Bài toán đầu ra của sản phẩm Rau an toàn tại xã Huống Thượng (26/09/2016)

Bài toán đầu ra của sản phẩm Rau an toàn tại xã Huống Thượng

Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn xóm Cậy, xã Huống Thượng là mô hình sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP đầu tiên của tỉnh được triển khai hoạt động từ tháng 3-2010. Đến nay, Tổ hợp tác vẫn duy trì được hình thức sản xuất này, tuy nhiên, diện tích sản xuất rau an toàn của Tổ hiện chỉ còn 1ha, giảm 2ha so với 5 năm về trước.

          Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sở dĩ diện tích rau an toàn giảm là do quá trình sản xuất cần nhiều chi phí để cải tạo đất, nguồn nước tưới, kiểm soát giống và phải tốn nhiều công trong thực hiện nghiêm các bộ quy tắc sản xuất, bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của người sản xuất, người tiêu dùng. Những chi phí và công sức này khiến cho sản phẩm rau an toàn thường có giá thành cao hơn so với những mặt hàng rau không minh bạch về nguồn gốc xuất xứ. Trong khi đó, thu nhập của đại bộ phận người dân chưa cao, ý thức tự bảo vệ sức khỏe chưa được coi trọng.

          Tuy có nhiều khó khăn như vậy nhưng 20 thành viên trong Tổ vẫn xác định gắn bó với sản xuất rau an toàn vì tốt cho sức khỏe và an toàn với môi trường. Đến thực tế khu vực trồng rau 400m2 của gia đình bà Nguyễn Thị Minh, Tổ trưởng Tổ hợp tác, chúng tôi gặp bà đang sửa sang lại khu nhà lưới bằng khung thép kiên cố, được phủ 2 lớp lưới và nilon trắng bên ngoài. Được biết, để phục vụ cho sản xuất rau an toàn, gia đình bà cũng đầu tư hệ thống ống nước ngầm để bơm nước và dẫn nước từ giếng đào vào vườn rau, tổng số tiền đầu tư gần 100 triệu đồng. Chỉ tay ra diện tích trồng rau của Tổ trên cánh đồng rộng rãi, bà Minh cho biết: Hiện tại, Tổ rau an toàn xóm Cậy trồng các loại rau ngót, bí, cải ăn lá, bắp cải, cà rốt, đậu đỗ và mướp. Các sản phẩm đều được sơ chế và đóng gói, có nhãn mác, trong đó có ghi chi tiết địa chỉ, số điện thoại của người kinh doanh, sản xuất sản phẩm… Hiện các sản phẩm đang được bán tại cửa hàng rau an toàn địa chỉ số 01-03, đường Chu Văn An (T.P Thái Nguyên) và cửa hàng giới thiệu sản phẩm Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

          Cùng với xóm Cậy, Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn xóm Huống Trung, xã Huống Thượng đi vào hoạt động từ năm 2014. Bà Ngô Thị Lê, Tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết: Tháng 7-2014, xóm Huống Trung tham gia dự án Xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm rau xanh trên địa bàn tỉnh. Dự án do Sở Khoa học và Công nghệ quản lý và được Trung tâm Dạy nghề 20-10 thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chủ trì thực hiện. Từ đó, 50 thành viên trong Tổ đã thực hành đúng theo quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến tháng 11-2015, tuy đã kết thúc Dự án tại xóm, nhưng những thành viên trong Tổ vẫn gắn bó, tiếp tục sản xuất rau an toàn với diện tích 2ha và được cấp chứng nhận đạt chuẩn. Sản phẩm hiện đang được bày bán tại siêu thị Minh Cầu và cửa hàng rau an toàn thuộc Trung tâm Dạy nghề 20-10, phố Quyết Tiến, T.P Thái Nguyên.

 Có thể nói,việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản sạch một cách rộng rãi, phổ biến trên địa bàn huyện Đồng Hỷ nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung đang gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên các tổ hợp tác sản xuất rau an toàn của xã Huống Thượng vẫn xác định: từ việc thay đổi nhận thức sản xuất nông nghiệp sạch cho tổ viên cho đến xây dựng lòng tin cho khách hàng cần phải có thời gian chứ không phải chuyện một sớm một chiều. Thời gian tới, xu hướng sử dụng sản phẩm nông sản thân thiện với môi trường sẽ là nhu cầu chung của nhiều người tiêu dùng. Đây là niềm tin, động lực để các tổ hợp duy trì sản xuất ở quy mô phù hợp và phát triển trong những giai đoạn tiếp theo./.

Thu Hà

(Nguồn Báo Thái Nguyên
bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này