Hành trình thiện nguyện lên Mù Cang Chải: Thắp lửa tình người sau cơn lũ dữ (15/08/2017)

Trận lũ quét kinh hoàng ngày 3/8 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Theo thống kê, đã có 15 người chết, mất tích. Thiệt hại về kinh tế, hoa màu khoảng 290 tỷ đồng. Trước những mất mát đau thương mà người dân nơi đây đang phải gánh chịu, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, Câu lạc bộ Thiện nguyện huyện Đồng Hỷ đã phát động chương trình quyên góp, ủng hộ hướng về huyện Mù Cang Chải với mong muốn phần nào xoa dịu những nỗi đau cho đồng bào giữa vùng rốn lũ. Toàn bộ vật phẩm hỗ trợ, số tiền quyên góp được từ những tấm lòng hảo tâm đã được trao tặng trực tiếp cho người dân.

CLB Thiện nguyện huyện Đồng Hỷ vận chuyển hàng cứu trợ lên xe

Anh Nguyễn Tiến Anh – Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện huyện Đồng Hỷ cho chúng tôi biết: “Ngay sau khi nắm được những thông tin về thiệt hại do lũ quét gây ra ở Mù Cang Chải, Câu lạc bộ đã họp các thành viên để lên kế hoạch vận động, quyên góp sự ủng hộ từ cộng đồng, các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm cùng chung tay ủng hộ đồng bào Mù Cang Chải bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sau gần 1 tuần, CLB đã quyên góp được hơn 20 triệu đồng; gần 200 thùng mỳ tôm; hơn 500 bộ quần áo; gần 100 cuốn vở mới và 10 bộ sách giáo khoa. Ngoài ra còn nhiều mặt hàng thiết yếu khác như thuốc tây, giầy dép, gạo, sữa…

Chuyến xe xuất phát muộn vào lúc 22h ngày 11/8, đi lại khó khăn nhưng chúng tôi và 23 thành viên của Câu lạc bộ luôn mang trong mình một tâm thế hào hứng quyết tâm nhất. Những con người đang mang tấm lòng đến với vùng Tây bắc xa xôi của Tổ Quốc. Vượt qua quãng đường dài hơn 300 km, qua những cung đường đèo dốc ngược, những khúc cua tay áo, 15h chiều ngày 12/8, Đoàn chúng tôi cũng đã có mặt ở Mù Cang Chải. Hành trang của Đoàn mang theo không chỉ là những đóng góp, những tấm lòng thơm thảo của các mạnh thường quân mà còn là thông điệp đẹp đẽ về sự đùm bọc, sẻ chia với đồng bào đang gặp khó khăn nơi cơn lũ đi qua.

Điểm đến của Câu lạc bộ thiện nguyện huyện Đồng Hỷ là xã Dế Xu Phình. Đây cũng là một trong những địa phương vùng sâu vùng xa phải chịu nhiều thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua xảy ra trên địa bàn huyện. Để vào được đến xã, cả đoàn phải lội qua suối, đi bộ hơn 2km đường đồi núi, nhiều nơi bị sạt lở nghiêm trọng khiến đất đá tràn cả xuống đường. Khi chúng tôi đến được trụ sở UBND xã thì cũng đã gần tối. Đón chúng tôi, ông Giàng A Sinh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Dế Xu Phình cho biết: Xã có gần 300 hộ dân sinh sống ở 6 xóm, bản. Trong đó, 100% các hộ là đồng bào dân tộc Mông, gần 70% số hộ thuộc diện nghèo. Trận mưa lũ vừa qua đã khiến cho 6 ngôi nhà ở bản Phình Hồ và bản Ma Lừ Thàng bị đất đá vùi lấp hoàn toàn,32 hộ bị hư hỏng phải di chuyển khẩn cấp đến nơi ở mới. Toàn xã có 12 điểm bị sạt lở nghiêm trọng khiến giao thông bị chia cắt, trên 100ha lúa, ngô bị gãy đổ ước tính tổng thiệt hại trên 1 tỷ đồng. Để từng bước khắc phục những thiệt hại này, UBND xã đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, lực lượng dân quân tự vệ cùng đông đảo người dân trong xã phối hợp với lực lượng công an, quân đội huyện Mù Cang Chải tích cực thực hiện việc di dời tài sản, nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đồng thời dựng lại nhà cửa cho bà con ở những nơi an toàn. Huyện Mù Cang Chải cũng hỗ trợ cho mỗi hộ dân có nhà di dời 15 triệu đồng, nhà bị sập hoàn toàn 20 triệu đồng, nhà có người bị thương là 2,5 triệu đồng.

