Khai hội Đền Long Giàn (12/02/2017)

Sáng ngày 10/2 (tức ngày 14 tháng Giêng), UBND xã Khe Mo đã tổ chức Khai hội Đền Long Giàn năm 2017. Lễ hội không chỉ là nét văn hóa tín ngưỡng, tâm linh mà còn là một hoạt động quảng bá tiềm năng du lịch của huyện Đồng Hỷ với du khách thập phương. Đồng chí Nguyễn Khắc Tân – Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thị Yến – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ngành đã đến dâng hương tại Đền.

Đền Long Giàn có truyền thống lịch sử lâu đời, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của bà con nhân dân và du khách thập phương. Đền là nơi duy nhất trên địa bàn tỉnh thờ Hai Bà Trưng - hai vị anh hùng của dân tộc đã dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc. Trong những năm 1944 - 1947, Đền là nơi dừng chân của cán bộ kháng chiến và là nơi liên lạc của chiến sĩ cách mạng. Năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường đi công tác đã dừng chân vào Đền thắp hương. Năm 2008, Đền Long Giàn được UBND tỉnh cấp bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đền được xây dựng từ rất lâu, trong kháng chiến chống Pháp, thực hiện chủ trương “tiêu thổ kháng chiến” ta đã phá một phần đền, sau này nhân dân địa phương đã tập trung để khôi phục lại, vì vậy những nét kiến trúc trong đền hiện nay chủ yếu là của thế kỷ XX.

Lễ hội Đền Long Giàn được tổ chức trong 2 ngày 14 và 15 tháng Giêng hàng năm. Tại Lễ hội năm nay, sau phần khai mạc, các đại biểu và nhân dân đã làm lễ dâng hương bày tỏ lòng thành kính với Hai Bà Trưng và cầu cho một năm mới nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Trong  phần Hội, các trò chơi dân gian và các môn thi đấu thể thao như: kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn... đã thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương tham gia./.

Lê Nguyệt

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này