Đầu xuân gặp những nông dân giỏi nghe chuyện làm giàu (18/02/2018)

Trong những năm qua, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Đồng Hỷ ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Chào năm cũ, đón năm mới Mậu Tuất 2018, chúng ta cùng gặp gỡ những người nông dân sản xuất kinh doanh giỏi để cùng vui với thành công và chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh của họ.

Anh Trần Văn Nghĩa xóm La Đành giới thiệu về một số loài hoa Lan

Thời tiết những ngày đầu xuân se lạnh, dưới giàn phong lan với đa dạng các giống lan khác nhau đang khoe sắc, bên ấm trà nóng nghe câu chuyện về hoa phong lan từ anh Trần Văn Nghĩa – một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xóm La Đành, xã Hóa Trung thật thú vị. Trong câu chuyện đầu xuân, anh Nghĩa say sưa kể về cái duyên của anh đối với loại hoa cao cấp này. Anh cho biết, lúc đầu cũng chỉ vì đam mê, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ trồng chơi cảnh. Anh lặn lội khắp nơi để sưu tầm những loại lan mà anh yêu thích từ vùng Tây Bắc đến Miền Trung và Tây Nguyên, cứ nghe ở đâu có nhiều giống lan đẹp là anh tìm đến. Dần dần, bộ sưu tập hoa phong lan của anh ngày càng nhiều và đa dạng về chủng loại. Rồi trong các cuộc giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với nhau giữa những người trồng lan có những sự trao đổi, rồi có khách đến hỏi mua. Cứ như thế dần dà anh trở thành người kinh doanh lan từ lúc nào không hay. Nhận thấy hoa lan có giá trị kinh tế cao, được nhiều người chơi hoa săn lùng nên anh quyết định đầu tư vào kinh doanh lĩnh vực này. Anh đã tự tay thiết kết, chăm sóc vườn lan có diện tích trên 240 m2 gần mặt được Quốc lộ 1B. Vườn lan của anh có gần như đầy đủ các giống lan rừng từ khắp mọi miền của tổ quốc. Từ niềm đam mê hoa lan rừng, anh đã mạnh dạn đầu tư nhà vườn có thiết kế rất bài bản, sáng tạo, với các điều kiện về độ ẩm, ánh sáng phù hợp với đặc tính loài hoa lan. Không ngại khó, dám nghĩ dám làm vườn lan của anh ngày càng phát triển tốt với sự có mặt của các giống lan rừng quý hiếm như: Lan son môi, lan đuôi chồn, đai trâu, giả hạc, long tu, hoàng thảo.v.v… Hiện nay, vườn lan này cũng cho gia đình anh thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng mỗi năm. Chia sẻ kinh nghiệm trồng lan anh cho biết: “Giống lan tuy dễ sống nhưng mình phải hiểu được đặc tính từng loại lan để có cách chăm sóc phù hợp, như vậy cây mới cho ra hoa đẹp và đúng thời gian”.

Không dừng lại ở đó, người nông dân giỏi ấy đang tiếp tục thiết kế nhà vườn với quy mô 1.000 m2 nữa để thực hiện trồng các loại hoa khác và trồng rau theo công nghệ cao. Đây là một hướng đi rất phù hợp với nhu cầu thị trường và xu thế phát triển nông nghiệp hiện nay.

