lượt công trình ghi công liệt sỹ; làm mới và sửa chữa 36 nhà tình nghĩa; hỗ trợ trồng mới 40 vườn cây tình nghĩa cho các đối tượng người có công với tổng số tiền trên 2,6 tỷ đồng,…

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, huyện Đồng Hỷ đã và đang tiếp tục thực hiện rất nhiều các hoạt động tri ân. Đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: “Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, nội dung cụ thể, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các cấp, các ngành và nhân dân đên địa bàn huyện tiêp tục hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của ngày thương binh liệt sỹ, qua đó  nâng cao trách nhiệm đối với việc chăm sóc, giúp đỡ người có công; Huy động mọi nguồn lực trong và ngoài ngân sách để tu bổ các công trình tưởng niệm, tham gia giúp đỡ gia đình người có công, thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ, Lễ phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng gắn với tổng kết thực hiện chính sách người có công và phong trào đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện,…”.

Chiến tranh đã lùi vào quá khứ những vẫn còn đó những mất mát trong những gia đình có người thân tham gia nơi trận tuyến. Đó là nỗi trăn trở lớn nhất, là lời nhắc nhở mỗi thế hệ hôm nay hãy thể hiện bằng những việc làm thiết thực để xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc máu xương giữ vững nền độc lập tự do của tổ quốc. Năm tháng sẽ qua đi nhưng lịch sử dân tộc Việt Nam mãi mãi lưu truyền cho thế hệ mai sau những tấm gương cho sự sy sinh cao cả, tinh thần dám xả thân vì tổ quốc của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh. Mỗi khi lật lại từng trang lịch sử chúng ta không thể nói được cảm xúc bồi hồi, khâm phục dũng khí của các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh, những người đã hiến trọn tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn to lớn đó./.

TH: Nguyễn Thơm

Ảnh: Trường Giang

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này