Đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng sụt lún, nứt nhà, mất nước tại Cây thị và Trại Cau (17/04/2017)

Sáng ngày 15/4, UBND huyện Đồng Hỷ đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng sụt lún, nứt nhà, mất nước ở xã Cây thị và thị trấn Trại Cau. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở ngành liên quan. Về phía huyện có đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Thủy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tính đến thời điểm hiện tại có tổng số 133 hộ dân của các xóm Kim Cương, Trại Cau, Hòa Bình xã Cây Thị và nhân dân tổ 12, tổ 14 thị trấn Trại Cau bị ảnh hưởng sụt lún đất, nứt nhà, mất nước do các hoạt động khai thác khoáng sản gây ra. Trong đó có 11 hộ dân tại tổ 14 thị trấn Trại Cau đã di dời đến nơi ở khác. Tại Hội nghị, người dân đã có nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng trong đó đều tập trung nêu lên những lo lắng, khó khăn khi đang phải sinh sống, canh tác trong vùng khai thác mỏ. Các hộ dân đã bày tỏ quan điểm rất cần được sự quan tâm của các cấp chính quyền thực hiện đền bù đất đai, tài sản và di dời các hộ dân ra khỏi vùng sụt lún nguy hiểm và đảm bảo quyền lợi cho họ được sinh sống, canh tác ổn định trên vùng đất mới; một số ý kiến cho rằng trong khi chờ cơ quan chuyên môn xác định nguyên nhân đề nghị giảm sản lượng khai thác hoặc đóng cửa moong Tầng sâu Núi quặng để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường và sụt lún đất,…

Trước những băn khoăn, thắc mắc và kiến nghị của người dân, đại diện các sở, ngành liên quan và huyện Đồng Hỷ trả lời, làm rõ. Đại diện lãnh đạo Sở Tài Nguyên - Môi trường cho biết: Sở đã mời Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản xác định nguyên nhân sụt lún, chủ thể gây sụt lún và phạm vi ảnh hưởng khi tiếp tục hoạt động khai khoáng, thời gian xác minh khoảng 6 tháng. Sở cam kết, cùng chính quyền địa phương nâng cao trách nhiệm giải quyết dứt điểm vấn đề này. Sở Xây dựng cũng sẽ tăng cường cán bộ kiểm tra, đánh giá mức độ của từng công trình, từ đó đề xuất di dời các trường hợp nguy hiểm. Vấn đề quan trọng là bà con nhân dân trong vùng khai thác mỏ bị ảnh hưởng cần hiểu rõ chủ trương, chính sách về đền bù đất đai, thu hồi đất GPMB; người dân cần hết sức bình tĩnh đợi cơ quan chức năng xác định nguyên nhân chính gây ra các hiện tượng trên để có cơ sở pháp lý làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan gây nên. Những khó khăn về nước sinh hoạt, nước sản xuất canh tác thì huyện Đồng Hỷ đề nghị mỏ sắt Trại Cau hỗ trợ giúp dân đảm bảo có nước ăn uống, sinh hoạt và canh tác; đề nghị lãnh đạo các sở ban ngành liên quan khẩn trương vào cuộc làm rõ nguyên nhân gây nên sụt lún đất, mất nước, nứt nhà và tiếp tục rà soát các hộ dân mới phát sinh trong vùng bị ảnh hưởng do khai thác khoáng sản gây nên. Và nếu có vấn đề bất thường nảy sinh trong nhân dân thì các cấp cơ sở báo cáo sớm cho lãnh đạo Chính quyền huyện, tỉnh biết để có phương án chỉ đạo ứng phó kịp thời.

Các hộ dân xóm Hòa Bình, xã Cây Thị nhận tiền bồi thường, hỗ trợ

Buổi chiều cùng ngày, UBND huyện Đồng Hỷ phối hợp với Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho 8 hộ dân tại xóm Hòa Bình, xã Cây Thị nằm trong vùng dự án mỏ quặng sắt Chỏm vung Tây với tổng số tiền trên 8 tỷ đồng./.

            Tin, ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này