Dấu ấn dân vận ở Gốc Thị (28/12/2017)

Thấm nhuần tư tưởng của Hồ Chủ tịch “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, công tác dân vận luôn được xã Nam Hòa quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, khi phong trào thi đua “dân vận khéo” trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới được phát động, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể trên địa bàn  xã  đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo thu hút sự tham gia hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn, trong đó, điển hình nhất là mô hình “Dân vận khéo” ở xóm Gốc Thị.

Công trình Nhà văn hóa xóm Gốc Thị được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2017

“Xóm Gốc Thị có nhiều cái nhất lắm. Có cây đa to nhất, ao bèo lớn nhất và ở đó, lòng dân đồng thuận nhất” – đó là câu trả lời chúng tôi nhận được khi chúng tôi liên hệ với chính quyền địa phương để tìm hiểu về mô hình “Dân vận khéo” ở xóm có nhiều đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống này. Rẽ theo con đường bê tông từ Quốc lộ 17 đến nhà văn hóa xóm, chúng tôi đã thấy ông Vi Xuân Cao - Bí thư Chi bộ xóm, Tổ trưởng Tổ Dân vận xóm Gốc Thị đứng đợi sẵn. Trong câu chuyện về công tác dân vận ở địa phương, ông Cao cho biết: Xóm Gốc Thị có 221 hộ đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống. Những năm qua, xác định công tác dân vận đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Tổ Dân vận xóm Gốc Thị đã chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, chung sức xây dựng xóm và trở thành điển hình trong thực hiện các phong trào ở địa phương. Trong quá trình triển khai, Tổ Dân vận xóm luôn quan tâm đến việc xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng dân cư. Đồng thời tích cực tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định chung của địa phương để bà con nắm được và nghiêm túc chấp hành. Trước khi thực hiện một công trình dự án nào đó có liên quan đến người dân, xóm cũng tổ chức họp dân, bàn bạc công khai với phương châm: “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nhờ vậy mà các chủ chương kế hoạch đưa ra đều được sự thống nhất cao của người dân.

Đưa chúng tôi đi thăm nhà văn hóa mới hoàn thành hồi tháng 4/2017, ông Cao phấn khởi chia sẻ: Công trình nhà văn hóa xóm là minh chứng rõ nhất thể hiện rõ nhất tinh thần chung tay xây dựng nông thôn mới của nhân dân trong xóm. Đây được coi là công trình “ý Đảng lòng dân” vì trước đây, Nhà văn hóa cũ của xóm không đáp ứng được nhu cầu hội họp hay tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ của bà con nên chất lượng các cuộc họp đôi khi chưa đạt được kết quả cao. Trước thực tế đó, Chi bộ xóm đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về làm Nhà văn hóa, sau khi triển khai đến các đoàn thể và bà con nhân dân, đa số mọi người đều nhất trí ủng hộ chủ trương này. Từ sự đồng thuận của người dân, mọi việc diễn ra suôn sẻ. Ngoài đóng góp tiền, mỗi người dân trong xóm còn là một “giám sát”, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, họ lại đến thăm công trình và góp sức vận chuyển nguyên vật liệu, dọn dẹp vệ sinh xung quanh…”  Kết quả, tháng 4 năm 2017 xóm Gốc Thị đã hoàn thành xong Nhà văn hóa mới với tổng kinh phí xây dựng là gần 400 triệu đồng. Ngoài số tiền 160 triệu đồng được cấp trên hỗ trợ, nhân dân trong xóm đã tự nguyện đóng góp số tiền còn lại. Có nhà văn hóa khang trang, các phong trào văn hóa, thể dục thể thao ở xóm cũng được nhân dân hưởng ứng tích cực hơn. Nhiều câu lạc bộ như: Hát Sọng Cô, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền…thu hút đông đảo người tham gia luyện tập, tạo khí thế phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. Qua bình xét, năm 2017, tỉ lệ gia đình văn hóa ở xóm Gốc Thị đạt trên 91%.

Không chỉ thành công trong việc vận động nhân dân xây mới nhà văn hóa, Tổ dân vận xóm cũng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất làm đường giao thông. Khoảng 5 năm trước, cơ sở hạ tầng ở xóm chưa được đầu tư hoàn thiện, đặc biệt là các tuyến đường trục xóm, liên xóm chủ yếu nhỏ hẹp, gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người dân trong xóm. Trước tình trạng này, chi bộ đã xây dựng nghị quyết, xác định phương thức lãnh đạo, phối hợp với mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xóm bàn bạc, tranh thủ các ý kiến đóng góp của tập thể, đặc biệt là của tổ dân vận xóm để có hướng tuyên truyền vận động nhân dân đối ứng cùng với Nhà nước bê tông hóa tuyến đường trục xóm một cách hiệu quả nhất. Nhờ có sự đồng thuận trong nhân dân, từ năm 2013 đến 2015, xóm đã làm được 3,2 km/4km đường bê tông có chiều rộng từ 4-6m. Ngoài số tiền các hộ dân đóng góp đối ứng qua các đợt làm đường, xóm Gốc Thị còn có 90 hộ dân tham gia hiến đất với tổng diện tích trên 4.000m2. Gia đình ông Lý Quý Sông – một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào hiến đất làm đường ở xóm Gốc Thị cho biết:Sau khi được tham gia các buổi họp xóm và được các thành viên của tổ dân vận đến nhà tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã tự nguyện hiến trên 300m2 đất thổ cư và đất vườn để mở rộng tuyến đường trục xóm. Việc làm này mang lại lợi ích lâu dài cho nhiều người dân nên gia đình tôi rất đồng tình ủng hộ.

Cùng với việc vận động nhân dân thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng. Xóm Gốc Thị còn chú trọng việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho các hộ dân. Xóm đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chuyên môn của huyện mở nhiều lớp tập huấn nông nghiệp tại xóm, đồng thời tích cực vận động bà con đưa cây lúa lai vào sản xuất. Đối với những hộ có điều kiện phát triển chăn nuôi, xóm khuyến khích đầu tư xây dựng thành những điểm chăn nuôi tập trung thay vì chăn nuôi nhỏ lẻ như trước kia. Đến nay, xóm đã có gần 10 mô hình chăn nuôi tập trung, diện tích cấy lúa lai ở mỗi vụ luôn chiếm khoảng 70% tổng diện tích cấy lúa các loại, năng suất lúa trung bình đạt 54 tạ/ha, tăng từ 8-10 tạ/ha so với năm 2010. Nhận xét về công tác dân vận ở xóm Gốc Thị, ông Nguyễn Quang Hùng – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nam Hòa cho biết: Công tác dân vận ở xóm Gốc Thị không chỉ đến được với đông đảo người dân mà còn đi vào lòng dân, nhận được sự hưởng ứng tích cực của họ. Từ đó, làm thay đổi căn bản nhận thức về nhiều mặt của người dân, xoá bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước của một bộ phận nhân dân. Qua đó, vận động tất cả mọi người cùng chung tay góp công, góp sức, góp của xây dựng nông thôn mới nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của địa phương nói chung.

Tuyến đường liên xóm đã được bê tông hóa trên 90%

Bài học về gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân cùng với những quyết sách hợp lòng dân đã giúp cho xóm Gốc Thị có sự phát triển trên các lĩnh vực của đời sống. Thành công của Chi bộ trong những năm qua đã xây dựng được tình đoàn kết, gắn bó giữa tổ chức Đảng, chính quyền với các đoàn thể và nhân dân. Chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh và là chỗ dựa tin cậy của nhân dân trong xóm./.

Bài, ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT – TH Đồng Hỷ)

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này