Hội nghị giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quản lý làng nghề (28/04/2017)

Sáng ngày 28/4, tại xóm 5 thị trấn Sông Cầu, Hiệp hội Làng nghề tỉnh đã tổ chức Hội nghị giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quản lý làng nghề giữa huyện Phú Lương với huyện Đồng Hỷ. Tới dự có đ/c Lưu Duy Dần - Ủy viên Trung Ương Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; đ/c Bùi Quang Huân – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề tỉnh; đ/c Phạm Bình Công – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Lương; đ/c Nguyễn Văn Thủy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ cùng lãnh đạo một số phòng, ngành, địa phương của 2 huyện.

Các đại biểu đi tham quan làng nghề chè xóm 5 thị trấn Sông Cầu

Xóm 5 thị trấn Sông Cầu là một trong những Làng nghề chè truyền thống tiêu biểu của huyện Đồng Hỷ. Xóm có gần 100 hộ trồng và chế biến chè với tổng diện tích 90ha, chủ yếu là các giống chè cành đặc sản như: Bát Tiên, Kim Tuyên, Chè Nhật, Phúc Vân Tiên. Nhiều hộ gia đình trong xóm đã tích cực tìm hiểu, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến chè, nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm chè ngày càng được nâng cao. Trung bình mỗi năm, Làng nghề sản xuất và cung ứng ra thị trường trên 100 tấn chè khô các loại. Nghề trồng và chế biến chè đặc sản đã và đang mang lại cuộc sống ổn định cho người dân với mức thu nhập bình quân gần 40 triệu đồng/người/năm. Tháng 3/2012, UBND tỉnh đã công nhận xóm 5 thị trấn Sông Cầu là làng nghề chè truyền thống. Năm 2014, sản phẩm chè của xóm được Báo Người tiêu dùng Việt Nam bình chọn là sản phẩm đạt cup vàng chất lượng, đứng đầu trong top 100 của cả nước. Trước đó, xóm 5 cũng được UBND tỉnh tặng Bằng khen Làng nghề tiêu biểu xuất sắc trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giai đoạn 2011-2013 và được Hiệp hội làng nghề tỉnh Thái Nguyên bình chọn là làng nghề điểm của tỉnh. Với những kết quả đó, Làng nghề chè truyền thống xóm 5 được Hiệp hội làng nghề Việt Nam vinh danh là Làng nghề tiêu biểu trong toàn quốc.

Tại Hội nghị, gần 100 đại biểu đến từ 35 làng nghề chè của huyện Phú Lương và Ban Quản lý Làng nghề chè truyền thống xóm 5, thị trấn Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ) đã có nhiều ý kiến chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quản lý làng nghề; những khó khăn vướng mắc và hướng giải pháp trong thu hút các dự án khuyến công, chế biến sản phẩm nông sản an toàn, tìm đầu ra cho sản phẩm theo chuỗi giá trị gia tăng… Sau khi đi tham quan thực tế một số cơ sở trồng, chế biến chè, các đại biểu đều đánh giá cao quy mô và tiềm năng phát triển của Làng nghề, đặc biệt là định hướng xây dựng thương hiệu chè xóm 5 một cách bài bản và có chiều sâu.

Được biết, đây là hoạt động của Lớp Tập huấn về phổ biến chính sách pháp luật đối với công tác phát triển làng nghề do Hiệp hội Làng nghề tỉnh phối hợp tổ chức tại xã Tức Tranh và Vô Tranh, huyện Phú Lương. Lớp tập huấn nhằm chuẩn bị cho chuỗi sự kiện Lễ hội vinh danh các làng nghề chè huyện Phú Lương lần thứ nhất sắp được tổ chức trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Trường Giang (Đài TT – TH Đồng Hỷ)

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này