Cơ hội lớn cho chè Đồng Hỷ (08/11/2017)

Những ngày này, Tuần lễ cấp cao APEC đang diễn ra tại thành phố Đà Nẵng với sự góp mặt của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh việc chuẩn bị các điều kiện đển đảm bảo sự kiện diễn ra thành công thì công tác hậu cần cũng được nước chủ nhà chuẩn bị chu đáo. Trong rất nhiều những sản phẩm đặc sắc trên cả nước được Văn Phòng Chính phủ lựa chọn làm quà tặng tại Hội nghị, huyện Đồng Hỷ đã vinh dự có một sản phẩm là Tuyết Hương Trà của HTX chè Tuyết Hương và là một trong số 2 HTX có sản phẩm đại diện cho thương hiệu chè Thái Nguyên được lựa chọn làm quà tặng cho các đại biểu tại Hội nghị. Đây là cơ hội lớn để quảng bá thương hiệu chè Đồng Hỷ.

Vùng nguyên liệu của HTX chè Tuyết Hương

Chúng tôi đến thăm HTX chè Tuyết Hương có địa chỉ tại xã Hóa Trung, Đồng Hỷ đúng thời điểm hợp tác xã đang chuẩn bị chuyển những hộp Tuyết Hương Trà đến Hội nghị cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng để làm quà tặng cho các đại biểu dự hội nghị. Một không khí nhộn nhịp, niềm vui, sự hứng khởi hiển hiện trên khuôn mặt của mỗi thành viên.

Nhắc đến Tuyết Hương Trà thì những người đã từng thưởng thức đều có chung cảm nhận sản phẩm được cả hương và sắc, bởi Tuyết Hương Trà có vị chát đượm dịu, ngọt hậu, thơm mùi cốm tự nhiên và màu nước xanh trong bắt mắt. Không chỉ có vậy, Tuyết Hương Trà còn khẳng định được chỗ đứng trên thị trường bởi yếu tố sạch, an toàn cho sức khỏe bởi sản phẩm được sản xuất theo quy trình VIETGAP. Đây cũng là sản phẩm đã từng đoạt giải Vàng tại Liên hoan trà quốc tế lần thứ 3, năm 2015 được tổ chức tại Thái Nguyên, là đại diện xuất sắc của vùng trà lâu đời nức tiếng Đồng Hỷ.

Để sản xuất ra được sản phẩm như vậy, tất cả các thành viên của HTX đều luôn tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn, canh tác và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGap, sạch từ đất, nước đến vườn bãi, tuyệt đối không sử dụng phân hóa học mà dùng phân hữu cơ, vi sinh để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Việc dùng thuốc bảo vệ thực vật cũng được tiến hành một cách cẩn thận, sử dụng thuốc thảo mộc, đúng liều lượng, thời gian quy định, ghi chép cẩn thận trong sổ sách... Đồng thời có sự kiểm tra sát sao, kiểm tra chéo giữa các tổ. Trong khâu chế biến cũng có những yêu cầu khắt khe như: chè hái về phải để lên nong, nia hoặc đổ ra tấm bạt, đảm bảo sạch sẽ, rồi dùng tôn quay inox để sao. Với thành phần 100% chè búp tươi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP được tuyển chọn kỹ lưỡng, được chế biến cầu kỳ bởi bàn tay của những người lành nghề nhất, khéo léo nhất, Tuyết Hương Trà là sản phẩm được HTX Tuyết Hương giới thiệu trên thị trường đã 4 năm nay và được nhiều người tiêu dung trong nước ưa chuộng. Tuy nhiên, trước cơ hội được làm quà tặng tại diễn đàn lớn như APEC, các thành viên hợp tác xã càng thêm phần trau chuốt cho từng sản phẩm. Chị Âu Thị Thẻ, thành viên HTX chia sẻ: “Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu chăm sóc theo quy trình VietGAP, thu hái theo đúng tiêu chuẩn một tôm, một lá và chế biến theo đúng kỹ thuật để có được sản phẩm chất lượng cao nhất gửi đến các đại biểu”.

Anh Trương Văn Dưỡng, thành viên HTX Chè Tuyết Hương cũng không giấu được sự vui mừng, anh cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi sản phẩm của chúng tôi được lựa chọn làm quà tặng tại một sự kiện lớn như vậy. Đây chính là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các thành viên hợp tác xã nỗ lực hơn nữa trong việc tiếp tục sản xuất ra những sản phẩm an toàn, chất lượng cao”.

Là đơn vị sinh sau trong lĩnh vực sản xuất và chế biến chè, xong HTX Tuyết Hương đã kịp khẳng định tên tuổi của mình bằng hàng loạt các danh hiệu: Nhiều năm liền là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc, cấp Quốc gia, Búp chè vàng, giải vàng liên hoan trà Quốc tế.… Tuy nhiên, giữa biết bao sản phẩm đặc sắc của xứ trà này, Tuyết  Hương Trà được lựa chọn hẳn có điều đặc biệt. Chị Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc HTX Tuyết Hương, xã Hóa Trung cho biết: “Bên cạnh chất lượng, thương hiệu của sản phẩm đã được đông đảo người tiêu dùng đánh giá cao thì Tuyết Hương Trà đã tạo ra sự khác biệt. Sự đặc biệt, mới lạ, độc đáo của sản phẩm là không sử dụng bao bì hộp giấy hay hộp nhựa, thay vào đó là những hộp đựng trà bằng tre đan dệt thủ công, nhìn rất giản dị nhưng tinh xảo, xinh xắn. Làm từ tre nên hộp dựng Tuyết Hương trà không chỉ thân thiện với môi trường mà những chiếc hộp này còn là món quà mang nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam gửi tới bạn bè thế giới”.

Các thành viên HTX chè Tuyết Hương đang đóng gói sản phẩm làm quà tặng tại Hội nghị cấp cao APEC 2017

Hiện nay, toàn huyện Đồng Hỷ có trên 3.200 ha chè, trong đó có trên 2.900 ha chè kinh doanh. Sản lượng chè búp tươi đạt 36.500 tấn. Thu nhập bình quân của gần 4.000 hộ dân làm chè đạt khoảng 90 triệu đồng/năm. Người làm chè Đồng Hỷ đã và đang tích cực, nỗ lực hết mình để tạo ra những sản phẩm tốt nhất, nhằm xây dựng thương hiệu cho sản vật của quê hương. Đồng chí Nguyễn Văn Thủy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Trong thời gian tới huyện tiếp tục phát huy thế mạnh trong sản xuất và chế biến chè, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để làm được việc đó huyện sẽ thực hiện quy hoạch tổng thể diện tích trồng chè, tiếp tục chuyển đổi giống mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, mở rộng diện tích sản xuất chè theo quy trình VietGAP,… để nâng cao năng suất, chất lượng và thu nhập cho người làm chè.”

Với sản phẩm mang đậm nét quê được dùng làm quà sẽ theo hành trang về nhà của các đại biểu dự Hội nghị APEC 2017 thực sự là cơ hội hiếm hoi, là động lực để thương chè Đồng Hỷ vươn ra biển lớn./.

                        Bài: Nguyễn Thơm

                                                        Ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này