Đồng Hỷ sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa – Thể thao dân tộc Mông lần thứ IV (18/03/2018)

Ngày 28/3/2018, Ngày hội văn hóa – thể thao dân tộc Mông lần thứ IV huyện Đồng Hỷ sẽ diễn ra. Năm nay, ngày hội sẽ được tổ chức tại Bản Tèn, xã Văn Lăng. Đến nay công tác tổ chức đang tích cực được chuẩn bị, hứa hẹn sẽ mang đến một ngày hội vùng cao đặc sắc.

Hoa tam giác mạch đang bắt đầu nở rộ

        Đây là năm thứ 4, huyện Đồng Hỷ tổ chức Ngày hội này nhằm gìn giữ, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc Mông. Điều này càng đặc biệt có ý nghĩa khi mà giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông nói riêng, các dân tộc nói chung đang có sự giao thoa mạnh mẽ như hiện nay. Đồng chí Phạm Quang Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ cho biết: "Ngày hội Văn hóa - thể thao dân tộc Mông ở Đồng Hỷ được tổ chức với mong muốn quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống và phong tục tập quán của đồng bào địa phương đến du khách gần xa. Đồng thời, góp phần bảo tồn, giáo dục và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, tăng tình đoàn kết và làm phong phú thêm các hoạt động trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Mông trên địa bàn huyện Đồng Hỷ".

Những ngày này, các gia đình người Mông ở Bản Tèn cũng như ở các xóm có đồng bào Mông sinh sống khác trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đều đang hối hả luyện tập, chuẩn bị cho Ngày hội. Ai cũng muốn giới thiệu được nét độc đáo trong kho tàng văn hóa của dân tộc mình với du khách gần xa trong Ngày hội thông qua các phần thi như: Trình diễn trang phục truyền thống, thi múa khèn, đồ mèn mén, nấu thắng cố, cùng với đó là các trò chơi dân gian nhưn kéo co, đẩy gậy, đánh cù, chọi chim họa miÔng Vương Văn Tình - Trưởng xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng cho biết: “Ngày hội Văn hóa - thể thao dân tộc Mông năm nay được tổ chức tại Bản Tèn bà con rất phấn khởi và ủng hộ. Hiện các chị em đang tích cực tập luyện các tiết mục văn nghệ để sẵn sàng biểu diễn tại ngày hội".

Ông Lý Văn Sí đang tích cự tập luyện tiết mục múa khèn để biểu diễn tại ngày hội

Dù biết thổi khèn và gắn gó với cây khèn từ khi mới 11 tuổi, nhưng năm nay được bà con trong bản tin tưởng cử đi thi phần thi múa khèn, ông Lý Văn Sí vẫn miệt mài luyện tập bất cứ khi nào rảnh rỗi. Được cha dặn lại, học thổi khèn chính là một trong những cách để gìn giữ văn hóa dân tộc mình và cần được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cho nên ông vẫn luôn cố gắng tập luyện đồng thời bổ sung vào kho tàng của mình các bài khèn mới và truyền dạy cho con cháu. Ông Lý Văn Sí cho biết: "Tham gia phần thi múa khèn tại ngày hội năm nay, tôi đã chuẩn bị một bài là Yêu thương Bác Hồ. Bài khèn này có nội dung rằng: Tuy Bác Hồ đã đi xã rồi nhưng tình yêu thương của Bác vẫn còn lại mãi mãi với con cháu vùng cao này. Các con cháu vẫn mãi mãi noi gương Bác Hồ".

Một điều đặc biệt của Ngày hội văn hóa – thể thao dân tộc Mông năm nay là huyện Đồng Hỷ đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với xã Văn Lăng, hỗ trợ, hướng dẫn người dân Bản Tèn trồng được gần 7ha hoa tam giác mạch. Đây sẽ là điểm nhấn cho không gian của Ngày hội. Đồng chí  Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Lăng cho biết: "Xã Văn Lăng đã thành lập Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các kế hoạch tổ chức Ngày hội. Đến nay các xóm, bản có đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn đã triển khai thực hiện tốt các tiết mục, chương trình đúng như kế hoạch".

          Hiện nay hoa tam giác mạch đã bắt đầu hé nở, dự kiến sẽ nở rộ vào thời điểm ngày hội chính thức diễn ra. Đây cũng chính là bước khởi đầu cho việc huyện Đồng Hỷ mong muốn sẽ xây dựng Bản Tèn thành địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách gần xa. Đồng chí Phạm Quang Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ cho biết thêm: "Đối với mô hình trồng hoa tam giác mạch tại Bản Tèn, xã Văn Lăng không những góp phần làm phong phú thêm các hoạt động trong ngày hội, tạo điểm nhấn nhằm giới thiệu quảng bá tiềm năng du lịch của Bản Tèn nói riêng và Đồng Hỷ nói chung. Đặc biệt, khi xây dựng mô hình này huyện Đồng Hỷ mong muốn góp phần giải quyết việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân nơi đây".

          Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng chắc chắn Ngày hội văn hóa – thể thao dân tộc Mông lần thứ IV năm 2018 của huyện Đồng Hỷ sẽ có những sắc màu rực rỡ làm hài lòng những người tham dự hội. Đây cũng sẽ là dịp để tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông; nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn văn hóa truyền thống tốt đẹp; khích kệ khả năng sáng tạo các giá trị văn hóa mới. Đồng thời tiếp tục củng cố lòng tin của đồng bào vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước./.

Nguyễn Thơm - Hoàng Lưu

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này