Đồng Hỷ đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa (09/11/2016)

     Trong những năm gần đây, cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp – thương mại – dịch vụ, huyện Đồng Hỷ đã xây dựng vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa nông, lâm nghiệp và làng nghề, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của huyện, góp phần chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế nông nghiệp, đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và xây dựng nông thôn mới. Nhiều sản phẩm nông lâm sản của huyện đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Ảnh: Người dân Đồng Hỷ đang thu hái chè

     Là địa phương đứng thứ 2 của tỉnh về trồng chè với diện tích trên 3.000 ha, sản lượng khoảng 34 nghìn tấn/năm, cộng với sự hình thành phương thức sản xuất chè từ rất sớm, huyện Đồng Hỷ đã trở thành một trong những “cái nôi” của mảnh đất “Đệ nhất danh Trà”. Để xứng đáng với “tiếng thơm” đó, người làm chè Đồng Hỷ không ngừng nỗ lực cải thiện, nâng cao chất lượng cây chè và các sản phẩm trà, góp phần làm nên thương hiệu chung cho ngành Chè Thái Nguyên

    Từ năm 2011 đến nay, huyện đã xác định phát triển cây chè là chương trình nông nghiệp trọng điểm để tập trung chỉ đạo thực hiện. Huyện ban hành nhiều chính sách khuyến khích, ưu đãi để thu hút các nguồn lực đầu tư nhằm đa dạng hóa các thành phần kinh tế tham gia ngành Chè. Từ đó, diện tích, năng suất và chất lượng cây chè cũng như sản phẩm trà tăng lên đáng kể. 16/18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có diện tích chè. Nếu 5 năm trước, toàn huyện có hơn 2.000ha chè thì năm 2016 này đã là trên 3.000ha, năng suất bình quân trên diện tích cho sản phẩm đạt trên 120tấn/ha, sản lượng 34.000 tấn/năm. Đồng Hỷ đã xây dựng được 7 HTX, 8 tổ hợp tác sản xuất chế biến chè và 18 làng nghề làm chè truyền thống để có sự liên kết, gắn bó tạo sức mạnh tổng hợp cho thương hiệu chè địa phương.

     Theo ông  Vi Ngọc Thi – Chủ tịch UBND xã Văn Hán cho biết: “Xã Văn Hán hiện có hơn 800ha chè kinh doanh trong đó hơn 400ha chè lai, chè cành. Thu nhập từ chè chiếm 80% tổng thu nhập của toàn dân. Đến năm 2016 đã có 8 làng nghề được công nhận. Xã đang xây dựng 2 mô hình sản xuất chè an toàn tại xóm Hòa Khê 1 và xóm Thái Hưng. Xã cũng đang thực hiện mô hình dùng chất vi sinh thay thế các chất độc hại cho bà con. Trong thời gian tới, xã tập trung xây dựng cả 17 xóm đều sản xuất chè theo tiêu chuẩn Vietgap để có thương hiệu tốt nhất phục vụ thị trường”.

     Bà Trần Thị Tuyết – Chủ nhiệm HTX Chè Tuyết Hương, có trụ sở tại xóm Na Long, xã Hóa Trung cho biết: “Hiện nay, HTX có nhiều loại sản phẩm từ cao cấp đến bình dân để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tới đây, HTX sẽ phối hợp sản xuất thêm một số giống chè mới cho năng suất cao hơn và xây dựng trụ sở làm việc mới, xao sấy tập trung để quản lý chất lượng sản phẩm tốt hơn. Đồng thời, mở thêm nhiều đại lý ở các tỉnh phía Nam để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm”.

     Cùng với những đồi chè bát úp, Đồng Hỷ còn nổi tiếng với những vườn cây ăn quả. Toàn huyện có trên 2.000 ha diện tích cây ăn quả, giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1ha đạt 90 triệu đồng. Trên địa bàn huyện cũng đã hình thành những vùng cây ăn quả đặc trưng như ổi, cam, bưởi… mang lại giá trị kinh tế khá, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống người dân