Trong câu chuyện với những người dân nơi đây, chúng tôi vẫn thấy nét bàng hoàng trên khuôn mặt họ khi nhắc lại những hậu quả do thiên tai gây ra. Nhiều gia đình bị mất người thân, nhà cửa, phải oằn mình chống chọi với khắc nghiệt của thiên nhiên. Ông Hản Gà Cớ ở bản Ma Lừ Thàng năm nay đã gần 70 tuổi, trong trận lũ vừa qua, gia đình ông bị thiệt hại nặng nề nhất. Nén tiếng thở dài, Ông kể: “Nhà mình bị đất đá vùi lấp, không còn tài sản gì nữa. Bây giờ mình và con gái phải ở đi ở nhờ nhà anh em. Vợ thì đang bị thương nặng, bác sĩ mới thông báo không giữ được cái chân nữa, phải cưa đi thôi”.

Cùng chung hoàn cảnh đó là nhà của bà Thào Thị Pằng, ở bản Phình Hồ cũng bị đất đá vùi lấp. Bà Pằng kể: “Trước khi ngôi nhà bị đổ, bà thấy có một dòng nước chảy vào nhà, ít phút sau thì đất đá ào ào đổ xuống, chỉ trong một thời gian ngắn ngôi nhà của gia đình bị sập hoàn toàn”.

Sau cơn lũ lịch sử, mặc dù lực lượng hỗ trợ cùng với nhân dân đang tích cực khắc phục hậu quả, nhưng mất mát đau thương vẫn còn hiện hữu. Để chia sẻ với những khó khăn của bà con nơi đây, Câu lạc bộ thiện nguyện huyện Đồng Hỷ đã trao 50 xuất quà gồm những vật dụng, thực phẩm thiết yếu cho bà con nơi đây, mỗi xuất trị giá 400 nghìn đồng. Ngoài ra, Đoàn còn tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các trường Mầm non, Tiểu học và Trạm y tế của xã Dế Xu Phình. Chị Trần Thu Hiền – thành viên trong đoàn đang công tác tại Ngân hàng Công thương Thái Nguyên xúc động chia sẻ: “Khi trao quà cho các gia đình, được nghe họ kể giây phút thoát thân trong cơn lũ quét, tôi đã không giấu nổi sự xúc động, xót xa và thương những người dân nơi đây vì những gì mà họ đã phải trải qua. Tôi đã kêu gọi bạn bè ủng hộ gần 5 triệu đồng, trên 50 thùng mỳ tôm để ủng hộ bà con”.

Mưa lũ đi qua để lại những nỗi đau và mất mát vô cùng to lớn về người và của cho người dân miền sơn cước này. Trong hành trình thiện nguyện, mặc dù rất mệt nhưng mỗi thành viên trong đoàn đều cảm thấy ấm áp hơn khi được nghe kể, được chứng kiến nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh đầy tình người hướng về Mù Cang Chải yêu thương. Những chuyến xe chở hàng cứu trợ nối tiếp nhau hướng về các địa phương nơi đây, để có thể giúp đỡ phần nào cho đồng bào đang gặp nhiều khó khăn do lũ lụt gây ra. Những ngày qua, trên 80 cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức thiện nguyện đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho bà con nơi đây với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Chia tay bà con nơi đây, mặc dù còn chút tiếc nuối vì những đóng góp của mình quá nhỏ bé so với những hậu quả nặng nề của thiên tai nhưng tin tưởng rằng, hành trình của CLB Thiện nguyện Đồng Hỷ đã chung tay thắp lên ngọn lửa ấm áp tình người. CLB sẽ còn nỗ lực hơn nữa trên hành trình giúp đỡ đồng bào cả nước có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động vì cộng đồng, cống hiến cho xã hội, lan tỏa yêu thương cho tất cả mọi người, đó chính là giá trị nhân văn mà mỗi thành viên đều hướng tới, vì với họ cuộc sống luôn cần có tình người, cần có sự sẻ chia./.

Một số hình ảnh trong chuyến hành trình của CLB Thiện nguyện huyện Đồng Hỷ:

Thành viên CLB trao quà hỗ trợ cho nhân dân xã Dế Xu Phình

        

Thành viên CLB trao quà hỗ trợ cho nhân dân xã Dế Xu Phình

 

Thành viên CLB tặng sách vở cho các em học sinh

Bải, ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT – TH Đồng Hỷ)

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này