Hội thảo đánh giá kết quả mô hình chăn nuôi dê (28/11/2016)

    Sáng ngày 24/11, tại xóm Tân Sơn, Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với UBND xã Văn Lăng tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả mô hình chăn nuôi dê.

Mô hình nuôi dê sinh sản của gia đình anh Trần Văn Giang xóm Tân Sơn, xã Văn Lăng

    Mô hình cải tạo đàn dê và nuôi dê sinh sản được thực hiện từ tháng 6/2015 với quy mô 10 con dê đực giống Boer và 16 con dê cái lai, triển khai tại các xóm: Khe Quân, Tân Sơn, Dạt, Tân Lập 1, Tam Va và xóm Khe Mong xã Văn Lăng. Tham gia mô hình, 18 hộ dân đã được hỗ trợ kinh phí 80% giá giống dê đực và 70% giá giống dê cái lai. Ngoài ra, các hộ còn được hỗ trợ về vật tư và tập huấn khoa học kỹ thuật nhằm đảm bảo đàn dê sinh trưởng phát triển tốt.

    Sau gần 17 tháng triển khai mô hình, đã có 62 dê con được sinh ra với trọng lượng bình quân đạt gần 2,5kg, cao hơn trọng lượng sơ sinh của dê địa phương từ 0,5 đến 0,6kg/con.

    Các đại biểu sau khi đi tham quan thực tế mô hình đã có nhiều ý kiến đánh giá tại hội thảo như: Giống dê lai sinh trưởng phát triển tốt, thích nghi với điều kiện tự nhiên và tập quán chăn nuôi bán chăn thả của người dân địa phương. Đây không phải là mô hình mới, tuy nhiên người dân có điều kiện tiếp cận với các giống dê lai chất lượng, năng suất tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các hộ dân tham gia mô hình đề nghị cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo nhân rộng mô hình để tăng thu nhập kinh tế hộ, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Trạm Khuyến nông huyện cũng lưu ý bà con cần đảm bảo phương thức, kỹ thuật chăn nuôi theo đúng quy trình như: các biện pháp chống rét cho dê, chủ động luân chuyển dê đực giống để tránh hiện tượng trùng gen.../.

                       Tin, ảnh: Trường Giang (Đài TT-TH)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này