Đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán (13/02/2018)

Năm 2017, trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đã xảy ra 3 vụ cháy gây thiệt hại khoảng 120 triệu đồng, không có thiệt hại về người. Nguyên nhân các vụ cháy được cơ quan chức năng xác định là do ý thức của người dân trong việc sử dụng điện, sơ suất trong sản xuất, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt… Nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy, huyện Đồng Hỷ đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, đặc biệt là trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Buổi Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại xã Hóa Thượng

Những ngày cuối năm, Cơ sở sắt thép và thu mua phế liệu Hoa Du (xóm Đồng Thái xã Hóa Thượng) vẫn tất bật người ra vào. Anh Nguyễn Văn Du (chủ cơ sở) cho biết: “Gia đình anh thu mua phế liệu từ những năm 2000, sau đó phát triển thêm ngành nghề kinh doanh tôn, sắt thép phục vụ nhu cầu xây dựng ngày càng tăng cao tại huyện Đồng Hỷ.

Bên cạnh nhà xưởng, kho hàng tôn sắt trị giá hàng tỷ đồng, tại khu vực thu mua phế liệu nằm ngay kế bên có diện tích chưa đầy100m2, từng chồng giấy bìa carton chất cao gần 1m tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Nhận thức được điều đó, anh Du cho biết thêm: “Ngay từ khi làm phế liệu, tôi đã rất ý thức về công tác phòng chống cháy nổ. Các bình cứu hỏa, phương tiện chữa cháy, đường dây diện đều đảm bảo. Đối với các loại vật liệu nổ, cơ sở tuyệt đối không mua bán để đảm bảo an toàn”.

Cửa hàng xăng dầu thuộc Doanh nghiệp tư nhân thương mại Duy Thanh, xóm An Thái, xã Hóa Thượng hiện có 1 bể chứa dầu, 2 bể xăng với tổng dung tích 25m3. Đây là loại hình kinh doanh bắt buộc phải có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy nên doanh nghiệp đã tuân thủ nghiêm các quy chuẩn, tiêu chuẩn, chế độ bảo hiểm và các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại điểm bán hàng. Ông Trương Văn Tám, đại diện Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Duy Thanh cho biết: “Trong kinh doanh xăng dầu chúng tôi rất chú trọng tới công tác phòng cháy chữa cháy, hàng tháng chúng tôi đều quán triệt tới nhân viên bán hàng phải để ý tới phòng chống cháy nổ. Các dụng cụ, phương tiện đều được theo dõi, đảm bảo, cái nào không còn tốt chúng tôi sẽ thay mới theo đúng quy định”.

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Đồng Hỷ đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 47 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy chữa cháy, được cụ thể hóa thông qua các công văn chỉ đạo, các hoạt động tập huấn, diễn tập, tổ chức ký cam kết và thành lập đội phòng cháy chữa cháy cơ sở… Gần đây nhất, huyện Đồng Hỷ đã ban hành Kế hoạch và thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phòng cháy, chữa cháy dịp cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán tại các doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản, thu mua phế liệu, cơ sở kinh doanh dịch vụ và hộ chăn nuôi trên địa bàn. Nội dung kiểm tra tập trung vào: hồ sơ theo dõi, quản lý công tác phòng cháy chữa cháy; việc xây dựng phương án và tổ chức thực tập phương án chữa cháy; mức độ an toàn của hệ thống điện, các phương tiện cứu hỏa…

Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, đồng chí Nguyễn Văn Cầu, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Thái Nguyên cho biết: “ Bên cạnh công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã lồng ghép tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy để các cơ sở, đơn vị và bà con nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác đối với các vụ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thời điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã cận kề, huyện Đồng Hỷ đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa và hạn chế tới mức thấp nhất các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện cũng cần đề cao cảnh giác và coi công tác phòng cháy, chữa cháy là công việc hằng ngày ở mọi lúc, mọi nơi./.

Bài, ảnh: Trường Giang (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này