Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Cánh đồng mẫu lớn ” tại xã Nam Hòa (26/05/2017)

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, sáng ngày 26/5, UBND huyện tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” trong sản xuất lúa vụ Xuân năm 2017 tại xã Nam Hòa.

Các đại biểu thăm quan thực tế mô hình tại cánh đồng xóm Đồng Chốc

Mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” được thực hiện trên diện tích 30ha tại các xóm Đồng Chốc, Trại Gai, Cầu Đất, Quang Trung xã Nam Hòa với 177 hộ tham gia, thời gian từ tháng 01 đến tháng 5/2017. Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 30.000đ/sào giống lúa Thiên Ưu 8, 40% giá phân bón, 50% giá thuốc BVTV và được tập huấn kỹ thuật chăm sóc lúa. Qua theo dõi và đánh giá các chỉ tiêu so với ruộng ngoài mô hình cho thấy: Ruộng mô hình có thời gian sinh trưởng ngắn hơn trung bình 3 ngày, chiều dài bông lúa và số hạt chắc/bông cao hơn 10 hạt. Giai đoạn đẻ nhánh, ruộng mô hình được bón cân đối, bón sớm hơn nên lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, tập trung; có khả năng chống đổ tốt, hạn chế sâu cuốn lá nhỏ, bệnh bạc lá, bệnh đạo ôn và khô vằn. Năng suất thực thu của ruộng mô hình đạt 239kg/ sào, thu nhập ước đạt gần 960 nghìn đồng/ sào, cao hơn ruộng ngoài mô hình trên 180 nghìn đồng/ sào. Sau khi đi thăm mô hình các đại biểu đều đánh giá cao những ưu điểm của giống lúa Thiên Ưu 8; đồng thời cho rằng: Mô hình cánh đồng mẫu lớn đã khuyến khích bà con sử dụng cùng một giống lúa chất lượng, gieo cấy đồng loạt và cùng áp dụng các biện pháp thâm canh, tăng năng suất; thuận lợi cho việc áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến, đưa cơ giới hóa vào sản xuất trong khâu làm đất, quy hoạch; đồng thời từng bước làm thay đổi tập quán nhỏ lẻ và gieo cấy truyền thống của người dân, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp tập trung, hiện đại, góp phần giảm chi phí, sức lao động và tăng thu nhập cho người dân. Các đại biểu cũng đề nghị, công ty Giống cây trồng Trung ương và các cấp, ngành, các địa phương cần nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng sản xuất tập trung và tiếp tục có các cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp cho người dân trong những vụ tiếp theo./.

Tin: Lê Nguyệt

Ảnh: Thu Lan

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này