Chia tay anh nghĩa với vườn lan rực rỡ sắc màu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Đặng Quang Tân – Một nông dân giỏi khác ở xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng. Nói đến Việt Cường chắc ai trong chúng ta cũng đều nghĩ ngay đến sản phẩm miến Việt Cường nổi tiếng. Quả vậy, và ông Đặng Quang Tân là một trong những người mà theo bà con nơi đây là giàu nhất, nhì làng vì nghề làm miến. Trong câu chuyện ông Tân cho hay, ông cũng không biết chính xác nghề làm miến ở làng có từ khi nào nữa. Chỉ biết là từ đời cha mẹ ông đã làm miến rồi, từ cái thời chưa có máy để nghiềm bột, mỗi người dân trong làng phải lấy cái ống bơ đựng sữa đã hết, sau đó đục những lỗ nhỏ li ti làm bàn mài rồi mài củ dong giềng ra thành bột, cho đến khi ông được sinh ra và lớn lên, công việc đầu tiên ông được học cũng là công việc làm miến. Ông cho biết, trước đây, gia đình ông cũng chỉ sản xuất thủ công, từ nhào bột, tráng miễn, cắt miến,… tất cả đều làm bằng tay hết, năng suất mỗi ngày chỉ được vài chục cân miến. Nhưng nhiều năm trở lại đây, nhận thấy nhu cầu sử dụng miến của người dân tăng dần, đồng thời thương hiệu “Miến dong Việt Cường” ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, ông đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua máy ép thủy lựcvà các máy móc, trang thiết bị khác. Với máy móc hiện đại, trung bình mỗi ngày nhà ông sản xuất được 2,5 tạ miến, sợi miến lại dai, ngon. Đặc biệt, người lao động không phải mất thêm công đoạn quấy bột, như vậy vừa tiết kiệm được thời gian vừa giảm được nhân công lao động. Cùng với sản phẩm của gia đình ông còn thu mua sản phẩm cho 10 hộ khác nữa, trung bình mỗi tháng ông xuất 10 tấn miến đi khắp mọi miền đất nước. Hiện nay, ngoài việc cho thu nhập hàng trăm triệu đồng tiền lãi mỗi năm từ nghề làm miến, gia đình ông còn giải quyết việc làm cho 8-10 lao động địa phương với thu nhập từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Không những thế, ông còn giúp đỡ nhiều hộ nông dân trong xóm đang gặp khó khăn để cùng nhau phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức, ông chia sẻ: “Đối với các hộ nghèo, hoặc không đủ điều kiện đầu ta máy móc, dàn phơi, nguyên liệu,… tôi sẵn sàng đầu tư cho họ, họ chỉ cần bỏ công ra làm, có sản phẩm tôi thu mua, tiền lãi họ được hưởng”.

Đến làng nghề chè truyền thống xóm 9, thị trấn Sông Cầu hỏi anh Nguyễn Đức Trọng không ai là không biết. Từng là công nhân nhà máy chè Sông Cầu, sau đó anh cũng đã bôn ba nhiều nơi, trải qua nhiều công việc khác nhau, anh nhận thấy nghề sản xuất và chế biến chè khô quê mình vẫn là công việc đem lại thu nhập cao, anh đã quyết định trở về quê hương gây dựng cơ nghiệp. Cùng với sự hỗ trợ và đầu tư của Nhà nước gia đình anh đã đối ứng xây dựng nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị hiện đại như máy sao sấy chè, máy vò chè, máy hút chân không; liên kết với các hộ dân trong xóm tạo vùng nguyên liệu ổn định và an toàn. Hiện nay trung bình mỗi năm gia đình anh thu mua 35 tấn chè búp tươi cho 16 hộ trong xóm, qua đó tạo việc làm và thu nhập ổn định khoảng từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. Chè búp tươi thu mua về sẽ được chế biến tại xưởng nhà anh để đảm bảo mọi yêu cầu về kỹ thuật nên chất lượng cao và đồng đều. Anh cho biết: “Mỗi năm cơ sở của anh xuất bán ra thị trường từ 8-9 tấn chè khô với giá bán từ 250-300 nghìn đồng/kg. Trừ tất cả chi phí mỗi năm gia đình anh thu lãi khoảng trên 120 triệu đồng. Dịp Tết năm nay cơ sở của gia đình anh đã tiêu thụ khoảng 2 tấn chè búp khô và hàng thì đã hết trước tết khoảng 1 tháng”.

Đó mới chỉ là 3 trong số 3.250 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp năm 2017 trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Có thể nói, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi thời gian qua đã góp phần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa nông sản quy mô lớn trong huyện, nhiều hội viên nông dân đã liên kết để tham gia sản xuất tập trung, quy mô lớn, áp dụng quy trình sản xuất khép kín an toàn sinh học, bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap; phát huy thế mạnh của mỗi địa phương, từng bước xây dựng thương hiệu nông sản địa phương. Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nông dân; thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững đạt nhiều kết quả.

Những thành quả của họ thật đáng trân trọng, bởi thông qua những việc làm thiết thực những nông dân giỏi đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Mong mùa xuân đến, Đồng Hỷ sẽ có thêm nhiều nông dân sản xuất kinh doanh giỏi hơn nữa để góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp./.

Bài: Nguyễn Thơm

Ảnh: Hoàng Lưu

 

 

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này