Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa HĐND huyện với Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn (01/03/2017)

Sáng ngày 28/2, Hội đồng nhân dân huyện Đồng Hỷ đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa Hội đồng nhân dân huyện với Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn. Đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Ảnh: Đ/c Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả bước đầu trong tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện theo Luật tổ chức chính quyền địa phương từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Theo đó, Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 gồm 38 đại biểu, đại biểu Hội đồng nhân dân xã gồm 486 người. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã tổ chức được 3 kỳ họp đúng luật, đảm bảo chất lượng. Các kỳ họp đã thảo luận, quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng về xây dựng bộ máy chính quyền địa phương và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn. Công tác tổ chức các kỳ họp được Thường trực HĐND huyện phối hợp với UBND huyện, Thường trực UB MTTQ huyện tổ chức chặt chẽ, linh hoạt, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy được trí tuệ của đại biểu HĐND. Hoạt động kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức 5 cuộc khảo sát và 2 cuộc giám sát chuyên đề, tập trung vào những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm. Cùng với đó, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp với UBND và Thường trực UB MTTQ huyện tham gia cùng đoàn Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại 9 đơn vị với gần 800 cử tri tham dự.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của HĐND huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Còn lúng túng trong việc bố trí cho các đại biểu HĐND tiếp công dân theo quy định của Luật; thực hiện quyền chất vấn tại kỳ họp của đại biểu chưa được phát huy, thường chỉ tập trung vào một số ít đại biểu…

 Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã phát biểu thảo luận, đóng góp ý kiến và đề xuất các vấn đề nhằm nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND các cấp; nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ, các đại biểu HĐND và chất lượng công tác giám sát của HĐND.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị HĐND các cấp cần tiếp tục phát huy những mặt đã làm tốt trong thời gian qua; triển khai thực hiện có hiệu quả Luật chính quyền địa phương; tổ chức tập huấn cho các đại biểu HĐND cấp xã. Đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Hiến pháp và pháp luật. Các đại biểu HĐND cần chủ động thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, bám sát thực tiễn, chương trình hành động đã báo cáo với cử tri; đôn đốc giám sát việc giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri, tham gia tích cực, có hiệu quả vào các hoạt động của HĐND./.

Tin, ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT – TH Đồng Hỷ)

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này