Hội thảo đánh giá kết quả mô hình một số giống lúa mới và sử dụng phân bón NPK Lâm Thao tại xã Khe Mo (08/06/2017)

Sáng ngày 7/6, Trạm khuyến nông huyện Đồng Hỷ phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành và Công ty cổ phần supe và phốt phát Lâm Thao đã tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn một số giống lúa mới và sử dụng phân bón NPK Lâm Thao tại xã Khe Mo.

Các đại biếu đi thăm thực tế mô hình

Vụ Đông xuân 2017, Trạm Khuyến nông  huyện triển khai thực hiện mô hình trình diễn hai giống lúa mới là GS 16 và GS 55 trên đất vàn và vàn thấp tại xóm La Đường, và giống lúa DQ11 có sử dụng  phân bón NPK Lâm Thao khép kín tại xóm Khe Mo 2, xã Khe Mo với quy mô 4ha, có 20 hộ gia đình tham gia.

Kết quả thực hiện mô hình cho thấy đối với hai giống lúa mới là GS16 và GS55 có thời gian sinh trưởng tương đương với giống Khang dân 18 là giống đối chứng, tuy nhiên hai giống lúa mới này có khả năng chống rét, chống hạn và chống đổ tốt hơn; tỷ lệ bông/khóm cao, gạo trong, cơm mềm có vị đậm hơn so với giống đối chứng. Năng suất dự thu của hai giống lúa mới đạt từ 61 – 71 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng được gieo cấy tại địa phương từ khoảng từ  9 – 19 tạ/ha. Đối với giống lúa DQ11 sử dụng phân bón NPK lâm thao so với ô đối chứng bón theo tập quán ở địa phương cho thấy ô trình diễn được bón phân tổng hợp NPK Lâm Thao ít sâu bệnh, có chiều dài bông dài hơn, hạt thóc chắc, màu vàng sáng và tỷ lệ hạt chắc cao hơn, năng suất đạt trên 61 tạ/ha, cao hơn ô đối chứng 5 tạ/ha, ước đạt trên 9.600 nghìn đồng/ ha, cao hơn ô đối chứng 3 triệu đồng/ha.

Những ưu điểm vượt trội mà 2 giống lúa GS16, GS55 và giống lúa DQ11 sử dụng phân NPK khép kín mang lại là cơ sở để nhân rộng ra các vụ sản xuất trong năm cũng như mở rộng sản xuất ra các địa phương khác. Tại hội thảo, các đại biểu tham gia cũng đề xuất mong muốn các nhà cung ứng, các cơ quan chức năng đảm bảo chất lượng hạt giống, phân bón để cung ứng cho nhân dân khi mô hình được nhân rộng trên toàn địa bàn./.

                                                  Tin, ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này