Kỷ niệm 26 năm ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10 (29/09/2017)

Sáng ngày 29/9, tại Chùa Hang – Kim Sơn Tự, Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Đồng Hỷ đã tổ chức kỷ niệm 26 năm ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10, thực hiện Tháng hành động Vì người cao tuổi năm 2017 và hội thi Dưỡng sinh kinh lạc Việt Nam. Đến dự có lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh Thái Nguyên; Về phía huyện có đồng chí Phạm Quang Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện và hơn 600 cán bộ hội viên người cao tuổi trên địa bàn huyện.

Màn đồng diễn của hội viên người cao tuổi huyện Đồng Hỷ

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chặng đường hình thành, phát triển cũng như vai trò, vị trí đóng góp cho xã hội của các tầng lớp người cao tuổi trên thế giới và ở Việt Nam. Năm 1991, Đại hội đồng Liên hiệp quốc họp bàn về chiến lược đối với người cao tuổi (NCT), đã ra quyết định lấy ngày 1/10 hàng năm làm Ngày Quốc tế người cao tuổi. Sau khi nhận được thông báo của Liên hiệp quốc, ngày 1/10/1991, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (nay là Chủ tịch nước) Võ Chí Công đã ra lời kêu gọi đồng bào cả nước nhiệt liệt hưởng ứng quyết định của Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Từ đó tới nay, ngày 1/10 hàng năm đã trở thành dịp để các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm, chăm sóc NCT. Việt Nam hiện có gần 1,6 triệu người cao tuỏi đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hằng tháng, trong đó gần 1,5 triệu NCT từ 80 tuổi trở lên, hơn 87 nghìn NCT có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, hơn 60% số NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế... Trung bình mỗi năm có hơn một triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ. Hằng năm, có hơn 350 nghìn NCT làm kinh tế giỏi được tôn vinh; gần 100 nghìn NCT làm chủ trang trại, kinh doanh, dịch vụ giải quyết việc làm, thu nhập cho hàng trăm nghìn lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước…

Ở huyện Đồng Hỷ, trong những năm qua, người cao tuổi và các cấp Hội Người cao tuổi đã thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện hoạt động của các cấp uỷ Đảng, chính quyền. Hiện nay, huyện hiện có trên 11.200 người cao tuổi, tham gia sinh hoạt tại 257 chi hội thuộc 18 cơ sở Hội. Thực hiện công tác chăm sóc người cao tuổi, cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm lãnh đạo thường xuyên, thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ, chăm sóc người cao tuổi. Trong diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Xuân Thường – Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Đồng Hỷ nêu rõ: “Từ năm 2009 đến nay, huyện đã lập hồ sơ ra quyết định trợ cấp hàng tháng cho gần 3.000 người cao tuổi đủ 80 tuổi, người cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi tàn tật; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hơn 7.000 người cao tuổi; hơn 6.000 người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ và tặng quà của các cấp theo độ tuổi; trên 15.000 lượt người cao tuổi được tặng quà nhân dịp lễ tết; trên 17.000 lượt người được khám bệnh, tư vấn định kỳ; 500 người cao tuổi được điều trị chuyên sâu phẫu thuật đục thủy tinh thể và hơn 100 người cao tuổi được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát…”

Song song với công tác chăm sóc người cao tuổi, công tác phát huy vai trò người cao tuổi cũng được quan tâm đẩy mạnh. Kế thừa và phát huy truyền thống tuổi cao ý chí càng cao, các cấp hội người cao tuổi trên địa bàn huyện đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Đặc biệt trong hoạt động văn nghệ, tập dưỡng sinh kinh lạc, Hội NCT huyện Đồng Hỷ là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh với hàng chục CLB được thành lập, hoạt động tích cực. Cùng với đó, bằng việc thực hiện các nội dung của phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng" và các chương trình phối hợp giữa Hội Người cao tuổi với các hội, đoàn thể, các ngành... đã góp phần tham gia cùng Đảng, chính quyền các cấp thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, chính trị, xã hội tại các địa phương.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Quang Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương những đóng góp của các cấp hội và toàn thể NCT. Đồng thời, đồng chí đề nghị, thời gian tới, các cấp ủy Đảng, Chính quyền Hội NCT cần tiếp tục nâng cao nhận thức về công tác NCT; triển khai thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, giúp NCT được hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật, khuyến khích NCT tham gia phát triển kinh tế, được tiếp cận thông tin và hưởng thụ văn hóa, có chính sách hỗ trợ NCT cô đơn, tàn tật có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng củng cố Hội vững mạnh để tạo điều kiện cho NCT phát huy trí tuệ, kinh nghiệm quý, phẩm chất tốt đẹp trong các hoạt động của Hội cũng như góp phần xây dựng quê hương, đất nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã của địa phương.

Ban tổ chức trao quà cho người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa

Cũng nhân tháng hành động Vì người cao tuổi Việt Nam, Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện đã phối hợp với Trung tâm chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội thi Dưỡng sinh kinh lạc thao. Hội thi thu hút trên 600 hội viên NCT đến từ các câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh của 18 xã, thị trấn trên địa bàn. Các đội tham gia thi biểu diễn đồng đội các động tác thể dục dưỡng sinh tay. Ban giám khảo căn cứ vào 3 tiêu chí: Người chỉ huy, kỹ thuật và đội hình để cho điểm. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các đội thi đã thể hiện bài biểu diễn đồng đều, đúng nhịp và dứt khoát. Hội thi là dịp để các câu lạc bộ dưỡng sinh biểu diễn những thành quả trong quá trình tập luyện, đồng thời tạo điều kiện để các câu lạc bộ gặp gỡ trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nhằm nâng cao hơn nữa trình độ, kỹ năng của từng bài tập; qua đó tuyển chọn những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia Hội thi thể dục dưỡng sinh cấp tỉnh. Kết thúc hội thi Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho CLB dưỡng sinh kinh lạc xã Văn Hán; trao 5 giải Nhì, 5 giải 3 và các giải thưởng khác cho các đội.

Ban tổ chức trao giải cho CLB Dưỡng sinh kinh lạc thao của các xã, thị trấn

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao 10 suất quà cho người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa trên địa bàn huyện./.

                                 Thực hiện: Lê Nguyệt – Nguyễn Thơm

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này