Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Lễ khai hội Đền Hích xuân Mậu Tuất 2018 (02/03/2018)

Ngày 02/03 (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch), xã Hòa Bình đã tổ chức Lễ Khai hội Đền Hích xuân Mậu Tuất 2018. Đến dự có đồng chí Nguyễn Khắc Tân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Quang Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện, chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.

Các đại biểu dâng lễ tại Đền Hích cầu năm mới an lành, hạnh phúc

Theo những tài liệu còn lưu lại, đền Hích được xây dựng vào đời nhà Nguyễn, khoảng cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đền thờ Nữ thần sông nước có tên là Bạch Ngọc Thủy Tinh Công Chúa. Sau nhiều lần được trùng tu, phục dựng nên dù đã trải qua thời gian dài nhưng Đền Hích vẫn giữ được nét cổ kính, tôn nghiêm. Năm 2007, Đền Hích được UBND tỉnh Thái Nguyên xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tại Đền hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như: Sắc phong, kiệu, chuông đồng, hoành phi câu đối, bài vị, tượng cổ…

Lễ hội Đền Hích được tổ chức trong 2 ngày 14 và 15 tháng Giêng hàng năm, gồm phần Lễ và phần Hội đã thu hút hàng nghìn du khách thập phương. Trong đó, phần Lễ được diễn ra với nghi thức cúng tế, cầu năm mới an lành, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Phần Hội gồm có các trò chơi dân gian như: Tung còn, kéo co, nhảy túi, chọi gà… và thi đấu các môn thể thao như bóng chuyền, cờ tướng./.

Tin, ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT – TH Đồng Hỷ)