Lễ hội xuân tại Di tích Động Linh Sơn (06/02/2017)

   Sáng ngày 4/2, (tức ngày 8 tháng giêng âm lịch), xã Linh Sơn đã tổ chức lễ hội xuân 2017 tại di tích lịch sử Động Linh Sơn. Dự lễ hội có đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Phó chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Phạm Quang Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện một số phòng ban của huyện cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách gần xa.

Ảnh: Đại đức Thích Trúc Tiếp cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện dự lễ dâng hương cầu an

   Động Linh Sơn là một trong những thắng cảnh đẹp của huyện Đồng Hỷ. Động gồm hai hang đá tự nhiên: Hang Thiên và hang Địa. Hang Thiên rộng trên 360m2, nền hang bằng phẳng rồi phát triển nên như bậc tam cấp. Cuối hang Thiên có đường lên đỉnh núi ở độ cao trên 16m. Hang Địa rộng gần 500m2, nền hang rộng, thấp dần từ trái qua phải tạo thành 3 chiếu nghỉ rộng rãi. Không gian trong hang Địa tĩnh tại, nhiên nhiên kỳ thú với những nhũ đá hình bút tháp, mẹ bồng con... Theo sử sách ghi chép lại, vào thế kỷ XI, Nguyên phi Ỷ Lan trong một lần kinh lý qua đây đã từng ban chiếu lập đền. Đến khoảng  năm 1775 cuối thời hậu Lê thế kỷ 18, vua Lê đã huy động công đức trùng tu xây dựng lại và khắc trên vách đá trước cửa động tấm bia cổ có nội dung “Trùng tu Linh Sơn Động”, đến năm 1995 được phục dựng và năm 1999 được Bộ văn hóa thể thao và du lịch cấp Bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân pháp và đế quốc mỹ, động Linh Sơn là nơi đóng quân, sơ tán của một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Thái Nguyên, liên khu và nước bạn Trung Quốc.

Ảnh: Các trò chơi dân gian tại lễ hội

   Lễ hội đầu xuân tại Động Linh Sơn gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được thực hiện theo đúng nghi thức phật giáo; phần hội gồm các hoạt động vui chơi giải trí mang đậm bản sắc dân tộc như cờ tướng, kéo co, đẩy gậy đã thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách gần xa chiêm bái, vãn cảnh và giáo dục truyền thống yêu quê hương đất nước giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và phong tục tập quán tốt đẹp của địa phương./.

Tin, ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này