Hiến đất làm đường - được chứ không mất (15/01/2018)

Ở huyện Đồng Hỷ những ngày đầu năm 2018, câu chuyện làm đường giao thông nông thôn đang là vấn đề thời sự và được triển khai rất tích cực. Với quan điểm “hiến đất để mở đường là được chứ không mất”, nhiều gia đình trên địa bàn đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất và tham gia nhiều ngày công lao động cho tập thể. Dù ruộng lúa, vườn chè có bị thu hẹp lại thì bà con vẫn rất vui vẻ, mỗi nhà đều ý thức góp sức cho lợi ích chung của cả cộng đồng.

Nhân dân xóm Cầu Mai, xã Văn Hán đẩy nhanh tiến độ làm đường bê tông

Tuyến đường nối từ xóm Cầu Mai, xã Văn Hán (Đồng Hỷ) đi Hang Hon, xã La Hiên (Võ Nhai) đang trong quá trình thi công với tổng chiều dài gần 3km. Con đường này trước kia vốn rất nhỏ hẹp, lầy lội. Để mở rộng mặt đường lên 5,5m, cần giải phóng một diện tích đất khá lớn. Với vai trò là Trưởng xóm Cầu Mai, gia đình ông Hoàng Văn Trung đã tiên phong hiến hơn 2.000m2 đất phục vụ làm đường. “Mấy năm vừa rồi các cô giáo và bà con đi lại trên con đường này vất vả lắm. Giờ được đầu tư đổ bê tông nên ai cũng phấn khởi. Bà con đều hiểu, Nhà nước đã ưu tiên hỗ trợ cho địa phương cả tỷ đồng, thì việc hiến chút ít đất và tài sản trên đất đâu có đáng gì”. Ông Hoàng Văn Trung, Trưởng xóm Cầu Mai cho biết: “Hưởng ứng tinh thần gương mẫu của người đứng đầu, toàn bộ hơn 30 hộ dân xóm Cầu Mai bị ảnh hưởng khi mở rộng đường đều tự nguyện hiến đất, với tổng diện tích hơn 10.000m2. Dù kinh tế chưa hẳn đã khấm khá nhưng gia đình bà Lâm Thị Ba sẵn sàng hiến hơn 1.000m2 đất ruộng”. Chia sẻ của bà cũng là suy nghĩ chung của người dân Cầu Mai: “Giờ có đường mới là mãn nguyện lắm rồi. Gia đình tôi mất đất nhưng vẫn cảm thấy phấn khởi, không hề có suy nghĩ là đòi tiền đền bù, chỉ mong có đường đẹp để đi thôi”.

 Tuyến đường bê tông đi qua xóm La Nưa, xã Khe Mo cũng vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng mới đây. Để phục vụ công trình, ông Lý Viết Đảng, ở xóm La Nưa đã phá bỏ và dịch chuyển toàn bộ tường rào vào sâu từ 1-1,3m. Không chỉ có vậy, gia đình còn hiến một phần bãi chè đang cho thu nhập cao và đồi keo xanh tốt với tổng diện tích 1.200m2. Nhờ những tấm lòng như gia đình ông Đảng và nhiều hộ dân trong xóm mà tuyến đường vốn được gọi là “con đường đau khổ” trước kia, giờ toàn là những niềm vui. Ông Trương Văn Mùi, Phó trưởng xóm La Nưa thông tin: “Toàn xóm có 28 hộ hiến đất, chủ yếu là những nương chè, rừng và ruộng lúa 2 vụ đang cho thu hoạch. Ban đầu khi mới triển khai cũng có chút khó khăn, bởi có gia đình mất nhiều đất, có hộ còn thuộc diện hộ nghèo. Nhưng qua một vài cuộc họp công khai, trao đổi trực tiếp với những gia đình bị ảnh hường thì hầu hết đều đồng thuận. Chúng tôi cũng tổ chức đóng góp công lao động, giúp đỡ những hộ bị ảnh hưởng di chuyển tài sản trên đất để phục vụ thi công công trình”.

Nhờ sự chung sức đồng lòng từ phía người dân và nguồn vốn đầu tư của Nhà nước nên đến nay, tất cả các tuyến trục xóm, liên xóm và gần 90% đường ngõ xóm ở Khe Mo đã được đổ bê tông, tạo bước đột phá hạ tầng nông thôn. Ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Khe Mo đánh giá: “Kết thúc năm 2017, Khe Mo hoàn mục tiêu cấp trên giao là về đích nông thôn mới. Một trong những tiêu chí khó, đòi hỏi nhiều nguồn lực là giao thông lại được hoàn thành sớm. Để làm được điều này, xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động. Khi tư tưởng của người dân đã thông thì mọi việc đều rất thuận lợi. Từ khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới tới nay, nhân dân trong xã đã hiến tới 60.000m2 đất để làm đường. Riêng trong năm 2017, kết quả thực hiện là 6.000m2”.

Tổng cộng người dân hiến gần 100ha đất với giá trị khoảng 20 tỷ đồng là con số biết nói, khẳng định sự đồng thuận và hướng ứng của người dân huyện Đồng Hỷ trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, đến nay toàn huyện đã xây dựng được 315km đường bê tông; xây dựng, cải tạo, nâng cấp 152km đường trục xã, liên xã; kiên cố hóa 35,6km kênh mương nội đồng; xây mới, cải tạo nâng cấp 40 công trình trường học và 116 nhà văn hóa xóm, cùng nhiều công trình cơ cở hạ tầng khác.

Ông Nguyễn Văn Thủy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ khẳng định: “Xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn và nhận được sự đồng tình rất cao của toàn thể nhân dân các dân tộc trong huyện. Riêng về hạ tầng giao thông, huyện đã tăng cường truyên truyền để bà con nhận thức được rằng là đường mới là bản thân mình được hưởng. Từ đó, việc đóng góp đối ứng, hiến đất và tài sản trên đất trở thành nhu cầu tự thân, giúp việc triển khai thuận lợi”.

Với một địa phương thuần nông, tỷ trọng nông nghiệp còn chiếm ưu thế trong cơ cấu kinh tế thì mỗi tấc đất có thể được coi là tấc vàng đối với bà con nông dân Đồng Hỷ. Thế nhưng khi Nhà nước có chủ trương, nhiều hộ đã sẵn sàng hiến hàng nghìn m2 đất, bởi họ nhận thức được rằng hy sinh chút quyền lợi cá nhân phục vụ lợi ích tập thể là điều đáng làm. Hiến đất để làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới là được chứ không hề mất.

                                  Bài, ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

 

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này