Gặp lại người chiến sỹ Điện Biên năm xưa (07/05/2018)

Ngày 7/5/1954 đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam và thế giới với chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. 64 mùa xuân kể từ Chiến thắng ấy nhưng ý nghĩa và giá trị lịch sử của nó vẫn còn nguyên giá trị. Những ngày tháng này, cả nước ta đang hướng về Điện Biên Phủ huyền thoại, chúng tôi tìm đến Tổ 4, thị trấn Trại Cau để tìm gặp ông Nguyễn Văn Sực – người chiến sỹ Điện Biên năm xưa và lắng nghe những hồi ức chưa bao giờ vơi cạn.

Ông Nguyễn Văn Sực, người chiến sỹ Điện Biên năm xưa bên các tấm Huân, Huy chương do Đảng và Nhà nước trao tặng

Ngôi nhà xây theo lối cũ của ông Nguyễn Văn Sực nằm giữa bốn về cây trái. Từ sáng sớm ông đã đẩy xe rùa lên đồi để làm đất, xới cỏ cho mấy trăm gốc cây bưởi Diễn. Thấy khách đến, ông rửa sạch chân tay rồi mới vào nhà. Đã ngoài 90 tuổi nhưng ông vẫn còn minh mẫn và nhanh nhẹn lắm, chiếc khăn mặt có gắn kim băng lúc nào cũng vắt trên vai. Nghe chúng tôi đề cập đến chiến dịch Điện Biên Phủ, ông cất giọng sang sảng kể cho chúng tôi – lớp con cháu của ông nghe về những trận đánh oanh liệt và hào hùng. Lấy tay vuốt ngược mái tóc bạc ra sau, ông Nguyễn Văn Sực chậm rãi kể: “Ông sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hưng Yên trong một gia đình nông dân thuần túy. Dưới ánh sáng của Đảng, ông có duyên gặp đồng chí Nguyễn Khang - Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ (Đảng Cộng sản Đông Dương) đang hoạt động bí mật tại Hưng Yên và được giác ngộ lý tưởng. Năm 1949, ông Sực tham gia bộ đội chính quy của địa phương và đến năm 1953 thì được biên chế vào Tiểu đoàn 428, Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 (Sư đoàn Chiến Thắng) để chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây chính là một trong những sư đoàn bộ đội chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cuối năm 1953, ông cùng các đồng đội hành quân từ tỉnh Phú Thọ đến Tuần Giáo, Điện Biên để phối hợp làm đường, kéo pháo qua đèo Pha Đin. Trong trí nhớ của ông Sực, Pha Đin nổi tiếng với câu ví “Đi tối bên này, sáng tới bên kia“ bởi địa thế vô cùng hiểm trở và chênh vênh. Vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, công tác tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch đã xong. Cựu binh Nguyễn Văn Sực cho chúng tôi biết: ngày 13/3/1954, Trung đoàn 141 là một trong những đơn vị đầu tiên nổ súng tấn công cứ điểm Him Lam. Ông cùng các đồng đội ở Tiểu đoàn 428 được phân công đánh cứ điểm số 2. Trước sự phản kháng của quân thù, đạn 12,7 ly bắn rát mặt, nhiều chiến sỹ bên ta đã anh dũng hy sinh. Cũng chính tại cứ điểm này, anh hùng Phan Đình Giót đã lấy thân mình bịt lỗ châu mai, tạo điều kiện cho đồng đội xung phong tiêu diệt các hỏa điểm và tràn lên dùng lựu đạn, lưỡi lê tiêu diệt quân thù

Trong đợt tiến công lần 2, một thời gian biểu mới được áp dụng cho bộ đội là ngủ ngày, đánh suốt đêm. Quân ta dùng chiến thuật vây lấn bằng hệ thống giao thông hào dần bao vây, siết chặt, đào hào cắt ngang cả sân bay, vào tận chân lô cốt cố thủ của địch. Chiến sỹ Nguyễn Văn Sực được giao nhiệm vụ phòng thủ, giữ sân bay Mường Thanh. Đã 64 năm trôi qua nhưng ông Nguyễn Văn Sực vẫn nhớ như in những cảm xúc của mình sau 56 ngày, đêm chiến đấu anh dũng, quân và dân ta đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ông cho biết: Lúc đó thì sướng quá, quân ta từ các hướng ôm chầm lấy nhau rồi vỗ tay hoan hô. Quân địch kéo ra đầu hàng thành từng đoàn, nhiều người cầm miếng vải trắng. Tại các mục tiêu, lô cốt của địch đều được quân ta cắm cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới.

Hòa bình lập lại, người chiến sỹ Điện Biên năm xưa may mắn hơn nhiều đồng đội khi được trở về lành lặn, tuy nhiên 1 mảnh đạn vẫn còn găm ở trong đầu ông mà chưa thể lấy ra được. Phát huy vai trò, bản lĩnh của bộ đội Cụ Hồ, ông Sực tiếp tục có nhiều năm cống hiến, tham gia xây dựng công trường khu Gang thép Thái Nguyên – đứa con đầu lòng của nền công nghiệp nặng Việt Nam, sau đó ông phụ trách Đội khai thác đá Núi Voi và Đội trưởng Đội Mặt bằng xây dựng Công trường Trại Cau; ông cũng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau tại địa phương. Công lao đóng góp của ông cho đất nước đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng hàng chục tấm Huân, Huy chương và bằng khen, giấy khen của các cấp các ngành.

Tự hào về người cha của mình, ông Nguyễn Văn Lực, Bí thư Chi bộ tổ 4, thị trấn Trại Cau cho biết: Bố tôi là con người kiên trì, hết lòng vì cách mạng. Cụ cũng rất tình cảm, quan tâm đến gia đình và bà con láng giềng, luôn gương mẫu từ lời nói cho đến việc làm.

Đã nhiều năm sinh sống ở đây, ông Hoàng Văn Chính – Tổ trưởng tổ 4 , thị trấn Trại Cau khẳng định: Cụ Nguyễn Văn Sực là người tiên phong trong giữ gìn mối đoàn kết trong gia đình, cụ luôn có lối sống lành mạnh, cởi mở, chân thành và hay giúp đỡ người khác.

Người cựu chiến binh hơn 60 tuổi Đảng giờ đây đã viên mãn với cuộc sống của mình, con cháu đề huề và thành đạt, nhiều người nối nghiệp ông trở thành cán bộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Phía ngoài ngôi nhà nhỏ xây từ năm 1964 của người chiến sỹ Điện Biên Nguyễn Văn Sực, dòng chữ đắp nổi: Độc lập – Tự do – Hạnh phúc như một dấu ấn của kiến trúc lịch sử và nhắc nhở chúng ta về những gì đã qua./.

Bài, ảnh: Trường Giang(Đài TT-TH Đồng Hỷ)

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này