Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh tại Đền Rắn (03/02/2017)

   Sáng ngày 3/2, xã Huống Thượng đã tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Đền Rắn là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao và Du lịch; về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Thủy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Yến - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Quang Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ngànhcủa huyện; lãnh đạo Cấp ủy, Chính quyền địa phương và đông đảo bà con nhân dân.

Ảnh: Lãnh đạo huyện trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử

   Đền Rắn được xây dựng từ thế kỷ thứ 12 thuộc khu vực rừng Đền, xóm Già xã Huống Thượng ngày nay. Trong thời kỳ chống thực dân đế quốc, đây là căn cứ bí mật của Việt Minh để họp bàn xây dựng cơ sở cách mạng và cũng từng được sử dụng làm trường lớp học khi tiêu thổ kháng chiến. Tại đền Rắn còn một số hiện vật có giá trị như: 4 pho tượng thờ Thánh mẫu Thuỷ cung Long vương, Bạch xà, Hắc xà và Cao Sơn Quý Minh Đại vương, bộ binh khí gồm 8 cây đao bát bửu bằng gỗ sơn son thiếp vàng, hai tấm bia thời Minh Mạng không còn nguyên vẹn, 2 bức sắc phong từ thời vua Khải Định... được lưu giữ đến ngày nay.

Ảnh: Khu vực Đền Rắn được quy hoạch với tổng diện tích trên 4.000m2

   Trải qua thời gian dài, Đền Rắn bị xuống cấp nghiêm trọng và đã được tôn tạo, tu sửa nhiều lần. Hiện Đền đang trong quá trình xây mới rộng khoảng 200m2; phía trước có sân rộng và cây gạo cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Ngoài việc phục vụ sinh hoạt tín ngưỡng, Đền Rắn còn là nơi sinh hoạt cộng đồng, hội họp của dân làng. Lễ hội chính của Đền được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm.

Với những giá trị đó, Đền Rắn đã vinh dự được UBND tỉnh Xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của nhân dân xã Huống Thượng mà còn là cơ sở pháp lý để Đền được bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa của dân tộc, từ đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau./.

                              Tin, ảnh: Trường Giang (Đài TT – TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này