Đồng Hỷ quan tâm thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục (23/10/2016)

        

Ảnh:Lãnh đạo huyện Đồng Hỷ thăm, kiểm tra tại trường PTDT bán trú THCS Văn Lăng

      Những năm qua, ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Đồng Hỷ đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong quản lý, dạy và học. Từ đó từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản về giáo dục tại địa phương

     Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngay từ đầu các năm học, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Đồng Hỷ đã chú trọng chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Ban giám hiệu các trường triển khai, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia...

    Nhờ thực hiện tốt các nội dung trên, Trường Tiểu học số 1 Nam Hòa là một trong những trường trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong năm học vừa qua, nhà trường có trên 99% học sinh hoàn thành chương trình lớp học, gần 90 lượt học sinh đạt giải trong cuộc thi các cấp; công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia và kiểm định chất lượng giáo dục được duy trì. Đây cũng là một trong những trường đầu tiên của huyện thực hiện mô hình giáo dục mới VNEN, áp dụng đối với lớp 2 và lớp 3. So với cách giảng dạy truyền thống, mô hình VNEN có nhiều ưu điểm, đặc biệt là đối với bậc tiểu học.

     Cô Dương Thị Oanh, Giáo viên Trường Tiểu học số 1 Nam Hòa cho biết: “Qua thực tế giảng dạy 1 năm theo mô hình giáo dục mới, bản thân tôi cảm nhận được học sinh đã mạnh dạn hơn rất nhiều ,bởi vì sau các hoạt động nhóm, có những em lúc đầu rất nhút nhát nhưng trong quá trình học thì giao tiếp và ngôn ngữ nói ngày càng phát triển…”.

     Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại Nhà trường, Bà Trần Thị Đoàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Nam Hòa cho biết thêm: “Trong những năm qua, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Chúng tôi đã chú trọng bố trí, sắp xếp công việc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên một cách hợp lý, làm sao để phát huy sự sáng tạo của mỗi người. Đồng thời xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác dạy học và giáo dục các em học sinh. Đặc biệt là xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, học sinh tích cực..”.

     Cũng là một trong những trường tiêu biểu của huyện Đồng Hỷ, năm học 2016-2017, Trường mầm non Chùa Hang có 10 nhóm lớp với trên 400 trẻ. Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường luôn chú trọng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên; nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Đến nay, nhà trường đã có 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Các chỉ số phát triển của trẻ cũng như công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích được nhà trường quan tâm thực hiện. Bà Trần Mai Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Chùa Hang chia sẻ: “Với nhà trường, chúng tôi luôn làm tốt công tác tham mưu với các cấp lãnh đạo để xây dựng cơ sở vật chất. Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và khối đoàn kết thống nhất cũng là một trong những mục tiêu phấn đấu để chúng tôi đưa vào kế hoạch của các năm học”.

     Toàn huyện Đồng Hỷ hiện có 65 trường thuộc quản lý của Phòng Giáo dục và đào tạo với trên 1.800 cán bộ, giáo viên và trên 23.000 học sinh, tỷ lệ giáo viên trên chuẩn đạt 77%. Tỷ lệ trường chuẩn Quốc gia đạt 84%. Năm học vừa qua, hoạt động chuyên môn của các nhà trường được tổ chức nề nếp, kỉ cương; phong trào xã hội hóa giáo dục tiếp tục phát triển sâu rộng, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được xây dựng và củng cố. Đối với công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và phổ cập giáo tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2, toàn huyện đã huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%; số trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt trên 96%...

     Nhờ thực hiện tốt các mặt công tác nên chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn huyện Đồng Hỷ từng bước được nâng cao. Bà Đoàn Thị Huyền, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đồng Hỷ cho biết: “Hiện nay công tác giáo dục trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đang gặp  nhiều khó khăn, vẫn còn tình trạng học sinh bỏ học với những trường lớp học vùng cao, vùng sâu, đối với cấp mầm non còn hiện tượng quá tải ở một số trường. Vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các Nhà trường đổi mới phương pháp dạy học và phương pháp đánh giá học sinh theo tinh thần Nghị quyết 29 của Đảng. Làm tốt công tác phối hợp, tuyên truyền giữa nhà trường với phụ huynh và các đơn vị quân đội để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ thực hiện chế độ luân chuyển giáo viên ở vùng thuận lợi đến vùng khó khăn để tăng cường chuyên môn và nâng cao công tác giáo dục toàn diện cho học sinh”.

     Những kết quả đạt được thời gian qua đã khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác giáo dục, coi đây là cơ sở quan trọng để nâng cao dân trí, nhất là đối với đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn của huyện, từ đó từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho địa phương./.

Bài: Trường Giang

                                                                                                    Ảnh: Lê nguyệt

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này