Làng nghề chè truyền thống xóm 5 thị trấn Sông Cầu đón nhận Giấy chứng nhận VietGap (24/04/2018)

Sáng ngày 24/4, Làng nghề chè truyền thống xóm 5, thị trấn Sông Cầu tổ chức Lễ đón nhận Giấy chứng nhận VietGap và tổng kết dự án hệ thống tưới tiêu vùng chè tập trung. Tới dự có lãnh đạo Trung tâm Kiểm định chất lượng nông lâm thủy sản Thái nguyên, lãnh đạo địa phương và đông đảo bà con nhân dân.

Làng nghề chè truyền thống xóm 5 nhận Giấy chứng nhận VietGap

Làng nghề chè truyền thống xóm 5 có diện tích đất tự nhiên khoảng 140ha, trong đó có gần 80ha trồng chè. Thực hiện Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap) từ tháng 6/2017, xóm có 43 hộ dân tham gia với tổng diện tích hơn 17ha. Sau các đợt tập huấn, đến nay các hộ dân đã thực hiện tốt quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, ghi chép sổ nhật ký nông hộ, công tác thanh tra nội bộ… Dự kiến, sản lượng chè búp tươi đạt hơn 225 tấn/năm. Kết quả phân tích của Trung tâm Kiểm định chất lượng nông lâm thủy sản Thái nguyên về hồ sơ, mẫu chè búp tươi và mẫu đất vùng dự án cho thấy đạt tiêu chuẩn và đáp ứng các chỉ tiêu theo quy định.

Trong quá trình trồng chè Viet Gap, Làng nghề được tỉnh, huyện hỗ trợ 1 máy sao chè bằng ga và hệ thống tưới nước tự động trên diện tích hơn 11ha, tổng giá trị hỗ trợ là gần 500 triệu đồng. Qua đó đã giúp việc chăm sóc và chế biến chè đạt chất lượng cao, tăng năng suất và sản lượng cây trồng.

Tại buổi lễ, Trung tâm Kiểm định chất lượng nông lâm thủy sản Thái nguyên đã trao Giấy chứng nhận VietGap cho Tổ hợp tác vùng chè xóm 5. Giấy chứng nhận có giá trị trong 24 tháng, từ ngày 12/12/2017 đến ngày 11/12/2019./.

Tin, ảnh: Trường Giang (Đài TT – TH Đồng Hỷ)