Đồng Hỷ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (14/03/2017)

Trong những năm qua, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nông nghiệp, nông thôn huyện Đồng Hỷ đã có nhiều khởi sắc. Để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, huyện Đồng Hỷ đã xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Cán bộ nông nghiệp xã Văn Hán đang hướng dẫn người dân cách chăm sóc vườn cây ăn quả. Ảnh: Trường Giang

Chúng tôi đến thăm vườn ổi nhà chị Nguyễn Thị Huệ, xóm Thanh Chử, xã Linh Sơn đúng lúc chị đang tất bật hái quả để bán cho khách hàng đã đặt trước. Cầm trên tay những quả ổi căng bóng, không giấu được niềm phấn khởi chị kể. Khoảng 5, 6 năm về trước, gia đình chị luôn trăn trở với suy nghĩ làm thế nào để phát triển kinh tế của gia đình trên 2.000 m2 đất vườn đồi này. Đã nhiều năm canh tác với nhiều loại cây trồng như táo, nhãn, mía,…song đều không hiệu quả. Khi xã có chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, gia đình chị mạnh dạn chuyển đổi đưa cây ổi Đài Loan vào trồng thử nghiệm. Đến nay gần 200 gốc ổi đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi năm gia đình chị thu được 250 triệu đồng đã trừ chi phí từ vườn ổi. Hiệu quả kinh tế từ cây trồng này mang lại cao hơn nhiều so với những cây trồng trước kia. Chị Huệ cũng như bà con trồng ổi của xã Linh Sơn còn vui hơn nữa khi hiện nay UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định phê duyệt việc xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Ổi Linh Sơn”. Chị Huệ cho biết: “Xây dựng nhãn hiệu Ổi Linh Sơn là điều chúng tôi mong mỏi từ lâu rồi. Bởi khi có nhãn hiệu thì quả ổi của chúng tôi làm ra sẽ không bị xáo trộn với quả ổi ở các nơi khác”.

Toàn xã Linh Sơn hiện có gần 50 ha diện tích trồng ổi, trong đó có trên 30 ha đang cho thu  hoạch. Để nâng cao chất lượng cũng như bảo đảm đầu ra cho quả ổi Linh Sơn trong tương lai một cách ổn định, ông Vũ Xuân Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Linh Sơn cho biết: “Giai đoạn hiện nay chúng tôi tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn cho người tiêu dùng; Sản xuất phải bền vững với môi trường từ khâu xử lý đến khâu thu hoạch, với mục tiêu hướng tới là một nền nông nghiệp hữu cơ, phát triển bền vững.”

Còn đối với xã Văn Hán, ngay sau khi huyện Đồng Hỷ có đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, triển khai thực hiện đề án BCH Đảng ủy xã đã đề ra Nghị quyết chuyên đề về phát triển cây ăn quả trên địa bàn xã giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025 với dự kiến sẽ chuyển khoảng 200 ha sang trồng cây ăn quả, trong đó chủ lực là cây bưởi với mục tiêu hướng tới là đưa sản xuất nông nghiệp lên quy mô lớn, liên kết kinh tế hộ thành tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp và tiến tới sản xuất sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Ông Hoàng Văn Phương, xóm Cầu Mai, xã Văn Hán là một trong số hơn 100 hộ đăng ký thực hiện dự án. Gia đình ông vừa hoàn thành xong việc xuống giống 100 gốc bưởi diễn trên diện tích 5 sào đất vườn đồi này. Điều đáng nói là trước kia 5 sào đất này vẫn bị bỏ hoang do gia đình ông chưa tìm ra được loại cây trồng phù hợp. Từ thực hiện Nghị quyết chuyên đề mà Đảng ủy xã ban hành, nhờ sự hỗ trợ về kiến thức, kỹ thuật, và 100% tiền giống cây trồng, 50% phân bón của dự án, giờ đây gia đình ông đã không còn phải bỏ đất hoang hóa nữa. Vừa chăm chút những  cây bưởi mới trồng ông Phương vừa chia sẻ: “Gia đình rất phấn khởi khi có dự án trồng bưởi Diễn đưa về với bà con, được Nhà nước hỗ trợ từ cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và còn được tham gia các lớp tập huấn về chăm sóc cây bưởi nữa. Giờ gia đình chỉ cần tập trung vào chăm sóc cho vườn bưởi mau tốt và nhanh cho quả thôi”.

Để thực hiện tốt mục tiêu của Nghị quyết về phát triển cây ăn quả trên địa bàn xã Văn Hán giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025 cũng như thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, ông Vi Ngọc Thi, Chủ tịch UBND xã Văn Hán cho biết: “Xã đã xây dựng kế hoạch chi tiết và có lộ trình để trồng cây bưởi và các cây ăn quả một cách có hiệu quả nhất và đưa đời sống của người dân được phát triển tốt hơn, đồng thời tăng nguồn thu nhập của văn hán. Bước đầu tiên là tập trung việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới.”

Nhiều năm qua,  mặc dù ngành nông nghiệp huyện Đồng Hỷ đã đạt được kết quả đáng khích lệ nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng hợp lý. Tuy nhiên, những thành tựu đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Tăng trưởng nông nghiệp trong thời gian qua chủ yếu theo bề rộng thông qua tăng diện tích và khai thác nguồn lợi tự nhiên sẵn có, hình thức tăng trưởng mới chỉ tạo ra khối lượng nhiều nhưng chất lượng giá trị thấp,… Vì vậy Đồng Hỷ xác định tái cơ cấu ngành nông nghiệp là một nhiệm vụ, nội dung quan trọng cốt lõi trong tổng thể xây dựng nông thôn mới để nâng cao thu nhập cải thiện tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người dân khu vực nông thôn. Nói về định hướng chỉ đạo chung của huyện trong việc thực hiện Đề án, bà Nguyễn Thị Yến, ủy viên BTV, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ cho biết: “Huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ngành nông nghiệp theo định hướng chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, giá trị, chất lượng và đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng các vùng sản xuất tập trung có quy mô phù hợp đảm bảo môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm; kết nối sản xuất với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đối với các sản phẩm là lợi thế của địa phương nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm hàng hóa nông nghiệp”.

Bên cạnh đó, huyện sẽ tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm như xây dựng cơ chế chính sách ưu tiên cho ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, sản xuất hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn. Xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đây được coi là động lực quan trọng để công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện được triển khai nhanh và bền vững hơn./.

                                   Bài: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này