Họp bàn giải quyết tình hình sụt lún đất tại xóm Hòa Bình xã Cây Thị (22/02/2017)

Chiều ngày 20/2, huyện Đồng Hỷ đã tổ chức buổi làm việc với một số Sở ngành của tình để thống nhất phương án giải quyết tình trạng sụt lún đất, nứt nhà, mất nước thuộc khu vực khai thác quặng sắt Chỏm Vung Tây, xóm Hòa Bình, xã Cây Thị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở Xây Dựng, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường. Về phía huyện có đ/c Nguyễn Khắc Tân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đ/c Nguyễn Văn Thủy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đ/c Nguyễn Thị Yến - Ủy viên BTV - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng ngành của huyện và lãnh đạo xã Cây Thị, Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, tình hình sụt lún đất, mất nước, nứt nhà xảy ra tại xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau diễn biến ngày càng phức tạp. Gần đây nhất, 3 hộ gia đình ông Lê Văn Cầm, Trần Văn Trường và bà Trần Thị Thiềm nằm trong khu vực khai thác quặng sắt Chỏm Vung Tây của Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên bị sụt lún nhà, nứt tường nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Sau khi nhận được thông tin, UBND huyện đã hỗ trợ khẩn cấp 5 triệu đồng/ hộ và yêu cầu UBND xã Cây Thị huy động nhân lực giúp các hộ dựng lán tạm để ở.

Trước đó, vào tháng 8/2009, Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên được cấp quyền khai khác mỏ sắt Chỏm Vung Tây trong thời gian 10 năm, trữ lượng gần 360.000 tấn trên diện tích gần 10ha. Đến nay, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 3 đợt cho 18 hộ gia đình với tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau nên đến nay vẫn còn 8 hộ, trong đó có 3 hộ nói trên chưa chấp thuận phương án bồi thường và nhận tiền đền bù. Sau khi đi vào khai thác từ tháng 12/2013, đến tháng 9/2016, Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên đã dừng hoạt động sản xuất tại mỏ Chỏm Vung Tây và lấp đất tại các moong đã khai thác.

Trước diễn biến phức tạp đó, tại buổi làm việc, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận, phân tích nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan; đồng thời đánh giá tình hình và bàn các hướng giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, doanh nghiệp

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thủy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Cấp ủy, chính quyền huyện đang nỗ lực cùng với các cấp, ngành chức năng xác định nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún đất, nhà cửa và mất nước sinh hoạt trên cơ sở khoa học, để từ đó thực hiện các giải pháp hỗ trợ theo đúng quy định. Đối với vụ việc thuộc khu vực mỏ Chỏm Vung Tây, xóm Hòa Bình, xã Cây Thị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên có trách nhiệm phối hợp với tỉnh, huyện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để di chuyển các hộ ra khỏi vùng dự án, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản của nhân dân./.

Tin, ảnh: Trường Giang (Đài TT – TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này