Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Cánh đồng mẫu lớn ” tại xã Nam Hòa (13/10/2016)

        Sáng ngày 10/10, UBND huyện tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” trong sản xuất lúa vụ mùa năm 2016 tại xã Nam Hòa.

         Mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” được triển khai tại các xóm Gốc Thị, Chí Son, Bờ Suối xã Nam Hòa với 366 hộ tham gia trên tổng diện tích 60 ha, thời gian từ tháng 6 đến tháng 10/2016. Các hộ nông dân được hỗ trợ 30.000đ/sào giống lúa lai BTE1, 40% giá phân bón, 50% giá thuốc BVTV và được tập huấn kỹ thuật chăm sóc lúa.

        Qua theo dõi và đánh giá các chỉ tiêu so với ruộng ngoài mô hình cho thấy: ruộng mô hình có thời gian sinh trưởng ngắn hơn trung bình 4 ngày, chiều dài bông lúa và số hạt chắc/bông cao hơn. Do được bón phân cân đối và bón sớm nên lúa đẻ nhánh sớm, cứng cây, chống đổ tốt, hạn chế sâu cuốn lá nhỏ, bệnh bạc lá và khô văn. Năng suất thực thu của ruộng mô hình đạt gần 70 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn ruộng ngoài mô hình gần 5 triệu đồng/ha/vụ…

   

Đ/c Nguyễn Thị Yến - Phó Chủ tịch UBND huyện (áo nâu) kiểm tra tại Cánh đồng mẫu lớn.

        Sau khi tham quan thực tế tại đồng ruộng, tại Hội thảo, các hộ gia đình tham gia mô hình và các đại biểu đều đánh giá cao những ưu điểm của giống lúa lai BTE1; đồng thời cho rằng: mô hình cánh đồng mẫu lớn đã khuyến khích bà con sử dụng cùng một giống lúa chất lượng, gieo cấy đồng loạt và cùng áp dụng các biện pháp thâm canh, tăng năng suất, phòng trừ sâu bệnh hại, phát huy thế mạnh của cơ giới hóa. Qua đó góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích và dần thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ, tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

        Các đại biểu đề nghị, các cấp ngành, địa phương cần nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng sản xuất tập trung và tiếp tục có các cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp./.

Tin, ảnh: Trường Giang

(Đài TT – TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này