Hiệu quả từ các đề án khuyến công (17/12/2016)

   Trong nhiều năm qua, nguồn kinh phí khuyến công đã góp phần hỗ trợ  phát triển sản xuất cho nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Đối với những cơ sở kinh doanh mới thành lập thì việc hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để mua máy móc thiết bị phục vụ sản xuất lại càng có ý nghĩa hơn. Đó cũng là nền tảng cơ bản để các cơ sở kinh doanh đầu tư vào sản xuất quy mô lớn hơn.

Ảnh: Bàn giao thiết bị cho làng nghề chè xóm 9, Thị trấn Sông Cầu

   Hợp tác xã chè Tuyết Hương được thành lập năm 2012, với 7 hộ thành viên. Tất cả vốn liếng đóng góp của các hộ thành viên chỉ là nhân công và 6ha chè nguyên liệu. Thêm một khó khăn nữa là các vùng nguyên liệu lại nằm cách xa nhau, một phần nằm ở thị trấn Sông Cầu, một phần lại ở xã Minh Lập trong khi trụ sở của Hợp tác xã đặt ở xã Hóa Trung. Những ngày đầu thành lập, Hợp tác xã chưa có máy móc, trang thiết bị hiện đại nên tất cả việc chế biến vẫn được thực hiện tại mỗi gia đình thành viên với công nghệ chế biến thủ công, công suất nhỏ, năng suất không cao, sản lượng chỉ đạt khoảng 20 tấn/năm. Năm 2013 thông qua phòng Kinh tế hạ tầng huyện, Hợp tác xã được hỗ trợ một chiếc máy hút chân không trị giá 100 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ 50%. Với công suất 20 kg chè một lần hút chân không đã giúp Hợp tác xã bảo quản sản phẩm được đảm bảo và dễ dàng hơn. Tiếp đó, năm 2016 HTX lại tiếp tục được hỗ trợ 1 tủ sấy có trọng lượng sấy tối đa 60 kg chè khô và 1 máy sao chè bằng ga trị giá trên 200 triệu đồng. Với hệ thống sao chè chạy gas này, mỗi mẻ có thể sao được 12kg chè khô, gấp 4 lần so với máy thủ công đun củi. Chất lượng chè cao hơn hẳn do quản lý được nhiệt độ khi sao, chè không bị ám khói, ám bụi; giảm tỷ lệ hao hụt do chè gãy, chè cám; màu nước chè trong hơn, thơm đậm hơn. Với thiết bị hiện đại, sản phẩm chè của HTX sau khi chế biến đã đạt chất lượng cao hơn, mẫu mã đẹp hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thị trường. Sản lượng chè của HTX đã đạt 40 tấn/năm. Với đầy đủ những thiết bị công nghệ hiện đại có thể đáp ứng được yêu cầu cho một quy trình sản xuất khép kín, bắt đầu từ năm 2017, Hợp tác xã sẽ thực hiện chế biến tập trung từ khâu sơ chế đến khi ra thành phẩm, đảm bảo việc giám sát cũng như sự đồng đều về chất lượng của sản phẩm ngày càng được nâng cao. Bà Trần Thị Tuyết, Chủ nhiệm HTX chè Tuyết Hương phấn khởi chia sẻ: Một HTX mới thành lập như chúng tôi, để đầu tư được máy móc thiết bị hiện đại quà là một sự khó khăn. Từ sự hỗ trợ của công tác khuyến công đã thúc đẩy chúng tôi thêm động lực để đầu tư và đến giờ chúng tôi đã có được những máy móc, thiết bị rất hiện đại để phục vụ công việc chế biến chè sạch.”

   Còn Nhà máy gạch Tuynel Hóa Trung - Công ty CP Thái Sơn đi vào hoạt động năm 2011 với lĩnh vực chính là sản xuất gạch Tuynel bằng công nghệ bán dẻo. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, với nhiều tính ưu việt như: sử dụng đất đồi và các loại phế thải rắn khác để sản xuất gạch, thay vì sử dụng đất ruộng như công nghệ sản xuất gạch nung trước đây. Và là quy trình sản xuất không có phế thải, thân thiện với môi trường. Tuy vậy, ngày đầu thành lập công ty cũng gặp không ít khó khăn vì thiếu vốn và kỹ thuật. Ngay trong lúc còn khó khăn, từ chương trình khuyến công, công ty đã được hỗ trợ dây truyền trộn nguyên liệu trị giá 250 triệu đồng. Ưu điểm của dây chuyền này là không gây bụi, giảm nhân công so với phương pháp trộn thủ công và năng suất, chất lượng được nâng cao. Với công suất 18 triệu viên/năm hiện nay, nhà máy đang giải quyết việc làm cho trên 100 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình từ 4-5 triệu đồng/người/tháng. Điều quan trọng mọi hoạt động của nhà máy đều đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường. Ông Hà Anh Tuấn, Phó Giám đốc điều hành Công ty CP Thái Sơn bày tỏ: “Đối với doanh nghiệp mới phát triển như chúng tôi thì sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công đã phần nào giảm bớt chút căng thẳng về tài chính và đã tạo động lực để doanh nghiệp có đà phát triển.”

   Với mục tiêu phấn đấu chuyển dịch cơ cấu kinh tế lao động theo hướng công nghiệp hóa tận dụng và phát huy thế mạnh của huyện về chế biến chè, chế biến gỗ rừng trồng, sản xuất vật liệu xây dựng,… Hàng năm huyện Đồng Hỷ đều xây dựng kế hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề, đầu tư xây dựng mới và mở rộng quy mô các cơ sở sản xuất chế biến công nghiệp phục vụ nông thôn. Từ năm 2010 đến nay Đồng Hỷ đã tiếp nhận 17 dự án hỗ trợ từ chương tình khuyến công với tổng kinh phí trị giá trên 1,6 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp địa phương bình quân hằng năm tăng trên 14%. Năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp, XD đạt trên 3000 tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp, TTCN địa phương ước đạt  685 tỷ đồng, tăng 7,7% so với cùng kỳ. Nói về kế hoạch, định hướng trong công tác khuyến công trên địa bàn thời gian tới, ông Phạm Kiều Hưng, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng cho biết: “Những năm tiếp theo cơ quan chuyên môn của huyện sẽ tiếp tục rà soát những đơn vị đã được hỗ trợ, khuyến khích, động viên các đơn vị tiếp tục nâng cao hiệu quả cũng như đổi mới các dây chuyền công nghệ cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đơn vị. Lập kế hoạch đề nghị Trung tâm khuyến công tỉnh Thái Nguyên, tiếp tục hỗ trợ những sản phẩm khoa học công nghệ mới cho những đơn vị có nhu cầu”.

   Với những cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động thì khó khăn là điều khó tránh khỏi. Được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công mặc dù số tiền đó có thể rất nhỏ so với sự đầu tư mà cơ sở tự bỏ ra nhưng nó là cú hích để cơ sở phát triển.  Mỗi đề án khuyến công được triển khai đều thể hiện sự quan tâm của đảng và nhà nước trong việc hỗ trợ cơ sở kinh doanh khu vực nông thôn, khuyến khích các cơ sở đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại từng bước nâng cao năng lực sản xuất, xây dựng được thương hiệu, khẳng định được vị thế của mình trên thị trường có sức cạnh tranh cao như hiện nay./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thơm

(Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này