Đồng Hỷ phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội (22/02/2018)

Năm 2017, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức song Đảng bộ huyện Đồng Hỷ đã quyết liệt chỉ đạo các cấp chính quyền cùng ban, ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị. Qua đó, thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đã đề ra.

Năm 2017 huyện Đồng Hỷ xây dựng đường bê tông nông thôn đạt 288%

Năm 2017, xã Quang Sơn đã hoàn thành các tiêu chí Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. 100% tuyến đường liên xã và trên 60% đường liên xóm đã được nhựa hóa và bê tông hóa; 99% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; các trường học trên địa bàn đều được trang bị cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia. 14 xóm có nhà văn hóa  đảm bảo cho sinh hoạt cộng đồng của nhân dân. Đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 28 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn chiếm 7,67%. Ông Lê Xuân Thủy – Bí thư Đảng ủy xã Quang Sơn cho biết: “Để đạt được những kết quả đó, thì công tác lãnh đạo chỉ đạo của Đảng bộ là một trong những yếu tố quyết định. BCH Đảng bộ đã ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới. Sau đó triển khai, xây dựng các Đề án xây dựng nông thôn mới của xã giai đoạn 2012 – 2020. Các Nghị quyết này được triển khai sâu rộng tới toàn thể đảng viên và nhân dân”.

Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đây cũng là năm huyện Đồng Hỷ chủ động triển khai, quán triệt Hội nghị Trung ương 6 Khóa XII, đồng thời xây dựng các Chương trình hành động cụ thể với quyết tâm cao nhất. Ban Thường vụ Huyện ủy luôn Chỉ đạo sát sao việc thực hiện 4 Nghị quyết chuyên đề, trong đó tập trung chỉ đạo việc thực thiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW về việc sắp xếp bộ máy, tinh gọn hệ thống quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Thực hiện Nghị quyết này, xã Minh Lập đã xây dựng Đề án về việc tổ chức sắp xếp lại một số xóm trên địa bàn xã. Đồng chí Nguyễn Quốc Lập - Bí thư Đảng ủy xã Minh Lập cho biết: “Chúng tôi đang có kế hoạch sát nhập 8 xóm lại thành 4 xóm. Sẽ giảm được đầu mối từ 19 xóm xuống còn 15 xóm như hiện nay. Nếu thực hiện triệt để chủ trương này, xã Minh Lập sẽ chỉ còn 12 xóm và đội ngũ cán bộ cũng sẽ giảm đáng kể”.

Đặc biệt, thực hiện điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 422/NQ-UBTVQH14 ngày 18/8/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, huyện Đồng Hỷ đã bàn giao 3 đơn vị hành chính gồm thị trấn Chùa Hang, xã Huống Thượng và xã Linh Sơn cho thành phố Thái Nguyên quản lý, từ ngày 01/10/2017, huyện Đồng Hỷ hiện nay có 15 đơn vị hành chính với 51 Chi, Đảng bộ cơ sở. Việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp phải không ít khó khăn thách thức. Tuy nhiên, Ban chấp hành Đảng bộ huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Hỷ đã phát huy tinh thần dân chủ, trí tuệ, nâng cao năng lực lãnh đạo kịp thời ban hành và triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.  Phát huy tinh thần đoàn kết trong các Cấp ủy, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên tiên phong gương mẫu đi đầu các phong trào thi đua, tạo động lực mạnh mẽ cho kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển.

Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, và giá trị sản xuất Nông, Lâm nghiệp đều vượt chỉ tiêu kế hoạch, chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm và đẩy nhanh tiến độ, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng. Thu ngân sách Nhà nước trong cân đối đạt 199,8% kế hoạch tỉnh giao; sản lượng lương thực có hạt đạt gần 117%, xây dựng đường bê tông nông thôn đạt 288%; xây dựng nhà văn hóa xóm, bản, tổ dân phố đạt 300%; tạo việc làm mới cho trên 2.000 lao động; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,58%. Công tác quốc phòng an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh.

Năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đồng Hỷ quyết tâm thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh. Đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đồng Hỷ cho biết: “Việc thực hiện Nghị quyết số 422 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tác động rất lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ của huyện trong giai đoạn hiện nay, vì vậy, huyện sẽ tập trung điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của huyện trên cơ sở đó có những định hướng phát triển của huyện trên các lĩnh vực từ đô thị, phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất cho phù hợp với giai đoạn mới. Tập trung đẩy mạnh triển khai xây dựng khu hành chính mới của huyện gắn với việc xây dựng xã Hóa Thượng thành đô thị loại 5, đô thị trung tâm huyện lị của huyện. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng một số cơ chế để khuyến khích thu hút đầu tư trên các lĩnh vực. Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế xã hội thì Đảng bộ huyện cũng sẽ tập trung làm tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới””.

Phấn khởi trước những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện tin tưởng vững vàng bước vào một năm mới, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần đoàn kết, tự chủ, sáng tạo, vượt khó đi lên, tạo thế và lực, để đưa nền kinh tế - xã hội của huyện phát triển toàn diện và bền vững, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, để xây dựng quê hương Đồng Hỷ ngày càng văn minh giàu đẹp./.

Bài: Lê Nguyệt

Ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này