Chi cục Thuế huyện Đồng Hỷ nỗ lực thu ngân sách ngay từ những tháng đầu năm (29/03/2018)

Từ cuối năm 2017, 3 đơn vị hành chính của huyện Đồng Hỷ là thị trấn Chùa Hang, xã Linh Sơn và Huống Thượng đã được điều chuyển về T.P Thái Nguyên. Đây đều là những địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội cao hơn mức trung bình chung của huyện, với nhiều đơn vị doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tổng thu ngân sách của huyện. Trước thực tế đó, năm 2018, Đồng Hỷ được giao kế hoạch thu ngân sách 73 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, Chi cục Thuế Đồng Hỷ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện đúng pháp lệnh thu ngân sách đồng thời khắc phục khó khăn từ việc điều chỉnh địa giới hành chính trên địa bàn.

Cán bộ thuế của huyện tích cực đi cơ sở rà soát nguồn thu

Là một huyện còn gặp nhiều khó khăn, trước đây nguồn thu thuế chủ yếu của Đồng Hỷ là từ các Doanh nghiệp đóng trên địa bàn và khối kinh doanh cố định ở khu vực thị trấn Chùa Hang. Việc điều chỉnh địa giới hành chính 3 đơn vị là xã Linh Sơn, Huống Thượng và thị trấn Chùa Hang về thành phố Thái Nguyên đã kéo theo khoảng 50% số Doanh nghiệp, phần lớn các hộ kinh doanh cố định không còn thuộc huyện Đồng Hỷ. Điều này đã gây rất nhiều khó khăn trông công tác thu ngân sách của địa phương. Ông Phạm Ngọc Châu - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đồng Hỷ cho biết: "Bên cạnh những khó khăn do việc điều chỉnh địa giới hành chính, năm 2018 ngành thuế Đồng Hỷ còn gặp một số khó khăn khác như các doanh nghiệp trọng điểm còn lại trên địa bàn đang trong giai đoạn đầu tư, do vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách của huyện".

Theo tính toán từ số thu của 3 đơn vị đã được điều chuyển luôn chiếm khoảng 30% số thu của toàn huyện. Năm 2017, khoản thu thuế phí trừ khối doanh nghiệp huyện được giao là 11,7 tỷ đồng. Năm 2018, huyện được giao thu 6,5 tỷ đồng. Mặc dù được điều chỉnh số thu chỉ còn hơn 1 nửa so với năm trước, song đây cũng là thách thức không nhỏ với huyện bởi trên thực tế, riêng nguồn thu từ thị trấn Chùa Hang mỗi năm đã chiếm khoảng gần 1 nửa kế hoạch được giao. Hiện nay, địa phương được huyện kỳ vọng lớn nhất là xã Hóa Thượng, dự báo cũng chỉ có khả năng đóng góp vào ngân sách khoảng 2,5 tỷ đồng. Tiếp đến là thị trấn Trại Cau, với số thu dự tính khoảng 900 triệu đồng.

Trước thực tế trên, Chi Cục Thuế huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để có thể tăng nguồn thu. Hiện tại, cơ quan thế đã thành lập các đoàn để đi rà soát khảo sát các diện hộ mà trước kia theo kê khai ở dưới ngưỡng mức thu nhập chịu thuế. Qua khảo sát dự kiến trong tháng 3 sẽ đưa khoảng trên 100 hộ với số thuế dự kiến gần 30 triệu vào quản lý thu của tháng 4 năm 2018. Chi cục đã chỉ đạo các bộ phận kiểm tra chuyên môn, tăng cường kiểm tra giám sát đối với bộ phận kê khai thuế của các doanh nghiệp để đảm bảo việc kê khai của các doanh nghiệp đúng quy định của pháp luật và tăng nguồn thu bù đắp lại những nguồn thu do các đơn vị đang trong giai đoạn đầu tư làm giảm số thu so với các năm.

Để tránh thất thoát nguồn thu, ngay từ đầu năm Chi cục đã phối hợp với các địa phương rà soát số hộ kinh doanh để xác định số lượng các hộ đến ngưỡng phải nộp thuế. Cùng với đó chú trọng công tác tuyên truyền để người dân thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế. Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế cũng luôn được cán bộ ngành thuế và Hội đồng tư vấn thuế của các địa phương quan tâm, chú trọng.

Ông  Hoàng Trung Thông - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau cho biết: "Trên địa bàn thị trấn Trại Cau có trên 400 hộ kinh doanh, trong đó có một số hộ kinh doanh lưu động ở địa bàn khác, chúng tôi đã cố gắng rà soát, vận động tuyên truyền để các hộ đến ngưỡng phải nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thếu đối với nhà nước và phấn đấu thu đủ và vượt kế hoạch được giao".

Bên cạnh việc rà soát, các cán bộ ngành thuế luôn tuyên truyền, vận động và tư vấn các hộ kinh doanh trong việc thực hiện các thủ tục về thuế. Chị Phạm Thị Hồng Hạnh - Tiểu thương ở thị trấn Trại Cau chia sẻ: "Bản thân gia đình luôn thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ. Các cán bộ thuế cũng luôn hướng dẫn đầy đủ, tận tình để gia đình làm tốt các thủ tục thuế".

Song song với công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, để việc tự kê khai thuế của các doanh nghiệp được chính xác, các cán bộ của Chi cục Thuế Đồng Hỷ luôn thực hiện phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp. Qua đó, tăng cường công tác giám sát kê khai thuế, kịp thời rà soát, điều chỉnh nghĩa vụ để các doanh nghiệp kê khai đúng và đầy đủ các nghĩa vụ thuế phát sinh.

Hoạt động từ năm 2012, Công ty TNHH Chiến Oanh, xóm Tiền Phong, xã Khe Mo luôn nhận được sự hỗ trợ từ Chi Cục Thuế Đồng Hỷ trong công tác thuế. Ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Công ty TNHH Chiến Oanh cho biết: "Từ khi đi vào hoạt động, chúng tôi luôn nhận được sự giúp đỡ của cán bộ và nhân viên Chi Cục thuế trong việc hướng dẫn giúp đỡ, tạo điều kiện cho chúng tôi nắm bắt được các quy định thuế của Nhà nước. Nhờ đó, chúng tôi luôn luôn hoàn thành các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước những năm qua".

Năm 2018 được xác định là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020. Việc thực hiện thắng lợi mục tiêu thu ngân sách không chỉ  là hoàn thành 1 trong những chỉ tiêu kinh tế quan trọng và cơ bản nhất mà góp phần quan trọng để hoàn thành nhiều chỉ tiêu khác của địa phương./.

 Bài, ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này