Khai hội Chùa Hang xuân Đinh Dậu năm 2017 (16/02/2017)

   Sáng ngày 15/02, (tức ngày 19 tháng Giêng âm lịch), huyện Đồng Hỷ đã long trọng tổ chức Lễ khai hội Chùa Hang Xuân Đinh Dậu năm 2017. Đến dự Lễ hội có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy; đồng chí Phạm Thái Hanh- Ủy viên BTV tỉnh ủy - Giám đốc Sở văn hóa Thể thao và Du lịch; đồng chí Trịnh Việt Hùng  -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ; đại diện một số sở, ngành của tỉnh. Đại biểu các huyện, thành, thị trong và ngoài tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Khắc Tân  - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thủy - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ;  Các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện Đồng Hỷ qua các thời kỳ; Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn cùng đông đảo nhân dân trong huyện và du khách thập phương.

Ảnh: Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai hội

   Chùa Hang - Kim Sơn Tự tọa lạc tại tổ 19, thị trấn Chùa Hang. Chùa có từ thời nhà Lý, thế kỷ thứ XI, đây được coi là thời kỳ hưng thịnh nhất của Phật giáo Việt Nam. Chùa Hang là một hang đá thiên tạo khá lớn, ở đỉnh núi phía trên có nhiều cây cổ thụ, trong hang có nhiều nhũ đá rủ xuống tạo nên một vẻ đẹp huyền bí lý thú. Đặc biệt trong hang có lưu giữ nhiều bài thơ của các thi nhân đã từng qua đây ghi lại… Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Chùa Hang là căn cứ địa vững chắc che chở cho cán bộ cách mạng, cho bộ đội và nhân dân, là trạm cứu thương, là bệnh viện và là trường học dã chiến. Những năm gần đây, thông qua việc xã hội hóa, một số công trình quy hoạch trong quần thể văn hóa Chùa Hang đã được xây dựng hoàn thiện, như: Chính điện Tam bảo, Lầu chuông , lầu trống, cổng Tam quan, Đại giảng đường Hoàng pháp, lầu thưởng trà, Tiên Lữ Động… Trải qua những năm tháng thăng trầm lịch sử, Chùa Hang không chỉ là nơi để nhân dân, du khách và phật tử xa, gần tới vãn cảnh, cầu mong sự tốt lành, mà còn là địa chỉ giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho các thế hệ về việc gìn giữ và phát huy các giá trị lịch sử của địa phương. Đến với Lễ hội Chùa Hang, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan sơn thủy hữu tình mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây. Trong phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Phạm Quang Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Lễ hội đã nêu rõ: “Lễ hội Chùa Hang là nơi hội tụ những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của nhân dân các dân tộc huyện Đồng Hỷ, được lưu truyền từ đời này sang đời khác, kết hợp với sự đổi mới của Đất nước, sự phát triển văn minh của thời đại. Di tích thắng cảnh Chùa Hang được xác định cả một quần thế văn hóa bao gồm Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, Khu Núi chùa, Giếng Mắt Rồng, Núi Con Voi. Nhân dân huyện Đồng Hỷ phấn khởi, tự hào vì có thắng cảnh đẹp để đón chào du khách đến chiêm ngưỡng và dự hội, sẽ để lại trong lòng du khách gần xa, quên đi những ưu phiền, những nhọc nhằn của năm cũ. Mỗi người, mỗi nhà vui tươi bước vào năm mới Đinh Dậu 2017 với những thành công mới trên mọi lĩnh vực: Lao động, sản xuất và học tập”.

   Tại Lễ hội, đồng chí Nguyễn Văn Thủy – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện và Đại đức Thích Nguyên Thanh – Trụ trì Chùa Hang – Kim Sơn Tự đã gióng hồi trống, đánh chiêng khai hội Chùa Hang Xuân Đinh Dậu năm 2017.

   Đã thành truyền thống tốt đẹp từ lâu đời, cứ vào ngày 19,20 tháng Giêng hàng năm, lãnh đạo các cấp, các tăng ni, phật tử cùng du khách thập phương và nhân dân huyện Đồng Hỷ lại hào hứng tổ chức Lễ hội Chùa Hang. Tại nơi đây, trước sự linh thiêng, huyền bí, hòa cùng sắc xuân ngập tràn, các đại biểu và du khách đồng tâm lễ Phật cầu cho quốc thái, dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và được giải tỏa những lo âu, phiền muộn của cuộc sống hối hả, được thư giãn tinh thần với những trò chơi dân gian lành mạnh, lý thú, được tham quan tìm hiểu về di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia Chùa Hang – Kim Sơn Tự.

Nói đến Lễ hội Chùa Hang, có thơ rằng:

“Thượng Đu – Đuổm, hạ Lục đầu Giang

Nếu chưa đến hội Chùa Hang chưa về

Dù ai buôn bán trăm nghề

Hai mươi lễ hội nhớ về Chùa Hang”

   Lễ hội Chùa Hang Xuân Đinh Dậu 2017 được tổ chức với quy mô lớn hơn; mọi năm là cấp thị trấn, năm nay nâng lên cấp huyện, gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra trang trọng với nghi thức dâng hương kính Phật, Lễ rước kiệu, Lễ tạ ơn trời đất, cầu mưa thuận gió hòa, nhân dân an lạc và dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ. Đây là một trong những tập tục truyền thống lâu đời trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, và trở thành một nét đẹp văn hóa mang tính nhân văn sâu sắc, vừa có ý nghĩa mở đầu, vừa là hoạt động trung tâm trong tất cả các lễ hội. Phần hội sẽ được tổ chức sinh động với các trò chơi dân gian, mang đậm bản sắc truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam như: Tung còn, đấu cờ, đi cầu kiều, Viết chữ thư pháp… Đặc biệt, tại Lễ hội năm nay, Ban Tổ chức phối hợp với Thư viện Tỉnh Thái Nguyên tổ chức Triển lãm Tranh - Ảnh tuyên truyền về  bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý chủ quyền biển đảo của đất nước; Khai trương thư viện sách Phật học trong khuôn viên Nhà Chùa. Cùng với đó, Ban tổ chức còn có không gian trưng bày hàng hóa là các đặc sản của địa phương như: chè Trại Cài, miến Việt Cường…

   Để Lễ hội diễn ra an toàn, tiết kiệm, đúng bản sắc văn hóa, Ban Tổ chức đã chỉ đạo cho một số các cơ quan, đơn vị liên quan tham gia làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa và bố trí địa điểm phục vụ công tác sơ, cấp cứu về y tế phục vụ người dân tham gia Lễ hội. Nhiều du khách đến với Lễ hội không giấu được niềm vui và sự phấn khởi. Bà Đinh Thị Giáp ở xóm Đồng Cẩu, xã Hòa Bình cho biết: “Năm nào tôi cũng đến lễ hội Chùa Hang. Tôi thấy Chùa Hang đã thay đổi nhiều. Lễ hội năm nay đông vui hơn mọi năm. Tôi đến Chùa là để cầu may mắn, bình an và vãn cảnh chùa”.

   Lễ hội Chùa Hang xuân Đinh Dậu là lễ hội truyền thống, vừa có ý nghĩa giáo dục truyền thống, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa và tiềm năng du lịch của huyện Đồng Hỷ vừa có ý nghĩa động viên cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh năm 2017.

Ảnh: Đồng chí Trịnh Việt Hùng –  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trao Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hang

   Nhân dịp này, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hang để ghi nhận sự cố gắng trong công tác quản lý và tổ chức hoạt động lễ hội./.

                                 Bài và ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này