Đồng Hỷ: Họp bàn việc xây dựng Nhà bia di tích các thanh niên xung phong Đại đội 913 (30/12/2017)

Chiều ngày 29/12, tại xã Nam Hòa, UBND huyện đã có buổi làm việc với Quân Khu I để bàn các nội dung liên quan đến việc xây dựng Nhà bia di tích các thanh niên xung phong Đại đội 913 – Đội Thanh niên xung phong 91 Bắc Thái. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu I; đồng chí Phạm Quang Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Phạm Quang Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Đại đội thanh niên xung phong 913 được thành lập tháng 1/1966, thuộc đội hình và biên chế của Đội thanh niên xung phong 91 Bắc Thái. Ngày 29/12/1972, thời điểm Mỹ leo thang đánh phá Miền Bắc, khi Đại đội đang sửa chữa mặt đường 16A thuộc địa phận xóm Ao Sen, xã Nam Hòa cho các đoàn xe, pháo di chuyển ra tiền tuyến thì một tốp máy bay F111 của Mỹ ném bom trúng đội hình khiến 5 cán bộ, đội viên hy sinh. Các chị đều có tuổi đời còn rất trẻ và đã được Nhà nước công nhận là liệt sỹ. Đại đội được tặng Huân chương Kháng chiến Hạng 3.

Hiện nay, huyện Đồng Hỷ đã thực hiện các bước, quy trình đề nghị UBND tỉnh công nhận xếp hạng di tích, tuy nhiên diện tích đất nơi diễn ra sự kiện lịch sử nói trên đang thuộc quản lý của Phân kho K22, Kho K21- Cục Kỹ thuật, Quân Khu I. Ngày 27/10/2017, UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu I xem xét bàn giao một phần diện tích đất để thực hiện công tác xếp hạng và xây dựng Nhà bia tưởng niệm.

Vị trí các thanh niên xung phong hy sinh hiện thuộc đất quốc phòng

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thống nhất cao về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng Nhà bia di tích các thanh niên xung phong Đại đội 913 – Đội Thanh niên xung phong 91 Bắc Thái. Các ý kiến tập trung thảo luận về địa điểm xây dựng di tích, đặc biệt là những vướng mắc liên quan đến quy định, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng về khoảng cách tối thiểu đối với khu vực trọng yếu của quân sự.

Sau buổi làm việc này, huyện Đồng Hỷ sẽ chủ động phối hợp với Quân Khu I và các ngành liên quan thực hiện các bước theo lộ trình cụ thể, trọng tâm là xin chủ trương, tiến hành khảo sát và thống nhất, lựa chọn vị trí theo phương án tối ưu nhất./.

                      Tin, ảnh: Trường Giang (Đài TT-TH Đồng Hỷ)  

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này