Bác sỹ Nguyễn Đức Khiêm - Gương sáng của ngành y tế cơ sở (17/12/2017)

           Tuổi trạc ngũ tuần, Bác sỹ Nguyễn Đức Khiêm – Trạm trưởng Trạm Y tế Sông Cầu trông trẻ hơn so với tuổi. Ở anh vừa có sự chín chắn, điềm đạm của người đàn ông trụ cột trong gia đình, vừa toát lên sự thân thiện, gần gũi của một người lãnh đạo tâm huyết với nghề. Câu chuyện giữa chúng tôi thi thoảng bị cắt ngang bởi tiếng chổi loẹt xoẹt ngoài sân và những bước chân luýnh quýnh của người bố trẻ đến làm thủ tục, giấy tờ cho con gái vừa mới được sinh thường ngày hôm qua…

Bác sỹ Nguyễn Đức Khiêm khám bệnh cho người dân

           Nối nghiệp cha là bác sỹ của Nông trường chè Sông Cầu trước kia, sau khi tốt nghiệp lớp y sỹ tại Trường Trung cấp Y Thái Nguyên, chàng trai trẻ Nguyễn Đức Khiêm về nhận công tác tại địa phương. Trong bối cảnh chung, đó là giai đoạn có nhiều khó khăn, vất vả. Anh cho biết Trạm được thành lập từ 1/1/1996, hồi đó chỉ có 2 y sỹ, 2 chị em làm việc trong phòng rộng 9m2  thuộc khối nhà ủy ban, cả 18 chương trình y tế đều phải làm hết nhưng không có khám chữa bệnh.

           Năm 1999, Trạm y tế Sông Cầu được đầu tư xây dựng ở tại xóm Tân Tiến. Đó cũng là lúc y sỹ Nguyễn Đức Khiêm đi học Bác sỹ chuyên tu tại Đại học Y - Dược Thái Nguyên. Năm 2003, anh tiếp tục đi học Bác sỹ chuyên khoa định hướng răng hàm mặt tại Trường Đại học Răng-Hàm-Mặt ở Hà Nội. Sau khi hoàn thành Lớp Sơ cấp Lý luận chính trị, năm 2010, anh được bổ nhiệm làm Trạm trưởng với sự tin tưởng, thống nhất cao.

Bác sỹ Nguyễn Đức Khiêm và tập thể cán bộ Trạm Y tế Sông Cầu

           Trạm y tế Sông Cầu hiện có 5 cán bộ y bác sỹ và quản lý 11 y tế thôn bản. Trạm trưởng Nguyễn Đức Khiêm cho rằng phải có những giải pháp cụ thể nhằm tạo sự đồng thuận, đoàn kết và phát huy vai trò, trí tuệ tập thể trong việc xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh. Bác sỹ Khiêm chia sẻ: “Không phải cái gì mình cũng biết, vì vậy, trước hết, cá nhân người lãnh đạo phải thực sự nỗ lực, nói đi đôi với làm. Trước tiên là một bác sỹ tại tuyến y tế xã bản thân tôi luôn ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng, giao tiếp, đối với các bạn đồng nghiệp của mình phải đoàn kết, trau dồi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau”.

           Công tác tại Trạm y tế Sông Cầu đã hơn 4 năm, y sỹ Võ Thị Mạnh Thủy đã dành nhiều lời tốt đẹp để nói về người đồng nghiệp, đồng chí của mình: “Trong những năm chuyển về đây công tác, tôi thấy đồng chí Khiêm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và tất cả công việc chung của Trạm đều được bàn bạc dân chủ, thống nhất. Qua 2 năm chi bộ mới thành lập, đồng chí Khiêm là Bí thư gương mẫu và luôn được quý trọng”.

           Hơn 20 năm công tác, Bác sỹ Nguyễn Đức Khiêm luôn tâm niệm: Là người thầy thuốc không những giỏi về chuyên môn tay nghề mà còn đòi hỏi phải có tâm, có đức, coi bệnh nhân như người thân của mình. Gặp ông Nguyễn Đức Hồng, xóm Tân Tiến thị trấn Sông Cầu, chúng tôi có thể cảm nhận rõ điều đó. Ông Hồng cho biết, ông thường xuyên đến Trạm để thăm khám bệnh viêm phế quản, huyết áp cao, lần nào Bác sỹ Khiêm cũng ân cần hỏi thăm, nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn cách dùng thuốc đúng phác đồ điều trị.

            Là người tâm huyết, tận tụy với công việc, năm 2012, Bác sỹ Khiêm đã mạnh dạn tự túc đi học 6 tháng siêu âm theo định hướng của Bác sỹ Phan Sỹ Thực -  nguyên Giám đốc Trung tâm y tế huyện, nhờ vậy, Trạm y tế Sông Cầu chính là tuyến y tế cơ sở đầu tiên của huyện được trang bị thiết bị hiện đại này. Ngoài ra, Trạm trưởng Nguyễn Đức Khiêm cũng đã chủ động tham mưu được nhiều dự án trị giá hàng tỷ đồng để nâng cấp cơ sở vật chất Trạm ngày càng khang trang sạch đẹp. Nhiều năm qua, Trạm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và được các cấp, ngành từ Trung ương tới địa phương khen thưởng. Hiện Trạm y tế Sông Cầu đang hoàn thiện hồ sơ để UBND tỉnh xét tặng Cờ thi đua năm 2017.

              Ghi nhận về tấm gương sáng của ngành y tế, đồng chí Hứa Nam Hải – Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện đánh giá: “Qua gần 10 năm giữ chức danh Trạm trưởng, ngoài năng lực về bác sỹ đa khoa, Bác sỹ Khiêm đã đi học bổ sung trong lĩnh vực chuyên khoa, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh tại đia phương. Bác sỹ Khiêm là người có phẩm chất đạo đức tốt, uy tín, giản dị và trung thực. Đấy là yêu cầu nói chung, đặc biệt là đối với ngành y tế. Ngoài ra, Bác sỹ Nguyễn Đức Khiêm cũng đã xây dựng được mối đoàn kết trong trạm, luôn luôn gắn bó và thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của cơ quan”.

           Chúng tôi chia tay bác sỹ Nguyễn Đức Khiêm với nhiều câu chuyện còn dang dở. Còn đó là trăn trở việc vượt trần quỹ bảo hiểm của đơn vị nhiều năm nay luôn từ 200% đến 300% hay nỗi đau đáu với người đàn ông đạp xe hơn 3 km đến Trạm nhưng không được cấp phát thuốc…

           Tạm gác lại công việc và những lo toan, người Trạm trưởng trở về gia đình, nơi có người con trai đang tiếp bước truyền thống – một bác sỹ tương lai, nơi có những giỏ lan rừng và phòng khám răng hàm mặt, ánh đèn điện sáng tới tận đêm khuya./.

 Bài: Trường Giang (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

                    Ảnh: Đức Khiêm

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này