     Xã Linh Sơn nổi tiếng với nhiều loại Ổi Lê, Ổi Đài Loan cho thu hoạch 4 mùa. Do phù hợp với thổ nhưỡng nên ổi ở Linh Sơn cho quả rất giòn, ngọt và dày cùi, được nhiều người ưa chuộng. Với hơn 35ha diện tích đất trồng ổi, trung bình mỗi năm, người dân xã Linh Sơn thu được hơn 120 tấn ổi, doanh thu đạt khoảng trên 4 tỷ đồng. Từ trồng ổi trong xã nhiều hộ có thu nhập từ 150 triệu đồng/năm trở lên… Chia sẻ về những kỹ thuật trồng ổi của gia đình, chị Nguyễn Thị Huệ ở xóm Thanh Chử, xã Linh Sơn cho biết: “Trước tiên là phải chọn địa hình và chọn giống. Địa hình phải dốc nước nhưng vẫn phải đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Trồng phải theo đúng khoa học kỹ thuật, đúng cự ly kích thước để cây có đủ ánh sáng hấp thụ quang hợp của lá. Khi quả từ màu xanh non chuyển sang xanh thẫm thì tiến hành bọc nilon để tránh sâu bọ và quả không bị cháy nắng, quả sẽ đẹp, giòn, dễ tiêu thụ…”

     Với những đặc trưng về khí hậu và thổ nhưỡng, những năm gần đây, cây ăn quả có mũi cũng đã và đang phát triển mạnh cả về diện tích lẫn chất lượng với giá trị kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng truyền thống khác tại địa phương. Đây là một trong những định hướng mũi nhọn, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho ngành nông nghiệp nói chung và lĩnh vực trồng trọt nói riêng.  Hiện nay, cây cam canh, cam Vinh, bưởi Diễn đã được trồng nhiều ở các xã Quang Sơn, Tân Long… Với giá bán từ 20 - 30 ngàn đồng/quả, những loại cây này đang trở thành cây hàng hóa đem lại thu nhập, giúp người dân địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng và cải tạo vườn tạp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Lê Anh Minh ở xóm Bãi Cọ, xã Quang Sơn là một trong những hộ tiêu biểu cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây cam, bưởi. Với diện tích trên 11.000m2 hiện nay, gia đình anh đang trồng gần 300 gốc cam Vinh, gần 100 gốc bưởi và khoảng 100 cây chanh đào. Anh Minh cho biết: Lợi nhuận kinh tế từ trồng cây ăn quả đem lại cho gia đình anh cao hơn rất nhiều so với cấy lúa. Trung bình mỗi năm, anh thu lãi khoảng 350 triệu đồng/ năm.

Ảnh: Anh Lê Anh Minh, xóm Bãi Cọ, xã Quang Sơn đang thu hoạch quả

    Tại Hội trợ triển lãm “Mỗi xã, phường một sản phẩm Thái Nguyên năm 2016”, huyện Đồng Hỷ đã có 5 gian hàng trưng bày các loại sản phẩm về nông, lâm sản như chè, mật ong, miến dong, ổi, rau sạch, hoa, nấm linh chi… và các hình ảnh về sản xuất công nghiệp. Đây đều là những sản phẩm thế mạnh của huyện, đã có nhãn hiệu và thương hiệu, có tính cạnh tranh cao. Hầu hết, các sản phẩm nông nghiệp đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Các mô hình nông nghiệp của Đồng Hỷ đã sản xuất theo hướng gia tăng về giá trị, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Bình quân hằng năm, giá trị sản xuất nông, lâm thủy sản của huyện tăng 6,34%; tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2015 đạt 44.000 tấn…

     Phát huy những thế mạnh về điều kiện tự nhiên huyện Đồng Hỷ phấn đấu đến năm 2020, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản toàn huyện đạt 1.500 tỷ đồng, giá trị sản xuất trên 1ha diện tích đất trồng trọt đạt 120 triệu đồng và phấn đấu mỗi xã, thị trấn có ít nhất 01 làng nghề. Nhấn mạnh về định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa của huyện Đồng Hỷ trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Yến, ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Với mục tiêu khai thác tối đa tiềm năng lợi thế để phát triển nông nghiệp nông thôn, huyện Đồng Hỷ sẽ từng bước phát triển các vùng tập trung có quy mô phù hợp với địa phương theo hình thức trang trại, gia trại và đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, thực hiện thật tốt việc sản xuất nông nghiệp với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Để thực hiện tốt mục tiêu đó, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền thay đổi tập quán canh tác của người dân. Làm tốt công tác quy hoạch đã được phê duyệt, thường xuyên rà soát, điều chỉnh bổ sung để quy hoạch cho phù hợp. Trên cơ sở lợi thế các vùng miền, huyện tập trung xây dựng các thương hiệu cho các sản phẩm và bảo hộ các thương hiệu đó, giúp cho người dân yên tâm sản xuất và có thị trường tiêu thụ sản phẩm…”

     Nhờ thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng những mô hình kinh tế mới hiệu quả, đã tạo được sự đa dạng, phong phú trong trồng trọt và chăn nuôi, thu nhập của người dân trên địa bàn huyện ngày càng được nâng lên, hướng tới thoát nghèo bền vững gắn với thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

                                  Lê Nguyệt – Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này