Đồng Hỷ tăng cường công tác đảm bảo An toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 (13/02/2018)

Thời điểm gần Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao cũng là lúc hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc tìm cách trà trộn thâm nhập thị trường. Tại huyện Đồng Hỷ, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018 đang được các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện một cách khẩn trương.

Đồng chí Phạm Quang Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực B liên ngành An toàn thực phẩm huyện cùng đoàn công tác kiểm tra một cơ sở sản xuất tại thị trấn Trại Cau

Đã có kinh nghiệm 5 năm kinh doanh dịch vụ ăn uống nên vợ chồng anh Đinh Văn Quang, chủ Nhà hàng Quang Huyền (xóm La Giang 2, xã Quang Sơn) rất quan tâm tới việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên mảnh đất rộng hơn 600m2, nhà hàng có quy mô tương đối bề thế với nhiều cây xanh; khu vực để đồ chưa sơ chế và nấu chín được ngăn cách theo quy định, từng chồng bát đũa được xếp gọn gàng, ngăn nắp. Anh Đinh Văn Quang cho biết: “Cơ sở thường mua thực phẩm tại chỗ, của người dân trên địa bàn tự trồng, chăn nuôi. Về các giấy tờ, thủ tục đảm bảo điều kiện kinh doanh thì cơ sở đã đáp ứng theo đúng quy định.

Tại xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng, Cơ sở sản xuất Đức Thuận có hàng trăm phên miến đang hong khô trên giá cao, 3 công nhân tất bật đóng gói miến thành phẩm để kịp thời giao cho khách hàng. Mỗi năm cơ sở bán ra thị trường trên dưới 10 tấn miến, doanh thu đạt khoảng 500 triệu đồng. Để giữ uy tín cho thương hiệu miến Việt Cường, cơ sở luôn chú ý đến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, đặc biệt là khâu chọn lựa củ dong riềng từ tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn và quy trình sản xuất. Ông Lê Đức Thuận cho biết: “Tôi rất quan tâm đến chất lượng của sản phẩm, sản xuất phải an toàn, sạch, đồ đạc phải kê cao lên 20 phân, kho để hàng có chống chuột, chống ẩm mốc, đặc biệt là ở đây không sử dụng hóa chất”.

Huyện Đồng Hỷ hiện có gần 700 cơ sở thực phẩm, trong đó ở tuyến xã có 485 cơ sở, tuyến huyện có 120 cơ sở. Ngoài ra, đã có hàng trăm cơ sở chăn nuôi, hộ sản xuất chè an toàn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; các cơ sở đủ điều kiện đều được ngành chức năng cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Thực hiện Kế hoạch về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018, huyện Đồng Hỷ đã và đang tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, nội dung tập trung chủ yếu vào việc kiểm tra công tác quản lý Nhà nước của Ban chỉ đạo các xã thị trấn, việc thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn thực phầm như: quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển và nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; điều kiện sức khỏe, kiến thức của chủ cơ sở cũng như của người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm… Cùng với đó, huyện cũng đã tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn…

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm huyện và đi kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đánh giá cao nỗ lực của huyện Đồng Hỷ, Trưởng đoàn công tác, đồng chí Đỗ Đình Trung, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn) đánh giá: “Chúng tôi nhận thấy các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đã cơ bản chấp hành các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như là thực hiện về bảo hộ lao động, cơ sở vật chất. Tuy nhiên các cơ sở cần phải quan tâm thực hiện tốt hơn về xuất xứ, nguồn gốc nguyên liệu cũng như là vệ sinh cơ sở sau khi dừng sản xuất; cần thường xuyên cập nhật các văn bản, quy định của nhà nước để đảm bảo hồ sơ pháp lý sản xuất kinh doanh đủ điều kiện”.

Với các giải pháp được thực hiện đồng bộ, Đồng Hỷ sẽ cố gắng hạn chế tối đa các trường hợp ngộ độc thực phẩm, đặc biêt là trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018. Tuy nhiên, tình hình buôn bán gian lận, vi phạm thương mại cũng như kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn có những diễn biến phức tạp, nên trước hết, mỗi người dân cần phải tự nâng cao kiến thức cho bản thân để trở thành người tiêu dùng thông thái, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho chính mình và người thân trong gia đình./.

Bài, ảnh: Trường Giang (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này