Lễ hội khai xuân Đình Hóa Thượng (26/02/2018)

Sáng ngày 25/2 (tức ngày mùng 10 tháng giêng Mậu Tuất), xã Hóa Thượng đã tổ chức Lễ hội khai xuân Mậu Tuất 2018 tại Đình Hóa Thượng.

Đồng chí Phó Thị Thủy – Chủ tịch UBND xã Hóa Thượng đánh trống khai hội

Theo văn bia cổ còn lưu giữ tại đây, Đình Hóa Thượng được dựng lên tại nơi người anh hung Dương Tự Minh đã dừng chân, buộc ngựa để nghỉ ngơi sau một chuyến đi dài trên địa phận ông cai quản. Sau khi ông mất, chính quyền sở tại cùng với nhân dân đã xây dựng ngôi Đình để ghi nhớ công ơn, tài đức của vị anh hùng dân tộc. Đình Hóa Thượng xưa là một công trình kiến trúc cổ kính, được xây dựng từ khoảng cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Ngoài thờ Thành Hoàng Dương Tự Minh, Đình còn thờ các bậc Hậu thần, Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho Tổ quốc, cho dân tộc Việt Nam. Trải qua bao biến cố, thời gian và những thăng trầm của lịch sử, cảnh quan chung và kiến trúc ban đầu của ngôi Đình đã không còn được nguyên vẹn. Năm 2016, Đình đã được xây dựng lại trên nền cũ với tổng diện tích 96m2 với kiểu dáng cổ truyền nhà bốn mái ba gian tiền sảnh, một gian hậu cung kiểu hình chữ đinh. Đình đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Lễ hội gồm 2 phần chính: Trong phần lễ có các nội dung nghi lễ dâng hương trong đình. Sau phần lễ là phần hội với chương trình nghệ thuật, một số trò chơi dân gian và giao lưu thi đấu các môn thể thao dân tộc như kéo co, đẩy gậy,…

Tham dự lễ hội Đình Hóa Thượng chính là một dịp để du khách gần xa hiểu thêm về vùng đất, phong tục và những con người đang gìn giữ truyền thống đáng quý trên mảnh đất này./.

Tin, ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT – TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này