Đại lễ khánh thành Ngôi Tổ đường, Điện Tiên lữ thuộc quần thể di tích Chùa Hang (21/12/2016)

   Sáng ngày 9/12, UBND huyện Đồng Hỷ phối hợp với Ban Quản lý di tích Chùa Hang long trọng tổ chức đại lễ khánh thành Ngôi Tổ đường và Điện Tiên lữ, tổng kết xây dựng giai đoạn 1 và tiếp tục khởi công xây dựng giai đoạn 2 công trình phục vụ lễ hội Chùa Hang. Tới dự có đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó CT UBND tỉnh; đồng chí Trịnh Việt Hùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ. Đại biểu Trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam có Đại đức Thích Nguyên Thắng, Phó trưởng ban trị sự phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên. Về phía huyện có đồng chí Phạm Văn Sỹ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, CT UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện cùng hàng nghìn tăng ni, phật tử thập phương.

Ảnh: Cắt băng khánh thành Ngôi Tổ đường và Điện Tiên lữ và động thổ giai đoạn 2

   Chùa Hang - tên chữ là Kim Sơn Tự có từ thời nhà Lý do Nguyên Phi Ỷ Lan nhân 1 chuyến kinh lý qua xứ này thấy phong cảnh hữu tình, hang động rộng lớn đã có lấy hang xây dựng chùa thờ Phật. Trong suốt chiều dài lịch sử từ thời Lê Sơ đến thời Nhà Nguyễn, Chùa Hang nơi xứ Thái là điểm dừng chân, gợi thi hứng sáng tác của biết bao danh sỹ nổi tiếng. Hiện nay tại ngôi chùa vẫn còn lưu giữ được rất nhiều văn bia, thơ phú bằng chữ Hán khắc trên vách hang ngợi ca cảnh đẹp thiên tạo nơi đây. Trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử và sự tàn phá của chiến tranh đã làm cho ngôi chùa xuống cấp trầm trọng, khiến cho việc hoằng dương chánh pháp của Tăng Ni và sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của người dân gặp nhiều khó khăn. Do đó, ngày 27-6-2011, UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết công trình phục vụ Lễ hội Chùa Hang và xây dựng, trùng tu di tích trên diện tích 8,2ha với tổng kinh phí xây dựng dự toán khoảng 350 tỷ đồng bằng nguồn xã hội hoá.

   Sau 5 năm đã có nhiều tăng ni phật tử, đơn vị, doanh nghiệp góp công, góp của để xây dựng chùa. Đến thời điểm này Chùa đã hoàn thành tiến độ của giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng 8 tiểu mục là: Chính điện Tam Bảo; Lầu Chuông; Lầu Trống; Giảng đường hoàn pháp; hệ thống cây xanh; Nhà thờ tổ và Tam quan nội; Điện Tiên lữ và Miếu thờ thành hoàng thổ địa sơn thần với tổng mức đầu tư trên 80 tỷ đồng và 80 cây vàng. Để đáp ứng quy mô của công trình và giao thông được thuận tiện, UBND huyện Đồng Hỷ cũng đã đầu tư các hạng mục công trình đường chính vào lễ hội và đường vào chùa cổ trị giá 32 tỷ đồng.

   Tại buổi Lễ, Đại đức Thích Nguyên Thanh, Trụ trì chùa Hang đã phát biểu: “Trải qua những thăng trầm lịch sử, chùa Hang luôn được tăng ni, phật tử và nhân dân trân trọng, gìn giữ cho đến ngày nay. Việc đầu tư, xây dựng chùa Hang là tiếp tục phát huy giá trị đạo đức, văn hóa của giáo lý đạo Phật, xây dựng cuộc sống an lạc, hạnh phúc của nhân loại cũng như tỏ rõ lòng tri ân công đức với các bậc tiền nhân đã có công tạo dựng đất nước”.

   Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã bày tỏ sự vui mừng được đón các đại biểu về tham dự Đại lễ. Đồng thời đồng chí mong muốn: “Giáo hội Phật giáo huyện Đồng Hỷ cũng như Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên trong thời gian tới sẽ phát huy những giá trị tích cực, tiếp tục thực hiện những hoạt động động viên phật tử, các nhà hảo tâm góp phần tích cực cùng toàn thể nhân dân hoàn thành giai đoạn 2 công trình phục vụ lễ hội Chùa Hang và xây dựng trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa danh lam thắng cảnh Chùa Hang trở thành một địa điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần của nhân dân, phật tử ở mọi miền đất nước”.

   Giai đoạn hai của công trình sẽ được thực hiện trong 5 năm bắt đầu tà 2017-2021. Với các hạng mục dự kiến xây dựng giai đoạn này  bao gồm: Bảo tháp Kim sơn; Nhà thờ Mẫu; Nội viên chuyên tu. Dự kiến tổng kinh phí xây dựng giai đoạn 2 khoảng trên 96 tỷ đồng.

   Trong không khí tôn nghiêm, trang trọng của Đại lễ, các đại biểu đã được chứng kiến lễ Dâng hương Cúng Giàng của các phật tử; chứng kiến nghi thức cắt băng khánh thành Ngôi Tổ đường và Điện Tiên lữ; Lễ khởi công giai đoạn hai của công trình phục vụ lễ hội Chùa Hang dưới sự chứng kiến của các đại biểu cùng hàng nghìn tăng ni phật tử Thập Phương./.

                         Bài, ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN ĐỒNG HỶ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3820.129 - Fax: 02083.820.129

Email: ubnddonghy@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn "http://donghy.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này